ปูตินสั่ง "จัดการควบคุม" ดนตรีแร็พในรัสเซีย ห่วงประเทศถดถอย

17 ธ.ค. 2561 - 12:44 น.

ปูตินสั่ง “จัดการควบคุม” ดนตรีแร็พในรัสเซีย ห่วงประเทศถดถอย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้ขอให้รัฐบาลเข้า “จัดการควบคุม” ดนตรีแร็พในประเทศ ห่วงปัญหายาเสพติดและภาษาหยาบคาย

ในช่วงที่ผ่านมา มีคอนเสิร์ตดนตรีแร็พหลายแห่งทั่วประเทศที่ถูกสั่งยกเลิก นายปูติน ระบุว่า เมื่อไม่สามารถ “สั่งห้าม” ดนตรีแร็พได้ รัฐก็ควรจะเข้าไปมีบทบาทในการควบคุมมากกว่าเก่าโดยเขาบอกว่า กระทรวงวัฒนธรรมรัสเซียจะหาทางที่ดีที่สุดในการ “นำแนวทาง” ของคอนเสิร์ตกลุ่มวัยรุ่น

นายปูตินกล่าวขณะเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการเพื่อวัฒนธรรมและศิลปะที่นครเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กว่า ต้องจัดการปัญหานี้ด้วยความระมัดระวัง โดยบอกว่าเป็นห่วงอย่างยิ่งเรื่องการใช้ยาเสพติดของวัยรุ่น

“แร็พ และศิลปะสมัยใหม่รูปแบบอื่น ๆ ตั้งอยู่บนเสาหลัก 3 ประการ เซ็กส์ ยาเสพติด และการประท้วงต่อต้าน ผมเป็นห่วงเรื่องยาเสพติด นี่เป็นหนทางไปสู่ความถดถอยของประเทศ”

ปูตินสั่งคุมดนตรีแร็พ
AFP/Getty

ก่อนหน้านี้ ฮัสกี แร็พเปอร์ชาวรัสเซียเพิ่งถูกจับกุมตัวหลังจากคอนเสิร์ตหลายครั้งของเขาถูกยกเลิก ในเดือน ธ.ค. เจ้าหน้าที่ในเมืองคราสนาดาร์ทางตอนใต้ของรัสเซีย สั่งยกเลิกคอนเสิร์ตของเขาโดยอ้างเหตุผลเรื่องแนวคิดสุดโต่ง

ฮัสกี ซึ่งมีชื่อจริงว่า ดิมิทรี คุซนิตซอฟ ถูกจำคุก 12 วันหลังจากทำการแสดงต่อหน้าแฟนเพลงจากบนหลังคารถ

นายปูตินได้บอกอีกว่า เขายังมีความกังวลเรื่องภาษาที่ใช้ในดนตรีแร็พอีกด้วย และบอกว่าได้พูดคุยกับนักภาษาศาสตร์แล้ว

หลังจากเธอได้อธิบายกับเขาว่า การสบถเป็นส่วนหนึ่งของภาษารัสเซีย นายปูตินได้เปรียบเทียบเรื่องภาษากับร่างกาย โดยบอกว่า แม้ร่างกายเราจะมีส่วนประกอบหลายส่วน แต่ก็ไม่จำเป็นที่เราต้องเผยทุกส่วนของร่างกายให้คนอื่นเห็น

ที่ผ่านมา รัฐบาลรัสเซียมีปัญหากับวงการดนตรีมาอย่างยาวนาน Pussy Riot วงพังก์ซึ่งเคลื่อนไหวทางการเมือง อ้างว่าหน่วยข่าวกรองรัสเซียวางยาหนึ่งในสมาชิกของวงเมื่อเดือน ก.ย.

ย้อนกลับไปในสมัยสหภาพโซเวียต ดนตรีป็อปและร็อกจากชาติตะวันตกถูกมองในแง่ลบ และนักดนตรีร็อกชาวรัสเซียบางคนก็ถูกดำเนินคดีด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปูตินสั่ง "จัดการควบคุม" ดนตรีแร็พในรัสเซีย ห่วงประเทศถดถอย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง