Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 2 มิ.ย. 2563

วงวิชาการและการเหยียดผิว: "ฉันไม่อยากเป็น ศ.หญิงผิวสีด้านประวัติศาสตร์คนเดียวในอังกฤษ"

20 พ.ย. 2561 - 03:31 น.

ศาสตราจารย์หญิงผิวสีด้านประวัติศาสตร์คนแรกในสหราชอาณาจักรหวัง มีหญิงผิวสีก้าวหน้าทางวิชาการมากขึ้นในอนาคต

ดร. โอลิเว็ตต์ โอเทล ได้รับการแต่งตั้งตำแหน่งศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์ ประจำมหาวิทยาลัยบาธสปา เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งนับว่าเป็นผู้หญิงผิวสีคนแรกที่ได้รับตำแหน่งดังกล่าว

"ฉันคิดว่ามันเป็นอุปสรรคในเชิงโครงสร้างสำหรับคนที่มีรูปลักษณ์แบบฉัน และที่มาจากเชื้อชาติอื่น ที่จะก้าวหน้าและประสบความสำเร็จในบางสิ่ง"

"คุณต้องทำงานหนัก หนักกว่า [คนอื่น] มาก ๆ" ดร.โอเทล บอกกับบีบีซีหลังได้รับการประกาศให้เป็นผู้หญิงคนแรกในโครงการ "100 Women" ของบีบีซีซึ่งนำเสนอเรื่องราวของผู้หญิง 100 คน ที่มีอิทธิพลหรือสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่น

งานวิจัยโดยราชสมาคมประวัติศาสตร์ (Royal Historical Society) ระบุว่าสหราชอาณาจักรมีศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์ผิวสีน้อยกว่าหนึ่งในร้อย โดยราว 94 % เป็นคนผิวขาว

แบบสำรวจซึ่งทำขึ้นในช่วงเดียวกันระบุว่า เกือบหนึ่งในสามของนักประวัติศาสตร์ในระดับการศึกษาขั้นสูงที่เป็นคนผิวสีหรือเป็นคนเชื้อชาติอื่นบอกว่า ถูกเลือกปฏิบัติและละเมิดเพราะชาติพันธุ์และเชื้อชาติของพวกเขา

ดร.โอเทล บอกว่าเป็นเรื่องยากอยู่แล้วสำหรับใครก็ตามที่อยู่ในวงการวิชาการอังกฤษ แต่ยากมากกว่าสำหรับคนที่มีพื้นเพมาจากที่อื่น เธอบอกว่านักวิชาการด้านประวัติศาสตร์รวมตัวกันเป็นกลุ่มอย่างเหนียวแน่น และเธอไม่แปลกใจว่าเพิ่งมีอาจารย์ชายผิวสีที่ได้รับตำแหน่งนี้ครั้งแรกเมื่อสองปีก่อน และตอนนี้เพิ่งมีเธอเพิ่มอีกคน

ดร.โอเทล ซึ่งมาจากแคเมอรูน เชี่ยวชาญด้านความทรงจำร่วมและภูมิศาสตร์การเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นประวัติศาสตร์อาณานิคมสหราชอาณาจักรและฝรั่งเศส

เธอได้รับปริญญาเอกด้านประวัติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ในกรุงปารีส และเคยเขียนด้านการเป็นทาส สตรีนิยม และการเมือง

"ฉันทำงานหนักมาก และผลักดันตัวเองตลอด และก็มีครอบครัว" ดร.โอเทล กล่าว "มันยากมาก ฉันเหนื่อย ทุกอย่างดูสิ้นหวัง"

งานวิจัยโดยราชสมาคมประวัติศาสตร์สหราชอาณาจักร ระบุว่า ความไม่หลากหลายมีผลกระทบต่อ "คุณภาพการสอน เรียนรู้ และศึกษาวิจัยด้านประวัติศาสตร์ในสหราชอาณาจักร"

"ในช่วงที่ผ่านมา การศึกษาวิจัยด้านประวัติศาสตร์ของคนผิวสี ด้านการอพยพย้ายถิ่น ด้านเชื้อชาติ ชาติพันธุ์ ลัทธิจักรวรรดินิยม และการปลดปล่อยอาณานิคม ได้เปลี่ยนแปลงความรู้ความเข้าใจของเราที่มีต่อสหราชอาณาจักร ยุโรป และโลกในอดีต" งานวิจัยชิ้นนี้ระบุ และบอกอีกว่า งานวิจัยเหล่านี้ไม่ได้เข้าไปอยู่ในหลักสูตรเพราะนักเรียนและบุคลากรในคณะประวัติศาสตร์ในมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรยังคงเป็นคนผิวขาวอยู่มาก

อย่างไรก็ตาม ดร.โอเทล บอกว่าทุกอย่างกำลังเปลี่ยนไปแล้ว และขณะนี้มีนักเรียนปริญญาเอกผิวสี 10 คน ที่ต่อสู้อย่างแข็งแกร่ง "พวกเราไม่นั่งรอให้คนมาเลื่อนตำแหน่งให้ เราทำงานหนักเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการมา"

"โครงการนักประวัติศาสตร์รุ่นเยาว์" เป็นองค์กรไม่หวังกำไรที่ก่อตั้งขึ้นโดยคนรุ่นใหม่ เป็นหนึ่งในโครงการที่ ดร.โอเทล บอกว่าชี้ให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้น ส่วนหนึ่งที่โครงการนี้ทำคือช่วยเหลือนักประวัติศาสตร์รุ่นใหม่ในสหราชอาณาจักรที่มีเชื้อสายแอฟริกันและแคริบเบียน

ดร. โอเทลบอกว่าพวกเขาก็มีความสามารถพอกัน ขอแค่ให้โอกาสเท่านั้นเอง เธอหวังว่าความสำเร็จของเธอจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นก้าวตาม

"เรามีมันสมอง ความสามารถ และพลังที่จะทำมัน นักเรียนทุกคน จงทำตามความฝัน อยู่กับโลกแห่งความเป็นจริงแต่อย่าลืมตามความฝัน มันสามารถเกิดขึ้นได้"

"ฉันอยากจะแสดงให้ผู้หญิงคนอื่น ๆ ที่มีรูปลักษณ์เหมือนฉันเห็นว่ามันเป็นไปได้ ฉันไม่ใช่ยอดมนุษย์อะไร" ฉันไม่อยากเป็น ศาสตราจารย์หญิงผิวสีด้านประวัติศาสตร์คนเดียวในอังกฤษ


100 Women logo
BBC
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วงวิชาการและการเหยียดผิว: "ฉันไม่อยากเป็น ศ.หญิงผิวสีด้านประวัติศาสตร์คนเดียวในอังกฤษ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง