พิพิธภัณฑ์ในอังกฤษจัดพิธีฝังร่างเหยื่อฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ค่ายเอาชวิทซ์ที่มีผู้บริจาคไว้ หลังจัดเก็บนานกว่า 20 ปี

21 ม.ค. 2562 - 00:08 น.

พิพิธภัณฑ์ในอังกฤษจัดพิธีฝังร่างเหยื่อฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ค่ายเอาชวิทซ์ที่มีผู้บริจาคไว้ หลังจัดเก็บนานกว่า 20 ปี – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พิธีฝังร่างของเหยื่อเชลยศึกในค่ายกักกันเอาชวิทซ์จากเหตุการณ์ฮอโลคอสต์ หรือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวของกองทัพนาซีเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ทั้งหมด 6 คน กำลังจะจัดขึ้นที่สุสานในเมืองเฮิร์ตฟอร์ดเชียร์ ใกล้กรุงลอนดอนในสหราชอาณาจักร หลังจากพิพิธภัณฑ์ได้รับบริจาคร่างและจัดเก็บไว้เป็นเวลากว่า 20 ปี

ร่างนิรนามของเหยื่อฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวเป็นร่างของผู้ใหญ่ 5 ร่าง และเด็กอีก 1 ร่าง ถูกบริจาคให้กับพิพิธภัณฑ์สงครามอิมพีเรียล เมื่อปี 1997

เหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ มีชาวยิวเสียชีวิตกว่า 1 ล้านคนในค่ายเอาชวิทซ์ในสมัยที่กองทัพนาซีเข้ายึดครองโปแลนด์ ทั้งนี้มีชาวยิวเสียชีวิตกว่า 6 ล้านคนจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของนาซี ด้วยวิธีรมควันก๊าซพิษและปล่อยให้อดอาหารตาย ร่างของพวกเขาถูกเผาจนเหลือแต่เถ้าถ่าน

ทางพิพิธภัณฑ์ เปิดเผยว่า ชิ้นส่วนของร่างผู้เสียชีวิตจากค่ายมรณะเอาชวิทซ์ เป็นหนึ่งในวัตถุเกี่ยวกับเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่มีผู้มาบริจาคไว้ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกินกว่าที่พิพิธภัณฑ์ได้คาดหมาย แต่คาดว่าผู้บริจาคน่าจะเก็บชิ้นส่วนของร่างผู้เสียชีวิตมาระหว่างไปเยี่ยมชมค่ายกักกันเชลยศึกตั้งแต่หลายสิบปีที่แล้ว


ตามกฏหมายแล้ว พิพิธภัณฑ์ได้รับอนุญาตให้ครอบครองวัตถุเหล่านี้ ซึ่งชิ้นส่วนของซากผู้ตายได้ถูกเก็บรักษาไว้ในคลังเก็บวัตถุของพิพิธภัณฑ์

สุสาน
AFP
พิธีจัดขึ้นสุสานบุชชีย์ ห่างจากกรุงลอนดอนกว่า 30 กิโลเมตร เป็นครั้งแรกที่มีการจัดพิธีศพเช่นนี้ในอังกฤษ

เจมส์ บูลจิน หัวหน้าประจำห้องจัดแสดงนิทรรศการฮอโลคอสต์ พิพิธภัณฑ์สงครามอิมพีเรียล กล่าวว่า พิพิธภัณฑ์ได้รับสิ่งของวัตถุเป็นร้อยเป็นพันชิ้น แต่กรณีชิ้นส่วนร่างผู้ตาย เป็นเรื่องที่ไม่ปกติและไม่เหมือนกับวัตถุอื่น ๆ อย่างสิ้นเชิง กระบวนการพิสูจน์ข้อมูลของร่างผู้ตายค่อนข้างยาก เนื่องจากร่างที่ได้รับมามีลักษณะเป็นชิ้นเล็ก ชิ้นน้อย บางส่วนเป็นเถ้ากระดูก และบางส่วนก็ไม่สามารถวิเคราะห์ได้

ผู้เชี่ยวชาญได้ใช้การวิเคราะห์ทางนิติเวชศาสตร์ขั้นสูง เพื่อยืนยันว่าร่างและกระดูกเป็นของมนุษย์จริง และจำแนกได้ว่าเป็นของผู้ใหญ่และเด็ก แต่ไม่สามารถระบุอายุ เพศ หรืออัตลักษณ์ส่วนบุคคลได้

ส่วนพิธีฝังร่างเป็นไปตามความเชื่อทางศาสนาของชาวยิว โดยมีผู้นำทางศาสนายิวเป็นผู้ดูแลพิธีทั้งหมด ขณะเดียวกันเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ องค์มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งทรงอุปถัมภ์งานรำลึกถึงฮอโลคอสต์ ได้ทรงส่งสารแสดงความเสียพระราชหฤทัยมายังชุมชนชาวยิวด้วย

“เป็นความเจ็บปวดอย่างแสนสาหัส เมื่อเป็นความจริงที่ว่า สิ่งที่เรากำลังจะฝังคือจิตวิญญาณหกดวง” ผู้นำทางศาสนายิวในอังกฤษ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พิพิธภัณฑ์ในอังกฤษจัดพิธีฝังร่างเหยื่อฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ค่ายเอาชวิทซ์ที่มีผู้บริจาคไว้ หลังจัดเก็บนานกว่า 20 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง