Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

เลือกตั้ง 2562 : อัยการนัดสั่งคดี ธนาธรกับพวก เป็น 26 มี.ค.

27 ก.พ. 2562 - 11:01 น.

อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา โดยนัดพิจารณาคำสั่งในวันที่ 26 มี.ค. หรือภายหลังการเลือกตั้ง 2 วัน หลังจากเช้านี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) พร้อมนายไกลก้อง ไวทยการ นายทะเบียนสมาชิกพรรค และ น.ส. จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรค เดินทางเข้าพบพนักงานอัยการ ที่สำนักอาญา ภายในสำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก เพื่อรับฟังคำสั่งคดีกระทำผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2) ท่ามกลางประชาชนที่นำดอกกุหลาบสีส้มมารอให้กำลังใจ

นายธนาธรได้กล่าวขอบคุณทุกคนที่มาให้กำลังใจ และบอกว่ายังมีกำลังใจดี เชื่อว่าจะได้รับความเป็นธรรม

"กระแสของพรรคอนาคตใหม่ดีขึ้นทุกวัน จึงมีความพยายามเตะตัดขาด แต่ก็ไม่หนักใจ เราจะทำงานตามแผนและอุดมการณ์ของพรรคให้กับประชาชนต่อไป" นายธนาธรกล่าวก่อนเข้าพบพนักงานอัยการ

นอกจากผู้สนับสนุน นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ยังมาให้กำลังใจบุตรชายถึงสำนักงานอัยการสูงสุด โดยบอกว่าเดินทางมาโดยไม่นัดแนะกับนายธนาธร ด้วยความเป็นแม่ ก็อดที่จะห่วงไม่ได้ กระบวนการทางกฎหมาย ดิชั้นไม่เข้าใจ แต่พอศาลออกมาก็รู้สึกโล่งอกขึ้นมาทันที เมื่อเห็นสมาชิกพรรค ก็รู้สึกปลื้มปิติมาก

"ขอขอบคุณแขกทุกท่าน สมาชิกพรรค สื่อมวลชน กำลังใจที่ให้กับธนาธร ขอเป็นเสียงให้กับธนาธรด้วยค่ะ" มารดานายธนาธรกล่าว

นายธนาธรตกเป็น "ผู้ต้องหา" คดีอาญาในเดือนที่ 5 หลังเปิดตัวตั้งพรรคการเมืองน้องใหม่ โทษสูงสุดของคดีนี้คือจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ให้ดำเนินคดีนายธนาธรกับพวก กรณีจัดรายการ "คืนวันศุกร์ให้ประชาชน" ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์เพจอนาคตใหม่-The Future We Want และเพจ Thanathorn Juangroongruangkit วิจารณ์ "พลังดูดของ คสช." เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2561 โดยเห็นว่าเป็นการ "พาดพิงและกล่าวหา คสช." และ "โจมตีกระบวนการยุติธรรม"

ก่อนหน้านี้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เคยพูดถึงปรากฏการณ์ "ดูด ส.ส." หลายครั้ง ในจำนวนนี้คือการอธิบายว่า "เรื่องดูดเป็นเรื่องกระพี้ซึ่งก็คือเปลือกนอก เรื่องจริงคือถึงเวลาไปเลือกตั้ง" และ "เป็นครรลองของประชาธิปไตยของไทยตลอดมา"

นอกจาก "คดีดูด ส.ส." นายธนาธรยังเผชิญกับข้อกล่าวหาอีกคดีคือ "คดีหลอกลวงประชาชน" เมื่อนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องต่อประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อ 25 ก.พ. ที่ผ่านมา ให้ตรวจสอบว่ากระทำการต้องห้ามตามมาตรา 73(5) ประกอบมาตรา 132 และมาตรา 159 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. หรือไม่ หลังเว็บไซต์พรรคอนาคตใหม่เผยแพร่ประวัติหัวหน้าพรรคผิด โดยระบุว่าเป็นประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) ระหว่างปี 2551-2555 ทั้งที่นายธนาธรเคยดำรงตำแหน่งประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครนายก ในปี 2550-2554

นายเจตน์ โทณะวณิก อดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) คือคนแรก ๆ ที่ออกมาชี้ประเด็นนี้ โดยเชื่อว่าอาจเป็นการจงใจหรือเจตนาที่จะหลอกลวงผู้มีสิทธิเลือกตั้ง หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง

เดิมพันของนายธนาธรในคดีนี้คือจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000- 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 20 ปี


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เลือกตั้ง 2562 : อัยการนัดสั่งคดี ธนาธรกับพวก เป็น 26 มี.ค.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง