คดีเด็ด : คำพิพากษาสุดแปลกจากทั่วโลก

20 ธ.ค. 2561 - 02:47 น.

คดีเด็ด : คำพิพากษาสุดแปลกจากทั่วโลก – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คดีเด็ด – ศาลในรัฐมิสซูรีของสหรัฐฯ เป็นข่าวดังไปทั่วโลกจากการพิพากษาจำคุก 1 ปี นายเดวิด เบอร์รี จูเนียร์ นายพรานที่ลักลอบล่ากวางอย่างผิดกฎหมายหลายร้อยตัว พร้อมมีคำสั่งให้เขาต้องดูการ์ตูนวอลท์ดิสนีย์เรื่อง “กวางน้อยแบมบี้” อย่างน้อยเดือนละครั้งตลอดช่วงเวลาที่รับโทษในเรือนจำ

สื่อท้องถิ่นระบุว่านี่ถือเป็นคดีล่าสัตว์ป่าผิดกฎหมายครั้งใหญ่ที่สุดคดีหนึ่งในประวัติศาสตร์รัฐมิสซูรี แต่ยังไม่ชัดเจนว่าคำสั่งให้ดูการ์ตูนคลาสสิคที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับลูกกวางกำพร้าแม่เรื่องนี้จะช่วยขัดเกลาจิตใจและฟื้นฟูพฤติกรรมของนายเบอร์รี จูเนียร์ ได้หรือไม่

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ศาลมีคำพิพากษาแปลก ๆ ออกมาเช่นนี้ บีบีซีรวบรวมบทลงโทษแปลก ๆ ที่ศาลทั่วโลกใช้กำราบผู้กระทำผิดมาให้ได้อ่านกัน

จับเดินประจานไปกับลา

คำพิพากษาคดีสุดแปลก
Getty Images

เมื่อปี 2003 วัยรุ่น 2 คน ในนครชิคาโกของสหรัฐฯ ถูกตัดสินจำคุก 45 วัน และศาลยังมีคำสั่งให้พวกเขาเดินไปในย่านใจกลางเมืองพร้อมกับลาตัวหนึ่ง โดยถือแผ่นป้ายที่มีข้อความว่า “ขออภัยสำหรับความผิดอันโง่เขลา”

คำตัดสินนี้มีขึ้นเพื่อลงโทษที่วัยรุ่นวัย 19 ปีทั้งสองทำผิดฐานลักทรัพย์และสร้างความเสียหายให้แก่รูปปั้นพระกุมารเยซู ที่โบสถ์ท้องถิ่นจัดขึ้นเพื่อแสดงถึงการประสูติของพระเยซู

ฟังเพลงคลาสสิค

Orchestra
Getty Images

ในปี 2008 นายแอนดรูว์ วัคเตอร์ ถูกปรับเป็นเงิน ราว 5,000 บาท ฐานเปิดเพลงในรถยนต์เสียงดังสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ซึ่งเพลงที่เขาเปิดคือเพลงแร็พ

ผู้พิพากษาในรัฐอิลลินอยส์ ของสหรัฐฯ ยื่นข้อเสนอลดค่าปรับลงเหลือประมาณ 1,200 บาท หากเขายอมฟังเพลงคลาสสิคของบีโธเฟน, บาค และโชแปง เป็นเวลา 20 ชั่วโมง

ผู้พิพากษาให้เหตุผลว่า อยากให้นายวัคเตอร์ได้รู้ซึ้งถึงความรู้สึกของผู้อื่นเวลาที่ต้องทนฟังเพลงที่พวกเขาไม่ชอบ

นายวัคเตอร์ ตกลงรับข้อเสนอดังกล่าว แต่พอถึงเวลาจริงเขากลับทนฟังเพลงคลาสสิคไปได้เพียง 15 นาที โดยอ้างว่าจะต้องรีบไปซ้อมบาสเกตบอล

เข้าโบสถ์ 10 ปี

Interior of a Bucharest, Romania
Getty Images

นายไทเลอร์ อัลเรด วัย 17 ปี นักเรียนมัธยมในรัฐโอคลาโฮมา ของสหรัฐฯ รอดจากโทษจำคุกฐานฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา หลังจากถูกตัดสินให้มีความผิดในคดีเมาแล้วขับเมื่อปี 2011 ซึ่งทำให้เพื่อนคนหนึ่งของเขาต้องเสียชีวิตลงในอุบัติเหตุครั้งนั้น

เพื่อให้นายอัลเรดไม่ต้องถูกคุมขังในเรือนจำ ศาลกำหนดเงื่อนไขให้เขาต้องจบการศึกษาชั้นมัธยมและโรงเรียนช่างเชื่อมโลหะ รวมทั้งต้องเข้ารับการตรวจหายาเสพติด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสารนิโคติน เป็นเวลา 1 ปี อีกทั้งยังต้องสวมสายรัดตรวจสอบการใช้ยาเสพติดและแอลกอฮอล์ เข้าร่วมประชุมกับเหยื่อและผู้เสียหายจากการเมาแล้วขับ และเข้าโบสถ์เป็นเวลา 10 ปี

หางานทำ !

เมื่อปี 2011 ชายหนุ่มวัย 25 ปีคนหนึ่งจากภาคใต้ของสเปน ฟ้องร้องดำเนินคดีกับพ่อแม่ที่หยุดให้เงินค่าใช้จ่ายส่วนตัวแก่เขา

ชายหนุ่มคนนี้ขอให้ศาลในเมืองมาลากาสั่งให้พ่อแม่จ่ายเงินให้เขาเดือนละประมาณ 15,000 บาท

แต่แทนที่ศาลจะมีคำพิพากษาตามที่เขาต้องการ ผู้พิพากษากลับสั่งให้ชายคนนี้ย้ายออกจากบ้านพ่อแม่ภายใน 30 วัน แล้วเรียนรู้ที่จะยืนด้วยลำแข้งของตัวเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คดีเด็ด : คำพิพากษาสุดแปลกจากทั่วโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง