สมองเสื่อม : การตรวจอัลตราซาวด์หลอดเลือดคอ 5 นาที “ช่วยทำนายภาวะความจำเสื่อม”

นักวิจัยอ้างว่า การตรวจอัลตราซาวด์หลอดเลือดคอ 5 นาทีอาจเป็นวิธีการตรวจหาความเสี่ยงในการเป็นโรคสมองเสื่อมได้ / Getty Images

สมองเสื่อม : การตรวจอัลตราซาวด์หลอดเลือดคอ 5 นาที “ช่วยทำนายภาวะความจำเสื่อม” – BBCไทย

สมองเสื่อม : งานวิจัยนี้ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์ใช้เครื่องตรวจอัลตราซาวด์ ตรวจดูหลอดเลือดในลำคอของคนมากกว่า 3,000 คน เป็นเวลานาน 15 ปี พวกเขาพบว่า คนที่มีชีพจรเต้นแรงที่สุดมีความจำแย่ลงมากกว่าผู้เข้าร่วมการศึกษาคนอื่นในช่วง 10 ปีต่อมา นักวิจัยหวังว่า การค้นพบนี้ อาจเป็นการนำเสนอวิธีการใหม่ ในการทำนายอาการความจำแย่ลงได้

คณะผู้เชี่ยวชาญจากนานาประเทศ นำโดยยูนิเวอร์ซิตีคอลเลจลอนดอน (University College London–UCL) ได้วัดความแรงของชีพจรบริเวณคอในกลุ่มตัวอย่าง 3,191 คนในปี 2002

พวกเขาพบว่า ยิ่งชีพจรเต้นแรงก็ยิ่งสร้างความเสียหายต่อหลอดเลือดขนาดเล็กในสมอง และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างในเครือข่ายหลอดเลือดสมอง นอกจากนี้ยังทำให้มีอาการเลือดออกเล็กน้อย หรือที่เรียกว่า อาการเส้นเลือดสมองขาดเลือดชั่วคราว (mini-strokes)

นักวิจัยได้เฝ้าสังเกตความจำและความสามารถในการแก้ปัญหาของผู้เข้าร่วมการศึกษานาน 15 ปี

การศึกษาพบว่า ผู้ที่มีชีพจรเต้นแรงที่สุด (25% แรกของผู้เข้าร่วม) ในช่วงเริ่มต้นการศึกษามีโอกาสที่จะมีอาการความจำแย่ลงในช่วง 10 ปีต่อมาเร็วขึ้นราว 50% เมื่อเปรียบเทียบกับผู้เข้าร่วมการศึกษาที่เหลือ

การมีความจำแย่ลง มักเป็นสัญญาณแรก ๆ ของโรคสมองเสื่อม แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนที่มีอาการนี้จะต้องเป็นโรคสมองเสื่อมในเวลาต่อมา

สมองเสื่อม

Getty Images
หลักฐานบ่งชี้ว่า การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ออกกำลังกายเป็นประจำ และไม่สูบบุหรี่ ช่วยให้ห่างไกลโรคสมองเสื่อม

นักวิจัยระบุว่า การทดสอบนี้อาจทำให้มีหนทางใหม่ในการบอกว่าใครมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคสมองเสื่อม และนำไปสู่การรักษาที่เร็วขึ้น ก่อนที่จะเกิดผลกระทบต่อการใช้ชีวิต

มีหลักฐานจากการศึกษาบ่งชี้ว่า การควบคุมความดันโลหิตและคอเลสเตอรอล การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ การออกกำลังกายเป็นประจำ และการไม่สูบบุหรี่ อาจช่วยทำให้ห่างไกลจากโรคสมองเสื่อม

ดร. สกอตต์ คีเอซา จาก UCL กล่าวว่า “โรคสมองเสื่อมเป็นผลพวงสุดท้ายจากความเสียหายที่สั่งสมมานานหลายสิบปี ดังนั้นตอนที่คนเป็นโรคสมองเสื่อมจึงสายเกินไปที่รักษา”

“สิ่งที่เรากำลังพยายามบอกคือ คุณจำเป็นต้องรู้ตัวให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หาวิธีที่จะดูว่าใครมีโอกาสที่เป็นโรคสมองเสื่อมและพุ่งเป้าไปที่พวกเขา”

อย่างไรก็ตาม การศึกษา ซึ่งได้รับทุนส่วนหนึ่งจากมูลนิธิหัวใจของอังกฤษ (British Heart Foundation) ไม่ได้ระบุข้อมูลเกี่ยวกับอาการที่เกิดกับผู้เข้ารับการศึกษาที่พัฒนาไปสู่โรคสมองเสื่อม

แผนการต่อไปของนักวิจัย คือการใช้เครื่อง MRI ตรวจสอบว่า สมองของคนที่เข้าร่วมการศึกษามีการเปลี่ยนแปลงในทางโครงสร้างและในการทำงานหรือไม่ ซึ่งอาจจะช่วยอธิบายอาการความจำแย่ลงของพวกเขาได้

พวกเขายังต้องการทดสอบว่า การตรวจสอบดังกล่าวช่วยทำให้การทำนายความเสี่ยงการเป็นโรคสมองเสื่อมได้ดีขึ้นหรือไม่

ดร. คารอล ราวต์เลดจ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยที่ศูนย์วิจัยอัลไซเมอร์ของสหราชอาณาจักร ระบุว่า ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า การตรวจสอบนี้จะช่วยพัฒนาการวินิจฉัยโรคสมองเสื่อมได้หรือไม่

เธอกล่าวเพิ่มเติมว่า “สิ่งที่เรารู้ตอนนี้คือ การส่งเลือดเข้าไปในสมองมีความสำคัญอย่างเหลือเชื่อ และการรักษาหัวใจและความดันเลือดให้อยู่ในระดับดีต่อสุขภาพมีความเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคสมองเสื่อม”

ผลการศึกษานี้ถูกนำเสนอในที่ประชุม AHA Scientific Sessions ในนครชิคาโก ของสหรัฐฯ

บทความก่อนหน้านี้ไม่มีใครเห็น! 7ขวบนั่งตกปลาหายปริศนา ปิดประตูน้ำลุยหาเจอศพติดกอหญ้า
บทความถัดไปส่อโดนโทษหนัก! แดเนียล สเตอร์ริดจ์ งานเข้าถูกเอฟเอตั้งข้อหาเกี่ยวข้องการพนัน