สิ่งแวดล้อม : นายกฯ เยอรมนีสนับสนุนเยาวชนหยุดเรียนประท้วงปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

3 มี.ค. 2562 - 12:16 น.

สิ่งแวดล้อม : นายกฯ เยอรมนีสนับสนุนเยาวชนหยุดเรียนประท้วงปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ระบุว่าเธอสนับสนุนกรณีที่เด็กนักเรียนพร้อมใจกันหยุดเรียนเพื่อออกมาชุมนุมประท้วงปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก

เมื่อวันศุกร์ที่ 1 มี.ค. เด็กนักเรียนมัธยมหลายพันคนในเมืองฮัมบวร์ก ได้ออกมาเดินขบวนประท้วงปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกไปพร้อมกับ น.ส.เกรียตา ทุนแบร์ย นักเคลื่อนไหวชาวสวีเดน วัย 16 ปี ที่ริเริ่มการหยุดเรียนประท้วงปัญหานี้ที่ด้านหน้าอาคารรัฐสภาสวีเดนจนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

สิ่งแวดล้อม : นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล
Getty Images

นางแมร์เคิล กล่าวในวิดีโอที่เผยแพร่ทางเว็บไซต์ทางการของเธอว่า การปกป้องสภาพภูมิอากาศโลกเป็น “ความท้าทายที่จะแก้ไขได้ก็ต่อเมื่อประชาชนทุกคนร่วมมือร่วมใจกัน”

และเมื่อถูกถามเกี่ยวกับการหยุดเรียนประท้วงของเด็ก ๆ ในเมืองฮัมบวร์คเมื่อวันศุกร์ ซึ่งถูกเรียกว่า Fridays for Future หรือ วันศุกร์เพื่ออนาคต นั้น นางแมร์เคิล ตอบว่า เยอรมนีจะสามารถบรรลุเป้าหมายด้านสภาพภูมิอากาศได้ก็ต่อเมื่อได้รับการสนับสนุนจากผู้คนในชาติ

“ดิฉันยินดีมากที่เยาวชน และเด็กนักเรียนออกมาชุมนุมเพื่อบอกให้พวกเรารีบแก้ปัญหาด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ”

ผู้นำเยอรมนี บอกว่า เด็ก ๆ อาจรู้สึกอึดอัดใจที่ผู้ใหญ่ในประเทศใช้เวลานานเกินไปในการยกเลิกการใช้พลังงานจากถ่านหินที่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมกับขอให้พวกเขาเข้าใจถึงความท้าทายนี้ และในฐานะนายกรัฐมนตรี นางแมร์เคิล กล่าวว่าเธอจะต้องแจ้งให้เด็ก ๆ ทราบว่ายังมีอีกหลายขั้นตอนที่จะต้องทำก่อนที่จะเลิกใช้ถ่านหินอย่างสิ้นเชิง ซึ่งเยอรมนีวางแผนจะบรรลุเป้าหมายนี้ให้ได้ภายในปี 2038

อย่างไรก็ตาม ท่าทีของ ผู้นำเยอรมนีดูเหมือนจะสวนทางกับนายไทส์ ราเบ นักการศึกษาของเมืองฮัมบวร์คที่โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่า “ไม่มีใครทำให้โลกดีขึ้นด้วยการโดดเรียน”

ส่วนรัฐมนตรีด้านการศึกษาของรัฐนอร์ทไรน์-เว็สต์ฟาเลีย ได้แจ้งโรงเรียนต่าง ๆ ว่า เด็กนักเรียนจะต้องเผชิญบทลงโทษทางวินัย ซึ่งรวมถึงการไล่ออก หากไม่ปฏิบัติตามหน้าที่ตามกฎหมายในการไปโรงเรียน

เมื่อ 2 ปีก่อน ผลสำรวจกลุ่มตัวอย่างขนาดเล็กบ่งชี้ว่า คนเยอรมันวิตกกังวลเรื่องปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมากกว่าภัยก่อการร้าย

ส่วนในอังกฤษนั้น เมื่อเดือนที่แล้ว มีเด็กนักเรียนทั่วประเทศกว่า 15,000 คน ร่วมกันหยุดเรียนประท้วงเพื่อแสดงพลังเรียกร้องให้ทางการจริงจังกับการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พร้อมขอให้เยาวชนมีส่วนร่วมในการกำหนดแนวนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมของประเทศด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สิ่งแวดล้อม : นายกฯ เยอรมนีสนับสนุนเยาวชนหยุดเรียนประท้วงปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง