สมาคมคนเชื่อโลกแบนจัดล่องเรือสำราญปีหน้า ไม่หวั่นเรือตกขอบโลก

GETTY IMAGES

สมาคมคนเชื่อโลกแบนจัดล่องเรือสำราญปีหน้า ไม่หวั่นเรือตกขอบโลก – BBCไทย

องค์กรผู้จัดการประชุมนานาชาติว่าด้วยความเชื่อเรื่องโลกแบน (Flat Earth International Conference – FEIC) ประกาศว่าจะมีการจัดทริปล่องเรือสำราญ สำหรับกลุ่มผู้ที่มีความเชื่อแบบเดียวกันโดยเฉพาะในปี 2020

องค์กรดังกล่าวซึ่งมีสำนักงานอยู่ในรัฐเทกซัสของสหรัฐฯ แถลงว่าการล่องเรือครั้งนี้เป็น “การผจญภัยครั้งยอดเยี่ยมที่สุด ยิ่งใหญ่ที่สุด และกล้าหาญชาญชัยที่สุด เท่าที่เคยมีมา” เนื่องจากกลุ่มผู้โดยสารที่เชื่อว่าโลกแบนจะได้มีโอกาสพิสูจน์ข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวด้วยตนเอง พร้อมทั้งจะได้พักผ่อนหย่อนใจและสนุกสนานไปกับความบันเทิงรวมทั้งบริการต่าง ๆ บนเรือสำราญลำหรูด้วย

ปัจจุบันชาวอเมริกันที่มีความเชื่อว่าโลกแบนนั้นมีอยู่ไม่น้อย ในจำนวนนี้รวมถึงคนดังอย่างนักร้องเพลงแร็ป B.o.B. และนางแบบ ทีลา เตกิลา ซึ่งโด่งดังจากรายการเรียลิตีทางโทรทัศน์

ชาวโลกแบนส่วนใหญ่เชื่อว่า โลกมีรูปทรงเหมือนจานแบนขนาดยักษ์ โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ขั้วโลกเหนือและมีกำแพงน้ำแข็งล้อมรอบขอบโลก ซึ่งก็คือทวีปแอนตาร์กติกานั่นเอง ดังนั้นการล่องเรือไปเรื่อย ๆ จะไม่ทำให้เรือตกขอบโลกที่มีรูปทรงแบน เพราะมีกำแพงน้ำแข็งกั้นไว้

อย่างไรก็ตาม กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่คัดค้านแนวคิดโลกแบน ต่างพากันออกมาวิพากษ์วิจารณ์แผนการล่องเรือสำราญในครั้งนี้ว่าเป็นเรื่องน่าตลกขบขัน เพราะชาวโลกแบนอาจยังไม่ทราบว่า ระบบจีพีเอสและเทคโนโลยีการนำร่องเดินเรือสมัยใหม่นั้น ถูกสร้างขึ้นจากพื้นฐานความรู้เรื่องโลกกลม

กัปตันเฮงค์ กายเยอร์ อดีตนักเดินเรือผู้มีประสบการณ์กว่า 23 ปี ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนว่า “ระบบการนำร่องและแผนภูมิแสดงข้อมูลการเดินเรือต่าง ๆ ที่ใช้กันนั้น ได้รับการออกแบบมาโดยคำนึงถึงข้อเท็จจริงที่ว่าโลกมีสัณฐานกลม”

“แค่การมีอยู่ของระบบจีพีเอสเพียงอย่างเดียว ก็สามารถพิสูจน์ได้แล้วว่าโลกกลมอย่างไม่ต้องสงสัย เนื่องจากพื้นผิวโลกมีความโค้ง ระบบจีพีเอสจึงต้องใช้เครือข่ายดาวเทียมหลักอย่างน้อย 24 ดวง กระจายตัวกันโคจรอยู่รอบโลก เพื่อบอกพิกัดตำแหน่งให้ได้แม่นยำทั่วถึงทุกจุด หากโลกแบนจริง ๆ แล้ว ระบบจีพีเอสใช้แค่ดาวเทียมเพียง 3 ดวงก็เพียงพอ” กัปตันกายเยอร์อธิบาย

“ผมเคยเดินเรือมาแล้วเป็นระยะทางกว่า 2 ล้านไมล์ทะเล แต่ยังไม่เคยเจอกัปตันเรือคนไหนที่เชื่อว่าโลกแบนเลย” กัปตันกายเยอร์กล่าวทิ้งท้าย

บทความก่อนหน้านี้เห็นประตูหลังบ้านเปิดใจหาย! ไม่เจอลูกน้อย3ขวบ ครูกระโดดลงสระงมหาเจอสิ้นลม
บทความถัดไปหงส์คืนฟอร์ม! ลิเวอร์พูล บุกเฉือน ไบรห์ตัน ทิ้ง แมนฯซิ 7แต้ม-เช็กผลพรีเมียร์ลีกที่นี่