ทำเนียบขาว: เกิดอะไรขึ้นเมื่อนักข่าวถามคำถามที่ทำให้ “ทรัมป์” ไม่พอใจ

ทำเนียบขาว: เกิดอะไรขึ้นเมื่อนักข่าวถามคำถามที่ทำให้ “ทรัมป์” ไม่พอใจ

จิม อคอสตา ผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็น ถูกระงับบัตรเข้าทำข่าวในทำเนียบขาว หลังแลกเปลี่ยนวาทะอย่างออกรสกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ในการแถลงข่าวเมื่อวันพุธที่ 7 พ.ย.

นายอคอสตา ตั้งคำถามนายทรัมป์ในการแถลงข่าวหลังทราบผลการเลือกตั้งกลางสมัยซึ่งพรรครีพับลิกันสูญอำนาจควบคุมในสภาผู้แทนราษฎรแต่ได้ที่นั่งในวุฒิสภามากขึ้น โดยเขายกประเด็นเรื่องการใช้ถ้อยคำของนายทรัมป์ที่เรียกขบวนผู้อพยพจากอเมริกากลางว่าเป็น “ผู้รุกราน” รวมทั้งยังถามถึงเรื่องโฆษณาหาเสียงของนายทรัมป์ที่ถูกมองว่ามีเนื้อหาเหยียดผิวต้านผู้อพยพ และเมื่อเขาถามถึงประเด็นการสืบสวนเรื่องการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อสองปีที่แล้ว นายทรัมป์กล่าวว่า “พอได้แล้ว” และ “วางไมโครโฟนลง”

วิดีโอการแถลงข่าวซึ่งเผยแพร่ไปทั่วโลกแสดงให้เห็นว่า ในขณะนั้นเจ้าหน้าที่หญิงของทำเนียบขาวพยายามเข้ามาดึงไมโครโฟนออกจากไปมือของนายอคอสตา ซึ่งเขาไม่ยอม และบอกกับเธอว่า “ขอโทษครับคุณผู้หญิง” ในขณะนั้นเองนายทรัมป์ได้เดินออกไปจากแท่นที่ใช้ยืนแถลงข่าว (โพเดียม) ก่อนจะเดินกลับมาพูดว่า “ซีเอ็นเอ็นควรละอายที่มีพนักงานอย่างคุณ คุณทั้งหยาบคาย เป็นคนแย่มาก” เขาบอกด้วยว่า “สิ่งที่คุณทำกับซาราห์ ฮัคเคอร์บี (โฆษกทำเนียบขาว) นั้นเลวร้ายมาก” แต่นายทรัมป์ไม่ได้อธิบายรายละเอียดใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้

จากนั้นเพื่อนนักข่าวอีกคนหนึ่งลุกขึ้นพูดปกป้องนายอคอสตาโดยบอกว่าเขาเป็น “นักข่าวที่มีความอุตสาหะ” นายทรัมป์ โต้กลับว่า “ผมก็ไม่ค่อยชอบคุณเหมือนกัน” ซึ่งเรียกเสียงหัวเราะจากคนในห้องแถลงข่าว

ทำเนียบขาว:

Getty Images
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ โต้ตอบกับนายจิม อคอสตา ผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็น ระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 7 พ.ย. ที่ผ่านมา

ซาราห์ ฮัคเคอร์บี แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว โพสต์คำแถลงทางทวีตเตอร์ว่าทำเนียบขาวต้องระงับบัตรเข้าทำข่าวของนายอคอสตา เพราะไม่อาจยอมรับที่เขา “แตะเนื้อต้องตัวเจ้าหน้าที่หญิง” ของทำเนียบขาว ซึ่งนายอคอสตา ระบุว่าเป็นคำพูดที่ “โกหก”

ซีเอ็นเอ็นว่าอย่างไร ?

นายอคอสตาบอกกับซีเอ็นเอ็นซึ่งเป็นต้นสังกัดในการทำงานของเขาว่า เขาถามคำถามที่นายทรัมป์ ไม่พอใจ จึงมีการ “โต้กลับกันไปมา” แต่เขาปฏิเสธว่าไม่ได้สัมผัสตัวเจ้าหน้าที่หญิงของทำเนียบขาว เขาเพียง “พยายามถือไมโครโฟนเอาไว้เพื่อให้ถามคำถามต่อไปได้”

“เราเพียงพยายามทำงานอย่างเป็นมืออาชีพ และผมคิดว่า ผมรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างเป็นมืออาชีพ” นายอคอสตาระบุ และว่า “สิ่งนี้คือบททดสอบที่มีต่อเราทุกคน ผมคิดว่า พวกเขาพยายามจะปิดกั้นเราในระดับหนึ่งภายในทำเนียบขาว และพยายามสื่อสารสิ่งนี้ต่อเพื่อนร่วมอาชีพของเรา”

ด้านซีเอ็นเอ็นออกแถลงการณ์ผ่านทวิตเตอร์ว่า การระงับบัตรนักข่าว “เป็นการตอบโต้การถามคำถามที่ท้าทาย (ของนายอคอสตา)”

“ส่วนคำอธิบายในเรื่องคำพูดเท็จของซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาวนั้น” ซีเอ็นเอ็นระบุว่า “เธอกล่าวหาในสิ่งที่เป็นเท็จ และอ้างถึงเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นจริง”

ด้านสมาคมผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาว ซึ่งเป็นตัวแทนของสื่อประจำทำเนียบ บอกว่าการระงับบัตรนักข่าวถือว่า “ล้ำเส้น” และ “ไม่อาจยอมรับได้” และเรียกร้องให้ทำเนียบขาว “ยุติการกระทำที่อ่อนแอและผิด ๆ นี้เสีย”

บทความก่อนหน้านี้นักวิจัยเสนอรัฐบาลอังกฤษเก็บภาษีเนื้อแดง เพื่อสุขภาพประชาชน
บทความถัดไปดูดวง: ทำนายโชคชะตาแบบอิหร่านด้วยการถามกวีเอกผู้ล่วงลับ