Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 20 ก.พ. 2563

ซึงรี: ศิลปินเค-ป็อปชื่อดัง ประกาศลาออกจากวง 'บิ๊กแบง' หลังเผชิญข้อหา "ติดสินบนทางเพศ"

12 มี.ค. 2562 - 22:28 น.

ซึงรี: ศิลปินเค-ป็อปชื่อดัง ประกาศลาออกจากวง 'บิ๊กแบง' หลังเผชิญข้อหา "ติดสินบนทางเพศ" - BBCไทย

ซึงรี หนึ่งในศิลปินบอยแบนด์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของเกาหลีใต้ ประกาศลาออกจากวงบิ๊กแบง หนึ่งวันหลังจากที่เขาถูกตั้งข้อหาจัดหาโสเภณี ให้แก่ผู้ร่วมทุนทางธุรกิจ

ศิลปินวัย 28 ปีผู้นี้ได้เขียนข้อความทางอินสตาแกรมว่า "ผมตัดสินใจแล้วว่าจะลาออก เพราะเรื่องที่ผู้คนพากันวิพากษ์วิจารณ์ได้กลายเป็นเรื่องใหญ่โต" และ ปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการจัดหาโสเภณี

ซึงรีคือ 1 ใน 5 สมาชิกของวงบิ๊กแบงซึ่งมียอดขายผลงานเพลงมากกว่า 140 แผ่นนับตั้งแต่เปิดตัววงเป็นครั้งแรกในปี 2006 และปัจจุบันได้ชื่อว่า เป็น "ราชาแห่ง เค-ป็อป"

ซึงรี ซึ่งมีชื่อจริงว่า อี ซึงฮยุน ได้ยกเลิกกำหนดการออกงานต่าง ๆ ในเดือน ก.พ. และการเดินสายแสดงเดี่ยวของเขาในเดือน มี.ค. แล้ว

ในแถลงการณ์ เขาได้ขอโทษบรรดาแฟน ๆ และสัญญาว่า จะ "จริงใจที่จะให้ความร่วมมือกับการสอบสวนข้อกล่าวหานี้"

เขาถูกกล่าวหาว่าอะไร

สื่อท้องถิ่นหลายแห่งได้เชื่อมโยง ซึงรี กับ "การติดสินบนทางเพศ" หรือการจัดหาบริการทางเพศเพื่อเอานักธุรกิจที่สนใจลงทุนในบริษัทยูริโฮลดิง (Yuri Holdings) ของเขา ซึ่งดูแลธุรกิจร้านอาหารและความบันเทิงของเขา โดยมีรายงานว่า การโน้มน้าวชักชวนดังกล่าว เกิดขึ้นที่ไนต์คลับหลายแห่งในกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ ซึ่งการค้าบริการทางเพศเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

ซึงรีถูกกล่าวหาว่า พยายามจัดหาโสเภณีให้แก่ลูกค้าผ่านทางกลุ่มแชตในปี 2015 เขาถูกพบว่า มีข้อความจาก กาเกาทอล์ก (Kakao Talk) แอปพลิเคชันแชตทางโทรศัพท์มือถือ ที่แสดงให้เห็นว่า เขาขอให้พนักงานคนหนึ่งจัดการเรื่องดังกล่าว

นอกจากนี้ สถานีโทรทัศน์ SBS ของเกาหลีใต้ยังรายงานว่า ซึงรี ยังอยู่ในกลุ่มแชตกลุ่มหนึ่ง ที่มีการแชร์คลิปวิดีโอทางเพศที่เป็นการแอบถ่าย โดยมีการระบุว่า คลิปผิดกฎหมายเหล่านั้นถูกบันทึกไว้โดย จอง จุนยอง นักร้องเค-ป็อป อีกคน และมีผู้หญิงถูกถ่ายคลิปรวม 10 คน บริษัทผู้แทนของ จอง จุนยอง ระบุว่า เขาจะให้ความร่วมมือกับการสอบสวนของตำรวจอย่างเต็มที่

ซึงรี นอนอยู่หน้าป้ายไฟนีออนคำว่า 'บิ๊กแบง' TPG/Getty Images

นอกจากนี้ ซึงรียังถูกตำรวจสอบปากคำเมื่อเดือน ก.พ. เกี่ยวกับรายงานการเสพยาเสพติด และการคุกคามทางเพศที่คลับเบิร์นนิงซัน (Burning Sun) ซึ่งเขาเป็นผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ด้วย

ปฏิกิริยาต่อเรื่องนี้ในเกาหลีใต้เป็นอย่างไร?

ซึงรี ซึ่งครั้งหนึ่งเคยถูกเรียกว่า เป็น "แกตสบี้ ผู้ยิ่งใหญ่ แห่งเกาหลี" จากไลฟ์สไตล์ที่ฟุ้งเฟ้อ มีฐานแฟนจำนวนมาก แต่แฟนเพลงบางส่วนเรียกร้องให้เขาออกจากบิ๊กแบง เมื่อเรื่องอื้อฉาวนี้เริ่มกลายเป็นข่าวใหญ่ในประเทศ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ปรากฏคำร้องขอสาธารณะขอให้เขาออกจากวง หลังจากที่สร้าง "ความเสื่อมเสียที่ไม่อาจกู้คืนมาได้ให้แก่ชื่อเสียงของวง"

นักร้องหนุ่ม ระบุในข้อความทางอินสตาแกรมว่า "ผมเผชิญกับคำวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงมากจากประชาชนในช่วงเดือนครึ่งที่ผ่านมา และผมกำลังถูกสอบสวนจากเจ้าหน้าที่ทางการทุกหน่วยงานในประเทศ"

"ผมถูกตราหน้าว่าเป็น 'คนขายชาติ' ไปแล้ว ผมไม่สามารถยอมรับคำพูดที่ว่า ผมทำร้ายคนอื่นเพื่อตัวเอง"

อดีตผู้สนับสนุนคนหนึ่ง พิมพ์ตอบในโพสต์นี้ว่า "ผมอับอายมากที่เป็นแฟนคลับคุณมาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา"

ขณะที่อีกหลายคนสัญญาว่าจะสนับสนุนซึงรีและทางวงต่อ โดยแฟนคลับคนหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า @_nhungnhim29 เขียนข้อความว่า "เราจะไม่ปล่อยให้คุณจากไป"

สมาชิกวงบิ๊กแบง ในเดือน ก.ย. 2014

The Chosunilbo JNS/Multi-Bits via Getty Images บิ๊กแบง เป็นหนึ่งในวงศิลปินชายล้วนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดแห่งทศวรรษ และเป็นแถวหน้าของเค-ป็อปที่กำลังแผ่ขยายไปทั่วโลก

ราคาหุ้นของ วายจี เอนเตอร์เทนเมนต์ อิงก์ (YG Entertainment Inc) บริษัทที่ดูแลกิจกรรมของซึงรี ลดลง 15.6% เมื่อวันจันทร์ วันที่เขาประกาศลาออกจากวง ถือเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือน พ.ย. 2018

ซึงรี ไม่ใช่สมาชิกวงบิ๊กแบงคนแรกที่ทำให้เกิดเรื่องที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ขึ้น

ในปี 2011 จี-ดรากอน (G-Dragon) หัวหน้าวงถูกสอบสวนเกี่ยวกับการสูบกัญชา ซึ่งเป็นเรื่องผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ แต่เขาถูกปล่อยตัวโดยไม่มีการตั้งข้อหา

ท็อป (T.O.P.) แร็ปเปอร์ สมาชิกอีกคนของวงได้รับโทษจำคุกรอลงอาญา 10 เดือน จากการใช้กัญชาในปี 2017

เรื่องนี้ส่งผลต่อบิ๊กแบงมากแค่ไหน

ในเกาหลีใต้ บิ๊กแบงอยู่แถวหน้าของวงการบันเทิง แต่พวกเขาได้รับความนิยมไปทั่วเอเชียและทั่วโลก

ในปี 2016 นิตยสารฟอร์บส จัดอันดับให้ จี-ดรากอน เป็นบุคคลที่อายุไม่ถึง 30 ปี ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในอุตสาหกรรมบันเทิงและกีฬาของเอเชีย

จี-ดรากอน กำลังจะเข้ารับราชการทหารภาคบังคับเป็นเวลา 2 ปี ซึ่งเป็นกฎหมายที่ชายที่ไม่ได้พิการทุกคนในเกาหลีใต้ต้องทำ ในช่วงเข้าไปเป็นทหารใหม่ ๆ เขาได้รับจดหมายที่เขียนมาให้กำลังใจอย่างท่วมท้น จนฐานทัพที่เขาประจำการอยู่ไม่มีกระดาษที่จะพิมพ์ข้อความให้ และต้องขอร้องให้บรรดาแฟนๆ ใจเย็นๆ

https://www.instagram.com/seungriseyo/

คาดว่า ซึงรี จะเริ่มรับใช้ชาติในวันที่ 25 มี.ค. นี้ หน่วยงานบริการกำลังพลกองทัพเกาหลีใต้ ยืนยันเมื่อวันจันทร์ว่า ยังคงคาดว่า เขาจะเข้าร่วมกองทัพตามกำหนดการเดิม

ปฏิกิริยาแฟนคลับในไทย

แฟนคลับวงบิ๊กแบงในประเทศไทยจำนวนมากให้ความสนใจติดตามข่าวนี้ และได้สรุปรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้นเผยแพร่ทางทวิตเตอร์

ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ @agrumpyreader ได้ทวีตข้อความวิจารณ์การกระทำที่ซึงรีถูกกล่าวหา โดยมีผู้รีทวีตข้อความดังกล่าวกว่า 21,000 ครั้ง

 

ส่วน @kimerrisme ได้ทวีตข้อความโดยอ้างถึงคนในเกาหลีใต้ว่า ซึงรีเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ส่วนหนึ่งของปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเรื่องนี้มีขบวนการที่อาจเชื่อมโยงไปสู่นักการเมืองและกลุ่มธุรกิจ รวมถึงการทุจริตในแวดวงตำรวจเกาหลีใต้ด้วย โดยมีผู้รีทวีตกว่า 37,000 ครั้ง

 

ส่วนประเด็นเกี่ยวกับการใช้ยาเสพติด ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ที่ชื่อว่า @NNTORY ระบุว่า จากการตรวจสอบของทางการ ไม่พบสารเสพติดใด ๆ ในร่างกายของซึงรี

 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ซึงรี: ศิลปินเค-ป็อปชื่อดัง ประกาศลาออกจากวง 'บิ๊กแบง' หลังเผชิญข้อหา "ติดสินบนทางเพศ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง