Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 14 ก.ค. 2563

โบอิ้ง 737: ทำไมผู้ผลิตเครื่องบินของสหรัฐฯ ต้องหยุดการบิน 737 แม็กซ์ ทุกรุ่น ทั่วโลก?

16 มี.ค. 2562 - 22:27 น.

โบอิ้ง 737: ทำไมผู้ผลิตเครื่องบินของสหรัฐฯ ต้องหยุดการบิน 737 แม็กซ์ ทุกรุ่น ทั่วโลก? - BBCไทย

โบอิ้ง หยุดใช้งานเครื่องบินรุ่น 737 แม็กซ์ ทั่วโลก หลังจากเจ้าหน้าที่สอบสวนพบหลักฐานใหม่ที่จุดเกิดเหตุเครื่องบินสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ตก

บริษัทผลิตเครื่องบินของสหรัฐฯ ระบุว่า จะพักการใช้งานเครื่องบินทั้งหมด 371 ลำ

สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติหรัฐฯ (Federal Aviation Administration--FAA) ระบุว่า หลักฐานใหม่รวมถึงข้อมูลดาวเทียมที่มีความละเอียด ทำให้ทางหน่วยงานต้องตัดสินใจห้ามใช้เครื่องบินรุ่นดังกล่าวชั่วคราว

ก่อนหน้านี้ ทาง FAA ยังไม่แสดงความชัดเจน ขณะที่หลายประเทศได้มีคำสั่งห้ามเกี่ยวกับเครื่องบินรุ่นดังกล่าวแล้ว

ผู้โดยสารและลูกเรือรวม 157 คน เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตกเมื่อวันอาทิตย์ สายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ ระบุเมื่อวันพฤหัสบดีว่า อุปกรณ์บันทึกข้อมูลการบิน หรือ กล่องดำ จากเครื่องบินลำที่เกิดเหตุ ได้ถูกส่งไปยังกรุงปารีสเพื่อวิเคราะห์แล้ว

ทางสายการบินระบุทางทวิตเตอร์ว่า "ผู้แทนของเอธิโอเปียนำโดยหน่วยงานสอบสวนอุบัติเหตุ ได้นำอุปกรณ์บันทึกข้อมูลการบินและอุปกรณ์บันทึกเสียงนักบินไปยังกรุงปารีสของฝรั่งเศส เพื่อการสอบสวน"

FAA ค้นพบอะไรแล้วบ้าง?

FAA ให้คณะเจ้าหน้าที่ที่สอบสวนจุดเกิดเหตุเครื่องบินสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ตก ทำงานร่วมกับคณะกรรมการความปลอดภัยทางการคมนาคมแห่งชาติ (National Transportation Safety Board--NTSB)

แดน เอลเวลล์ รักษาการผู้อำนวยการ FAA กล่าวเมื่อวันพุธว่า "ทุกฝ่ายมีความชัดเจนแล้วว่า แนวเคลื่อนที่ของ [เที่ยวบิน] สายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ ใกล้เคียง หรือมีลักษณะคล้ายคลึงกับเที่ยวบินไลอ้อนแอร์มาก"

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า "หลักฐานที่เราพบบนพื้นดิน ทำให้มีความน่าจะเป็นมากขึ้นว่า เส้นทางการบินใกล้เคียงกับของไลอ้อนแอร์มาก"


 


ตอนแรก ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศว่า FAA จะออกคำสั่งฉุกเฉิน หลังจาก "ได้รับข้อมูลใหม่และหลักฐานทางกายภาพจากจุดเกิดเหตุ และจากจุดอื่น ๆ และผ่านทางการร้องขอ 2-3 เรื่อง"

สหรัฐฯ และบราซิล เป็นชาติล่าสุดที่พักการใช้งานโบอิ้ง 737 แม็กซ์ หลังจากหลายชาติก่อนหน้านี้ รวมถึง สหราชอาณาจักร จีน อินเดีย และออสเตรเลีย ได้พักการใช้งานเครื่องบินรุ่นดังกล่าวแล้ว

ก่อนหน้านี้ FAA ระบุว่า การตรวจสอบได้แสดงให้เห็นว่า "ไม่พบปัญหาการทำงานอย่างเป็นระบบ" และไม่มีเหตุผลที่จะพักการใช้งานเครื่องบินรุ่นดังกล่าว

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา แคนาดา ได้พักการใช้งานเครื่องบินรุ่นดังกล่าว หลังจากนายมาร์ก การ์โน รัฐมนตรีคมนาคมของแคนาดา ระบุว่า เขาได้รับหลักฐานใหม่เกี่ยวกับเหตุเครื่องบินตก

เขากล่าวว่า ข้อมูลดาวเทียมแสดงให้เห็นความคล้ายคลึงกันระหว่างรูปแบบการบินของเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ ที่ปฏิบัติการในแคนาดา และเครื่องบินของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์สที่เกิดเหตุตก

โบอิ้งว่าอย่างไรบ้าง

โบอิ้ง ผู้ผลิตเครื่องบินของสหรัฐฯ ระบุว่า "มีความมั่นใจอย่างเต็มที่เกี่ยวกับความปลอดภัยของ 737 แม็กซ์"

อย่างไรก็ตาม ได้ระบุเพิ่มเติมว่า หลังจากได้หารือกับทาง FAA และ NTSB ทางบริษัทได้ตัดสินใจที่จะพักการใช้งานเครื่องบิน "เพื่อป้องกันไว้ก่อนและเพื่อสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยทางการบินแก่ประชาชน"

เดนนิส มุยเลนเบิร์ก ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโบอิ้ง กล่าวว่า "เรากำลังทำทุกอย่างที่เราทำได้ เพื่อให้ทราบสาเหตุของอุบัติเหตุโดยร่วมมือกับเจ้าหน้าที่สอบสวน, เพิ่มความปลอดภัยและช่วยทำให้มั่นใจว่า เหตุนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก"

โบอิ้ง 737:
Getty Images
คนมาดูจุดที่เครื่องบินสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์

ซารา เนลสัน ประธานสมาคมพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน กล่าวว่า "ชีวิตต้องมาก่อนเสมอ แต่แบรนด์ก็มีความสำคัญเช่นกัน แบรนด์ไม่ใช่แค่โบอิ้ง แต่คือ อเมริกา อเมริกาหมายความถึงการบินนานาชาติ และเมื่อขยายความไปถึงโลก เราคือผู้กำหนดมาตรฐานความปลอดภัย, ความสามารถและความซื่อสัตย์ในการบริหารการบิน"

จะเกิดอะไรขึ้นกับลูกค้าของสายการบินต่าง ๆ ?

สายการบินเซาท์เวสต์แอร์ไลน์ส ระบุว่า ได้นำเครื่องบินทั้ง 34 ลำของทางสายการบินออกจากตารางบินแล้วในทันที

แม้ว่าจะมีเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 จำนวนมากที่สุดในโลก แต่ทางสายการบินระบุว่า มีเที่ยวบินที่ใช้เครื่องบินรุ่นดังกล่าว "น้อยกว่า 5% ของเที่ยวบินประจำวันทั้งหมด"

ทางสายการบินระบุว่า กำลังเสนอ "นโยบายจองตั๋วใหม่แบบยืดหยุ่น" ซึ่งจะทำให้ผู้โดยสารที่จองเที่ยวบินที่ใช้เครื่องบินรุ่นแม็กซ์ 8 ที่ถูกยกเลิกไป สามารถจองตั๋วเที่ยวบินใหม่ได้ "โดยไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่ม หรือจ่ายส่วนต่างค่าโดยสาร หากเดินทางไม่เกิน 14 วันจากวันเดิม"


กราฟิก
BBC

สายการบินอเมริกันแอร์ไลนส์ ระบุว่า เครื่องบิน 24 ลำของทางสายบินได้รับผลกระทบจากการพักใช้งาน และระบุเพิ่มเติมว่า "ทีมงานของเราจะจองตั๋วให้กับลูกค้าใหม่อย่างเร็วที่สุด เราขออภัยในความไม่สะดวก"

สายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลนส์ ระบุว่า เครื่องบินรุ่นแม็กซ์ของทางสายการบิน มีเที่ยวบินราว 40 เที่ยวต่อวัน

ยูไนเต็ดแอร์ไลนส์ ระบุว่า "จากการใช้เครื่องบินสำรองและจองตั๋วให้ผู้โดยสารใหม่ ทำให้เราคาดว่า จะไม่ได้รับผลกระทบด้านปฏิบัติการมากนักจากคำสั่งนี้"


บทวิเคราะห์: ธีโอ เล็กเก็ตต์ ผู้สื่อข่าวธุรกิจระหว่างประเทศ บีบีซี

หน่วยงานด้านการบินของทางการหลายแห่งทั่วโลกตัดสินใจพักการใช้งานเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ ทำให้ FAA ซึ่งให้การรับรองด้านความปลอดภัยกับเครื่องบินรุ่นใหม่ เผชิญแรงกดดันในการต้องทำตาม

สิ่งที่น่าสนใจคือ สิ่งที่ทาง FAA ระบุ

ยกตัวอย่าง หน่วยงานการบินพลเรือนของสหราชอาณาจักร ระบุว่า การดำเนินการเกิดขึ้นเพื่อเป็นการป้องกันไว้ล่วงหน้า ขณะที่ทาง FAA ไปไกลกว่านั้น

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการบินของสหรัฐฯ ซึ่งมีส่วนร่วมกับการสอบสวน ระบุว่า ตัดสินใจดังกล่าว เพราะเป็นผลมาจากหลักฐานใหม่ที่เก็บมาได้จากจุดเกิดเหตุ และได้รับการวิเคราะห์ในวันนี้ รวมถึงข้อมูลดาวเทียม

นั่นเป็นการส่งสัญญาณเตือนไปยังสำนักงานใหญ่ของโบอิ้งในนครชิคาโก

นับตั้งแต่เกิดเหตุ นักวิเคราะห์ได้มุ่งเน้นไปที่ความคล้ายคลึงกันระหว่างโศกนาฏกรรมเมื่อวันอาทิตย์กับเหตุเครื่องบิน 737 แม็กซ์ ตกอีกเหตุการณ์หนึ่งนอกชายฝั่งของอินโดนีเซียเมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว

FAA พบหลักฐานสำคัญที่บ่งบอกถึงความคล้ายคลึงกันเหล่านั้นแล้วใช่ไหม?

นั่นหมายความว่า ระบบต่อต้านเครื่องยนต์ดับกลางคัน MCAS ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุเครื่องบินตกในอินโดนีเซีย อาจจะมีบทบาทสำคัญในเหตุตกล่าสุดด้วย?


นักบินพูดถึง 737 แม็กซ์ 8 ว่าอย่างไรบ้าง?

นักบินหลายคนในสหรัฐฯ ได้ร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาการควบคุมโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 หลายอย่าง ในช่วงทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าในช่วงปลายปีที่แล้ว

พวกเขาแจ้งปัญหาที่คล้ายกับปัญหาที่มีส่วนทำให้เครื่องบินไลอ้อนแอร์ตกในอินโดนีเซียเมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว

เครื่องบินสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ส ตกลงหลังจากทะยานขึ้นไม่นาน

ไฟลต์เรดาร์ 24 (Flightradar24) ซึ่งสังเกตการณ์การจราจรทางอากาศ ระบุว่า "ความเร็วแนวดิ่งของเครื่องบินไม่เสถียรหลายหลังจากทะยานขึ้น"


กราฟิก
BBC

มีหลักฐานหลายอย่างเปิดเผยว่า นักบินหลายคนที่ทำการบินในช่วงเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว ได้แจ้งว่า ระบบทำการบินอัตโนมัติ (autopilot) กดจมูกเครื่องบินต่ำลง ทำให้ระบบเตือนภัยส่งเสียงเตือนว่า "อย่าลดระดับลง! อย่าลดระดับลง!"

นักบินสหรัฐฯ 2 คน แจ้งเหตุ 2 เหตุที่เกี่ยวข้องกับระบบต่อต้านเครื่องยนต์ดับกลางคันอัตโนมัติของ 737 แม็กซ์ เมื่อเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว

ระบบนี้ ซึ่งเป็นของใหม่ของเครื่องบินตระกูล 737 แม็กซ์ ถูกออกแบบมาเพื่อรักษาเครื่องยนต์ของเครื่องบินไม่ให้ดับกลางคัน

ระบบจะป้องกันไม่ให้หัวเครื่องบินชี้ทำมุมสูงเกินไป ซึ่งอาจจะทำให้สูญเสียการควบคุมในการไต่ระดับเพดานบินได้

อย่างไรก็ตาม จากเอกสารตามระบบรายงานความปลอดภัยการบินสหรัฐฯ ซึ่งนักบินใช้เพื่อเปิดเผยข้อมูลโดยไม่เปิดเผยชื่อ ดูเหมือนว่า ระบบดังกล่าวจะทำให้หัวเครื่องบินถูกกดลง

กราฟิก
BBC

ทั้ง 2 กรณี นักบินจำเป็นต้องเข้าแทรกแซงระบบ เพื่อไม่ให้เครื่องบินลดระดับลง

หลังจากเหตุเครื่องบินไลอ้อนแอร์ตก โบอิ้งได้ออกประกาศว่า ต้องทำอะไรบ้างเกี่ยวกับความผิดพลาดในการอ่านค่าของอุปกรณ์ตรวจจับ ซึ่งส่งข้อมูลเกี่ยวกับการทำมุมของเครื่องบินขณะกำลังบินอยู่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โบอิ้ง 737: ทำไมผู้ผลิตเครื่องบินของสหรัฐฯ ต้องหยุดการบิน 737 แม็กซ์ ทุกรุ่น ทั่วโลก?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง