เรือเหาะแอร์แลนเดอร์ 10 อากาศยานยาวที่สุดในโลก ยุติการบินทดสอบ

เรือเหาะแอร์แลนเดอร์ 10 อากาศยานยาวที่สุดในโลก ยุติการบินทดสอบ – BBCไทย

เรือเหาะยักษ์แอร์แลนเดอร์ 10 ซึ่งมีสถิติเป็นอากาศยานยาวที่สุดในโลก ด้วยความยาว 92 เมตร ยุติการบินอย่างถาวร โดยหลังจากนี้บริษัทผู้ผลิตอากาศยานในอังกฤษได้เริ่มออกแบบและผลิตอากาศยานรุ่นใหม่แล้ว

แอร์แลนเดอร์ 10 เป็นเครื่องบินกึ่งเรือเหาะ ภายในเรือเหาะบรรจุก๊าซฮีเลียมที่เบากว่าอากาศเพื่อการลอยตัว และบังคับทิศทางของอากาศยานด้วยใบพัดที่ติดตั้งในหลายตำแหน่งของตัวเครื่อง มีมูลค่ากว่า 1,300 ล้านบาท

อากาศยานนี้ขึ้นบินทดสอบครั้งแรก เมื่อเดือน ส.ค. ปี 2559 ที่ลานบินในเมืองเบ็ดฟอร์ดเชียร์ ทางตอนกลางของสหราชอาณาจักร และผ่านทดสอบการบินทั้งหมด 6 ครั้ง ก่อนประสบเหตุตกในลักษณะหัวทิ่มพื้นขณะบินทดสอบเมื่อเดือน พ.ย. ปี 2560

เหตุผลที่แอร์แลนเดอร์ยุติการบิน ผู้บริหารบริษัท ไฮบริด แอร์ วิชิเคิลส์ (HAV) บริษัทอากาศยานในสหราชอาณาจักร เจ้าของโปรเจกต์ กล่าวว่า หลังจากนี้บริษัทจะเร่งพัฒนาสายพานการผลิตแอร์แลนเดอร์ 10 มาตรฐานอย่างเต็มตัว เพื่อให้ได้รับใบอนุญาตเป็นอากาศยานเพื่อทำการบินในเชิงพาณิชย์

นอกจากนี้ยังระบุว่า เครื่องบินกึ่งเรือเหาะต้นแบบนี้ ได้ทำหน้าที่บรรลุจุดประสงค์ในการเป็นอากาศยานไฮบริดขนาดใหญ่ลำแรกของโลก ซึ่งได้ให้ข้อมูลแก่บริษํทในการปรับปรุงอากาศยานต้นแบบเพื่อนำไปสู่การผลิตตามมาตรฐานการบินต่อไป

เรือเหาะยักษ์แอร์แลนเดอร์ 10
HYBRID AIR VEHICLES
คำบรรยายภาพ
หลังจากทดสอบการบินครบ 6 ครั้ง ผู้ผลิตแอร์แลนเดอร์ได้เปิดตัวห้องผู้โดยสารที่ตกแต่งในแบบหรูหรา

“เราไม่วางแผนจะขึ้นบินทดสอบตัวต้นแบบอีกแล้ว… เราอยู่ในจุดที่กำลังเริ่มต้นทำการผลิตอย่างจริงจัง” ซีอีโอของ HAV กล่าวและว่า องค์การความปลอดภัยการบินแห่งยุโรป ได้อนุมัติแบบของอากาศยานที่ออกแบบใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะสามารถทำการบินได้หลังปี 2020

บทความก่อนหน้านี้คนอยากเลือกตั้งเสนอ 3 ข้อให้คสช. จวกบิ๊กตู่ ขี้จุ๊ชาวโลกมา 5 ครั้ง ขู่ยกระดับชุมนุม
บทความถัดไปหญิงหน่อย ลุยร้อยเอ็ด ปชช.5พันคนแห่รับ! ยันไม่เลิกบัตรคนจน ฟ้องถูกตร.ตาม