มะเร็ง : เด็กหญิง 6 ขวบผู้ป่วยระยะสุดท้ายฝันเป็นจริงได้เป็นตำรวจ

Freeport Police Department สาวน้อยอาบีเกล เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเกียรติยศของสถานีตำรวจเมืองฟรีพอร์ต เมื่อวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา

มะเร็ง : เด็กหญิง 6 ขวบผู้ป่วยระยะสุดท้ายฝันเป็นจริงได้เป็นตำรวจ – BBCไทย

ด.ญ.อาบีเกล อาเรียส ใฝ่ฝันอยากเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์เพื่อจัดการกับเหล่าวายร้าย

“หนูป่วยเป็นมะเร็ง แล้วพวกวายร้ายก็อยู่ในปอดของหนู” เด็กหญิงวัย 6 ขวบ จากรัฐเท็กซัส ในสหรัฐฯ กล่าวกับเอบีซีนิวส์

อาบีเกล ป่วยเป็นโรคมะเร็งไตในเด็ก หรือ โรคมะเร็งวิมส์ (Wilms’ tumor) ซึ่งเป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่มักเกิดขึ้นในไตของเด็กเล็ก และครอบครัวของเธอได้รับข่าวร้ายจากหมอว่าอาการของสาวน้อยผู้นี้อยู่ในระยะสุดท้าย

เมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา อาบีเกล ได้พบกับ เรย์ การิเวย์ หัวหน้าสถานีตำรวจเมืองฟรีพอร์ต ในรัฐเท็กซัส และทั้งสองได้กลายเป็นเพื่อนกันอย่างรวดเร็ว

อาบีเกล เล่าให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจการิเวย์ เพื่อนต่างวัยฟังว่าเธอใฝ่ฝันอยากเป็นตำรวจมาตลอด และในสัปดาห์นี้ความฝันของเธอได้กลายเป็นความจริง

เมื่อวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา สาวน้อยอาบีเกล ในเครื่องแบบตำรวจที่ตัดขึ้นเป็นพิเศษ ยืนอยู่บนบันไดพับ และกล่าวคำสาบานเข้ารับตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเกียรติยศของสถานีตำรวจเมืองฟรีพอร์ตเจ้าหน้าที่ตำรวจการิเวย์ ซึ่งพยายามกลั้นน้ำตาลูกผู้ชายไว้อย่างเต็มที่ เป็นผู้ประกอบพิธีรับอาบีเกลเข้าเป็นสมาชิกใหม่ของสถานี ซึ่งเธอให้คำมั่นที่จะ “สู้กับเหล่าวายร้ายต่อไป”

พิธีครั้งนี้มีครอบครัวของอาบีเกล และเจ้าหน้าที่ตำรวจจากทั่วรัฐเท็กซัสไปร่วมเป็นสักขีพยาน

Abigail Arias with a Freeport Police Department officer

Freeport Police Department
อาบีเกลกับตำรวจหญิงของสถานีตำรวจเมืองฟรีพอร์ต

เจ้าหน้าที่ตำรวจการิเวย์ ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น ว่า “ความมุ่งมั่น ความเข้มแข็ง และความปรารถนาที่จะมีชีวิตอยู่ของเธอ คือสิ่งที่พวกเรานับถือ”

“รอยยิ้มอันงดงามและความมุ่งมั่นที่จะต่อสู้กับ ‘วายร้าย’ ในตัวเธอ…ทำให้ผมอยากทำความฝันของเธอให้เป็นจริง…คุณต้องได้พบกับเธอจึงจะเข้าใจว่าสาวน้อยผู้นี้เป็นแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่เพียงใด”

Abigail Arias

Freeport Police Department
อาบีเกล ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเกียรติยศของสถานีตำรวจเมืองฟรีพอร์ต

สถานีตำรวจเมืองฟรีพอร์ต ได้โพสต์ข้อความผ่านหน้าเฟซบุ๊กของสถานีเพื่อขอบคุณประชาชน บรรดาผู้ประกอบธุรกิจ ผู้นำชุมชน และเจ้าหน้าที่ในเมืองที่ให้ความช่วยเหลือในการจัดงานและร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสานฝันของสาวน้อยอาบีเกลในครั้งนี้

มะเร็ง : เด็กหญิง 6 ขวบผู้ป่วยระยะสุดท้าย

Freeport Police Department
อาบีเกล แอเรียส กับพ่อ แม่ และพี่ชาย

ข้อมูลจากเว็บไซต์หาหมอ ระบุว่า โรคมะเร็งวิมส์เป็นโรคที่มักพบในเด็กเล็ก โดยวัยที่พบได้บ่อยที่สุด คือ อายุ 3-4 ปี และพบในเด็กหญิงมากกว่าเด็กชาย

ในผู้ป่วยระยะสุดท้าย โรคจะแพร่กระจายทางกระแสโลหิตไปยังอวัยวะอื่น ๆ โดยที่พบบ่อยที่สุดคือเข้าสู่ปอด

โรคมะเร็งวิมส์เป็นโรคที่ยังป้องกันไม่ได้ ดังนั้นหากผู้ปกครองสงสัยว่าเด็กมีก้อนเนื้อในช่องท้อง ควรรีบพาไปพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการวินิจฉัยและการรักษาตั้งแต่ระยะแรก ๆ ของโรค ซึ่งจะให้ผลการรักษาที่ดีกว่า และวิธีรักษายุ่งยากซับซ้อนน้อยกว่า

บทความก่อนหน้านี้“อุตตม” ยัน ไม่ร่วมงานกับกลุ่มคน ที่ไม่เคารพประเพณีปฏิบัติของคนไทย
บทความถัดไปမတူပီရွာတချို့ကိုသွားတဲ့ လမ်းကြောင်းမှာ ညမထွက်ရ အမိန့်ထုတ်လို့ ဒေသခံများ စိုးရိမ် အပါအဝင်မနက်ခင်းသတင်းများ