แบบสำรวจเผย 5 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใหญ่ในสหราชอาณาจักรไม่เชื่อว่าการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวเกิดขึ้น

ฮิตเลอร์

Getty Images

แบบสำรวจโดย Opinion Matters สำรวจคนกว่า 2 พันคนเพื่อทรัสต์เพื่อวันรำลึกถึงเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (the Holocaust Memorial Day Trust)

ผลแบบสำรวจระบุว่า 1 ใน 12 เชื่อว่า ระดับของเหตุการณ์ถูกทำให้เกินจริง และ 45 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ร่วมทำแบบสำรวจ ไม่รู้ว่ามีผู้ถูกสังหารกี่คนในเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว หรือฮอโลคอสต์

1 ใน 5 หรือ 19 เปอร์เซ็นต์ เชื่อว่ามีชาวยิวน้อยกว่า 2 ล้านคนที่ถูกสังหาร ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วคือ 6 ล้านคน

เมื่อวานนี้ (27 ม.ค.) เป็นวันรำลึกถึงเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ โดยในสหราชอาณาจักรมีผู้คนหลายแสนคนร่วมไว้อาลัยแก่ผู้สูญเสีย นอกจากชาวยิว 6 ล้านคนที่ถูกสังหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองแล้ว ปีนี้ยังเป็นการครบรอบ 25 ปี เหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในรวันดา และ 40 ปี หลังจากการสิ้นสุดของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวกัมพูชาอีกด้วย

สตีเวน แฟรงค์ ผู้รอดชีวิตจากฮอโลคอสต์วัย 83 ปี บอกว่า เขาแปลกใจว่ามีคนจำนวนมากแค่ไหนที่ไม่เชื่อว่าการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เกิดขึ้นจริง

“จากประสบการณ์ของผม คนไม่มีความเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในเหตุการณ์ฮอโลคอสต์ และนั่นเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ผมยึดมั่นที่จะบอกเล่าถึงสิ่งที่เกิดขึ้นต่อไป”

เขาเล่าว่า ที่การบรรยายครั้งหนึ่ง เขาเจอคนที่มาบอกว่าฮอโลคอสต์ไม่ได้เกิดขึ้นจริง

“วิธีเดียวที่จะต่อสู้กับการไม่ยอมรับความเป็นจริงและลัทธิต่อต้านยิวก็คือใช้ความจริง ผมบอกเล่าให้ผู้คนฟังถึงสิ่งที่เกิดขึ้น สิ่งที่ผมเห็น สิ่งที่ผมประสบมา” แฟรงค์กล่าว

Steven Frank

PA
สตีเวน แฟรงค์ ผู้รอดชีวิตจากฮอโลคอสต์ บอกว่า เขาแปลกใจว่ามีคนจำนวนมากแค่ไหนที่ไม่เชื่อว่าการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เกิดขึ้นจริง

“การศึกษาสำคัญมาก หากเราไม่สนใจอดีต ผมกลัวว่าประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย”

โอลิเวีย มาร์คส์-โวลด์แมน ประธานบริหารทรัสต์เพื่อวันรำลึกถึงเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ บอกว่า “ความไม่รู้ที่มีอยู่อย่างกว้างขวาง และการปฏิเสธที่จะยอมรับความจริง เป็นสิ่งที่น่าตกใจมาก”

“เมื่อไม่มีความเข้าใจพื้นฐานของประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ มันอาจทำให้เราไม่เรียนรู้ว่าการไม่เคารพในความแตกต่างและการมุ่งร้ายต่อผู้อื่นจะนำไปสู่อะไรในที่สุด”

บทความก่อนหน้านี้ขนมหวานมรณะ!  2 ศพสังเวยอีก กินของถวายเทพวัดฮินดู อีก 9 คนอาการหนัก
บทความถัดไปชาวบ้านร้อง! ผับเสียงดัง จนไม่ได้นอน-ญาติป่วยมะเร็งทรุด โดนลูกค้าฉี่-อ้วกใส่บ้าน