เบร็กซิท: ควีนทรงเรียกร้องประชาชนแสวงหาความเห็นพ้องต้องกัน

PA

เบร็กซิท: ควีนทรงเรียกร้องประชาชนแสวงหาความเห็นพ้องต้องกัน – BBCไทย

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแห่งสหราชอาณาจักร มีพระราชดำรัสเรียกร้องให้ประชาชนแสวงหา “ความเห็นพ้องต้องกัน” ที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม และเคารพ “ความคิดเห็นที่แตกต่าง”

บรรดาผู้สันทัดกรณีชี้ พระราชดำรัสครั้งนี้จะถูกมองว่าเป็นการสื่อถึงประเด็นร้อนของประเทศอย่างเรื่องการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร (เบร็กซิท) ซึ่ง ส.ส.จะลงมติในข้อตกลงเบร็กซิทของนายกรัฐมนตรีเทรีซา เมย์ อีกครั้งในสัปดาห์หน้า

โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส.ส.ได้ลงมติไม่รับข้อเสนอดังกล่าวของนางเมย์ไปแล้วครั้งหนึ่ง การไม่เห็นพ้องในข้อตกลงฉบับนี้ หมายถึงการที่สหราชอาณาจักรจะแยกตัวออกจากกลุ่มอียูในวันที่ 29 มี.ค.นี้โดยไม่มีข้อตกลงใด ๆ

ในฐานะองค์ประมุข สมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงวางพระองค์เป็นกลางในทางการเมือง และมักไม่แสดงความคิดเห็นส่วนพระองค์ในประเด็นที่กำลังเป็นที่ถกเถียงในสังคม

อย่างไรก็ตาม พระราชดำรัสครั้งล่าสุดในงานฉลองครบรอบ 100 ปีขององค์กรสตรีซานดริงแฮม ในมณฑลนอร์ฟอล์กนั้น สมเด็จพระราชินีนาถฯ ตรัสว่า “การยึดถือความอดทนอดกลั้น มิตรภาพ การเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม และการคำนึงถึงความต้องการของผู้อื่น ยังคงเป็นสิ่งสำคัญในปัจจุบันเช่นที่เคยเป็นมาในอดีต”

“แน่นอนว่า คนในแต่ละรุ่นต้องเผชิญกับความท้าทายและโอกาสใหม่ ๆ”

“ในขณะที่เราต่างมองหาคำตอบในยุคสมัยใหม่ ข้าพเจ้าเลือกที่จะใช้สูตรที่ผ่านการทดสอบมาแล้ว เช่น การพูดดีต่อกัน และเคารพความคิดเห็นที่แตกต่าง ร่วมกันแสวงหาความเห็นพ้องต้องกัน และไม่มองข้ามภาพโดยรวม”

พระองค์ตรัสว่า วิธีนี้ “ไม่เคยล้าสมัยและข้าพเจ้าขอแนะนำให้แก่ทุกคน”

เบร็กซิท: ควีนทรงเรียกร้อง
The Queen in the white drawing room of Buckingham Palace / PA / ในการพระราชทานพรเนื่องในเทศกาลคริสต์มาสเมื่อเร็ว ๆ นี้ สมเด็จพระราชินีนาถฯ ก็ทรงเน้นย้ำถึงความสำคัญของการปฏิบัติอย่างเคารพซึ่งกันและกันของผู้ที่มีความเห็นต่าง

นิโคลัส วิทเชลล์ ผู้สื่อข่าวสายราชสำนักของบีบีซี บอกว่า แทบไม่ต้องสงสัยเลยว่าสมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงกำลัง “ส่งสารบางอย่าง”

วิทเชลล์ บอกว่า แทบจะเป็นไปไม่ได้ที่องค์ประมุขของรัฐจะมีพระราชดำรัสเหล่านี้โดยที่ไม่คาดการณ์ว่ามันจะถูกโยงเข้ากับประเด็นทางการเมืองที่กำลังเป็นเรื่องถกเถียงกันในประเทศขณะนี้

เขายังชี้ด้วยว่า พระราชดำรัสครั้งนี้ยังสะท้อนสิ่งที่สมเด็จพระราชินีนาถฯ เคยตรัสในระหว่างการพระราชทานพรเนื่องในเทศกาลคริสต์มาสเมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า “สันติสุขบนโลกและความปรารถนาดีต่อทุกคน…ถือเป็นสิ่งจำเป็นมากที่สุดเท่าที่เคยเป็นมา” พร้อมทั้งทรงเน้นย้ำถึงความสำคัญของการปฏิบัติอย่างเคารพซึ่งกันและกันของผู้ที่มีความเห็นต่าง

บทความก่อนหน้านี้ดิ้นรนให้จบม.6 เพื่อพ่อที่เสียไปแล้ว น้องแววตาชั้นม.6 บอกแม้ไร้โอกาสก็ต้องสู้
บทความถัดไปเก็บร่าง 1 ปี เจ้าอาวาส โดนยิงมรณภาพ 11 คนร้ายรัวกระสุน 180 นัดถล่มวัด