นักข่าวซาอุฯหายตัว: ตุรกีเตรียมเผยแผนสังหาร ศพอยู่ที่ใด ?

23 ต.ค. 2561 - 03:16 น.

ตุรกีเตรียมเผยแผนสังหาร นักข่าวซาอุฯหายตัว: ศพอยู่ที่ใด ? – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตุรกีเตรียมเผยแผนสังหาร – ตุรกีให้คำมั่นสัญญา จะเปิดเผยรายละเอียดทุกอย่างเกี่ยวกับการสังหารนายจามาล คาชูจกิ หลังซาอุดีอาระเบียออกมายอมรับเป็นครั้งแรกว่า นักข่าวชื่อดังถูกสังหารในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ในนครอิสตัลบูล

“ตุรกีจะไม่ยอมให้มีแผนการปกปิดเกิดขึ้น” โฆษกพรรครัฐบาลตุรกีกล่าว

ย้อนไปเมื่อวันศุกร์ ทางการซาอุดีอาระเบียอ้างว่า นายคาชูจกิเสียชีวิตจากการต่อสู้กับชายคนหนึ่งที่เขาพบภายในบริเวณสถานกงสุลซาอุฯ ในตุรกี ทางการตุรกียืนยันว่าเขาถูกสังหารภายในสถานกงสุลก่อนที่จะถูกหั่นศพออกเป็นชิ้น ๆ ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ทางการตุรกีซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ บอกกับสื่อว่ามีเทปเสียงที่เป็นหลักฐานยืนยันคำกล่าวอ้างนั้น

นายคาชูจกิเดินทางไปที่สถานกงสุลซาอุฯ เมื่อวันที่ 2 ต.ค. เพื่อรับเอกสารรับรองสำหรับการแต่งงานครั้งใหม่และไม่ปรากฏตัวอีกเลย

ลำดับเหตุการณ์การบอกเล่าของทางการซาอุดีอาระเบีย

การให้สัมภาษณ์ของนายอเดล อัล-จูเบียร์ รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย ที่บอกว่านี่เป็นการฆาตกรรมเป็นแถลงการณ์ที่ตรงไปตรงมาที่สุดจากทางการซาอุดีอาระเบียตั้งแต่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อต้นเดือน เขาบอกว่า ทางการซาอุดีอาระเบียมุ่งมั่นจะสืบค้นความจริงทั้งหมด และจะลงโทษใครก็ตามที่อยู่เบื้องหลังการสังหารในครั้งนี้

“บุคคลที่ทำสิ่งนี้ทำไปโดยทางการไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย เห็นได้ชัดว่าเป็นความผิดพลาดอันใหญ่หลวง และสิ่งที่ทำให้ความผิดพลาดทวีคูณมากขึ้นไปอีกคือความพยายามที่จะปกปิดมันเอาไว้”

นายอัล-จูเบียร์ ระบุว่าไม่ทราบว่าศพอยู่ที่ไหน และยืนยันว่าสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย ไม่ได้เป็นผู้สั่งการสังหาร


“แม้แต่เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองระดับสูงของเราก็ไม่ทราบเรื่อง” นายอัล-จูเบียร์ เขาบอกด้วยว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็น “ปฏิบัติการเถื่อน”

ตุรกีเตรียมเผยแผนสังหาร

ฮาทีเจอ คู่หมั้นของจามาล คาชูจกิ รอที่ด้านหน้าสถานกงสุลในซาอุฯ ในนครอิสตันบูล เธอรออยู่ที่ด้านนอกนาน 11 ชั่วโมง แต่เขาก็ไม่ออกมา เมื่อ 3 ต.ค. 2018 / AFP/Getty Images

ขณะนี้การสอบสวนยังดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง และมีผู้ที่มีสัญชาติซาอุฯ ถูกจับกุมแล้ว 18 คน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองระดับสูง 2 คน ซึ่งใกล้ชิดกับเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ถูกปลดออกจากตำแหน่ง ได้แก่ นายซาอุด ควอนตานี เป็นสมาชิกที่มีชื่อเสียงของศาลซาอุดีอาระเบียและเป็นที่ปรึกษาของมกุฎราชกุมาร อีกคนหนึ่งคือ พลตรีอาเหม็ด อัล-อัสซารี ซึ่งเคยเป็นโฆษกสูงสุดที่ดูแลเรื่องสงครามในเยเมน

สำนักข่าวเอสพีเอของทางการซาอุฯ รายงานว่าทั้งสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบียและเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ทรงโทรศัพท์มาหานายซาลาห์ ลูกชายของนายคาชูจกิ เพื่อแสดงความเสียใจ เมื่อวันอาทิตย์ ในขณะที่สำนักข่าวอาโนดอลูของทางการตุรกีระบุว่า ฮาทีเจอ เจงกิซ คู่หมั้นของนายคาชูจกิ ได้รับความคุ้มครองตลอด 24 ชั่วโมง

การสอบสวนไปถึงไหนแล้ว

ทีมสืบสวนสอบสวนตุรกีบอกว่าพวกเขามีหลักฐานทั้งเทปเสียงและวิดีโอที่แสดงให้เห็นว่านายคาชูจกิถูกสังหารโดยสายลับซาอุดีอาระเบียภายในสถานกงสุล

ตำรวจได้ออกค้นหาศพในป่าเบลแกรดซึ่งอยู่ใกล้ ๆ และเจ้าหน้าที่คนหนึ่งบอกว่าเขาหวังว่าจะได้รู้ชะตากรรมใน “อีกไม่นาน”

เมื่อวันอาทิตย์ สำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่าได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ทางการซาอุดีอาระเบียคนหนึ่งซึ่งบอกว่า นายคาชูจกิเสียชีวิตจากการถูกรัดคอหลังจากขัดขืนไม่ยอมเดินทางกลับซาอุดีอาระเบีย จากนั้นร่างเขาถูกม้วนใส่พรม และให้ “ผู้ร่วมก่อการ” ในพื้นที่จัดการกับศพ จากนั้นก็มีรายงานว่า สายลับใส่เสื้อผ้าของนายคาชูจกิและเดินออกจากสถานกงสุลไป

ทางการซาอุดีอาระเบียบอกว่า มีการเปลี่ยนแปลงแถลงการณ์จากตอนต้นเนื่องจากได้รับข้อมูลเท็จในตอนแรก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักข่าวซาอุฯหายตัว: ตุรกีเตรียมเผยแผนสังหาร ศพอยู่ที่ใด ?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง