เนลสัน แมนเดลา : เหตุใดเขาจึงเป็นบุคคลสำคัญของโลก?

AFP

เนลสัน แมนเดลา : เหตุใดเขาจึงเป็นบุคคลสำคัญของโลก? – BBCไทย

ในปีนี้เป็นวาระครบรอบ 100 ปีที่ นายเนลสัน แมนเดลา บุรุษผู้เป็นแรงบันดาลใจให้คนทั่วโลกได้ถือกำเนิดขึ้น

เขาก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีผิวดำคนแรกของประเทศแอฟริกาใต้ หลังถูกจองจำอยู่นาน 27 ปี และเป็นหนึ่งในผู้นำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก อะไรทำให้เขาเป็นบุคคลที่ได้รับความเคารพนับถือจากนานาชาติเช่นนี้ ร่วมหาคำตอบไปกับบีบีซี

An apartheid notice on a beach near Capetown, denoting the area for whites only

Getty Images
ป้ายบอกพื้นที่ชายหาดสำหรับคนผิวขาว

เหตุใด เนลสัน แมนเดลา จึงเป็นบุคคลสำคัญ?

สมัยที่นายแมนเดลายังเป็นเด็กหนุ่ม คนผิวขาวและผิวดำในแอฟริกาใต้จะต้องดำเนินชีวิตโดยแยกจากกันอย่างชัดเจนภายใต้นโยบายการแบ่งแยกสีผิว (apartheid)

ในยุคนั้น คนผิวขาวซึ่งเป็นคนกลุ่มน้อยในแอฟริกาใต้ คือกลุ่มผู้ปกครองประเทศ และกำหนดกฎเกณฑ์ที่แบ่งแยกกีดกันทางเชื้อชาติ เช่น การออกกฎหมายที่ห้ามคนผิวดำไปโรงเรียน โรงพยาบาล หรือแม้แต่ไปชายหาดเดียวกับคนผิวขาว และสถานที่สำหรับคนผิวขาวเหล่านี้มักมีสภาพดีกว่าของคนผิวดำมาก

นโยบายแบ่งแยกสีผิว

คนผิวดำมักถูกกีดกันไม่ให้มีสิทธิขั้นพื้นฐาน เช่น สิทธิการเลือกตั้ง

แต่นายแมนเดลาเชื่อว่าทุกคนควรได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน เขาได้เข้าร่วมพรรคสมัชชาแห่งชาติแอฟริกา ( African National Congress หรือ ANC) และในเวลาต่อมาได้ร่วมก่อตั้งสันนิบาตเยาวชนพรรค ANC ซึ่งเป็นแกนนำการประท้วงนโยบายแบ่งแยกสีผิว

ถูกจองจำ

การชุมนุมประท้วงของสันนิบาตเยาวชนพรรค ANC ในบางครั้งได้บานปลายกลายเป็นเหตุรุนแรง ส่งผลให้เมื่อปี 1964 นายแมนเดลาถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต

The prison cell that Nelson Mandela occupied on Robben Island.

BBC
ห้องขังของนายแมนเดลา ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์

นายแมนเดลาถูกคุมขังอยู่ในห้องขังเล็ก ๆ บนเกาะโรบเบิน ขณะนั้นทางการสั่งห้ามเผยแพร่ภาพถ่ายของเขา และการอ้างอิงคำพูดของเขาในที่สาธารณะถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

แต่นานาชาติพยายามรณรงค์เรียกร้องให้ทางการแอฟริกาใต้ปล่อยตัวนายแมนเดลา มีการแต่งเพลงและจัดคอนเสิร์ตเรียกร้องอิสรภาพให้แก่เขา

อิสรภาพ

นายแมนเดลาถูกคุมขังอยู่นาน 27 ปี แต่ในที่สุดเขาก็ได้รับอิสรภาพในปี 1990 โดยนายเฟรเดอริก วิลเลิม เดอ แกลร์ก ประธานาธิบดีผิวขาวของแอฟริกาใต้ในขณะนั้นมีคำสั่งให้ปล่อยตัวเขา

นายแมนเดลา ออกจากเรือนจำเยี่ยงวีรบุรุษ เขาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในฐานะผู้ส่งเสริมการให้อภัยและความเสมอภาค

การคุมขังนายแมนเดลา ได้กลายเป็นกรณีตัวอย่างของความอยุติธรรมในนโยบายการแบ่งแยกสีผิว ส่งผลให้นโยบายนี้ถูกยกเลิกไปในปี 1991 และ 3 ปีถัดมาแอฟริกาใต้ได้จัดการเลือกตั้งที่เปิดโอกาสให้คนผิวดำได้มีสิทธิ์ออกเสียงได้เท่าเทียมกับคนผิวขาว

การดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีและสันติภาพ

นายแมนเดลา ได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดี โดยมีภารกิจสำคัญในการหล่อหลอมประชาชนทุกเชื้อชาติและสีผิวเข้าเป็นหนึ่งเดียวกัน

ในปี 1993 เขาได้รับรางวัลโบเบลสาขาสันติภาพ ซึ่งถือเป็นรางวัลอันทรงเกียรติสูงสุดของผู้ทำงานส่งเสริมสันติภาพและความสงบสุข

ในปี 1995 แอฟริกาใต้จัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติครั้งแรก คือ การแข่งขันรักบี้ชิงแชมป์โลก ซึ่งนายแมนเดลาให้การสนับสนุนทีมรักบี้ของแอฟริกาใต้ซึ่งนักกีฬาส่วนใหญ่เป็นคนผิวขาว เหตุการณ์ครั้งนั้นได้ช่วยสร้างความสามัคคีขึ้นในชาติอย่างมาก

เนลสัน แมนเดลา

Getty Images
นายแมนเดลา ได้เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง หลายครั้งด้วยกัน

นายแมนเดลา คือรัฐบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ของโลก ผู้ได้รับความเคารพนับถือจากผู้คนจำนวนมาก ตั้งแต่นักการเมือง ไปจนถึงคนดังในแวดวงต่าง ๆ และประชาชนทั่วไป

แม้เขาจะช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงในแอฟริกาให้เป็นดินแดนแห่งความเท่าเทียมมากขึ้น แต่ปัจจุบันประเทศนี้ก็ยังเผชิญปัญหาอีกมากมาย เช่น ความยากจน อาชญากรรมรุนแรง และโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม นายแมเดลา จะเป็นที่จดจำของโลกต่อไปในฐานะบุรุษผู้ส่งเสริมสันติภาพและความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวของโลก

บทความก่อนหน้านี้หญิงบราซิลให้กำเนิดทารกคนแรกของโลกจากมดลูกผู้บริจาคที่เสียชีวิต
บทความถัดไปเคราะห์ซ้ำกรรมซัด! เสาหลักครอบครัวทรุด ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย-ตาบอด ชีวิตมืดมน