เจ้าสัววิชัย : ย้อนเหตุโศกนาฏกรรมเฮลิคอปเตอร์ตก ก่อน ร.10 เสด็จพระราชทานเพลิงศพ ‘วิชัย ศรีวัฒนประภา’ วันนี้

วิชัย ศรีวัฒนประภา

PA
นายวิชัย เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกข้างสนาม คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม ในเมืองเลสเตอร์ของอังกฤษ เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 2562 ตามเวลาท้องถิ่น

วันนี้ เวลา 16.00 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จะเสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพนายวิชัย ศรีวัฒนประภา อดีตประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ และอดีตประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ณ เมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร

ก่อนพิธีพระราชทานเพลิงศพจะเกิดขึ้นในวันนี้ ลองย้อนกลับไปดูโศกนาฏกรรมที่กลายเป็นข่าวใหญ่ทั้งในไทยและอังกฤษเมื่อช่วงปีที่แล้ว โดยบีบีซีไทยเป็นสื่อแรก ๆ ของไทยที่ได้เดินทางไปรายงานข่าวนี้ที่สนาม คิง เพาเวอร์ สเตเดียม เมืองเลสเตอร์ ใกล้จุดเกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

เฮลิคอปเตอร์ตกหลังจบเกม

วันเสาร์ที่ 27 ต.ค. 2561 นายวิชัย ประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ของอังกฤษในขณะนั้น เดินทางไปชมการแข่งขันฟุตบอลระหว่างทีมเลสเตอร์ซิตี้ เจ้าบ้าน กับทีมเวสต์แฮม ยูไนเต็ด ที่เป็นทีมเยือน หลังการแข่งขันจบลงด้วยผลเสมอกัน 1 ต่อ 1 นายวิชัยได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวออกจากสนามแข่งขันเมื่อเวลาประมาณ 20.30 น. (ตรงกับเวลา 02.30 น. ของวันที่ 28 ต.ค. 2561 ตามเวลาในประเทศไทย) โดยมีผู้ติดตามอีก 2 คน และคนขับอีก 2 คน

แต่ไม่กี่อึดใจต่อมา ก็เกิดเสียงดังสนั่น เฮลิคอปเตอร์หมุนคว้างกลางอากาศ ไร้การควบคุม แล้วตกลงมายังที่จอดรถข้างสนาม เกิดไฟลุกท่วม ทำให้ผู้ที่อยู่บนเครื่องทั้ง 5 คนเสียชีวิต ได้แก่ วิชัย ศรีวัฒนประภา, นุสรา สุขหน้าไม้, กวีพร พรรณแพร, เอริก สวอฟเฟอร์ และ อิสซาเบลลา โรซา เลโควิช

หน่วยงานสอบสวนอุบัติเหตุทางอากาศ หรือ Air Accident Investigation Branch (AAIB) ที่สอบสวนอุบัติเหตุของอากาศยานพลเรือนทั้งหมดทั่วสหราชอาณาจักร ได้ทำหน้าที่สอบสวนเหตุการณ์ครั้งนี้ และได้ออกรายงานในช่วงเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว ระบุว่า การตกของเฮลิคอปเตอร์อากุสตาเวสต์แลนด์ เอดับเบิลยู 169 (AgustaWestland AW169) ที่นายวิชัยโดยสาร เกิดจากคันเหยียบซึ่งใช้ในการควบคุมทิศทาง ขาดการเชื่อมต่อกับใบพัดบริเวณส่วนหางของเฮลิคอปเตอร์ ทำให้เฮลิคอปเตอร์หมุนอย่างไม่สามารถควบคุมได้ก่อนที่จะตกลงข้างสนามคิงเพาเวอร์สเตเดียม

การสืบสวนบริเวณที่เกิดเหตุพบว่า นอกจากการเชื่อมต่อกับใบพัดท้ายเฮลิคอปเตอร์ที่ขัดข้องแล้ว ยังพบการสะสมตัวของน้ำมันหล่อลื่นที่ส่วนประกอบชิ้นหนึ่งด้วย

ชาวเมืองเลสเตอร์ร่วมไว้อาลัย

บีบีซีไทย ได้เดินทางไปรายงานข่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ในวันหลังจากเกิดเหตุ โดยพบว่า บรรยากาศที่สนาม คิง เพาเวอร์ สเตเดียม เต็มไปด้วยความเศร้าโศก แฟนบอลจำนวนมากนำช่อดอกไม้มาร่วมแสดงความเสียใจต่ออุบัติเหตุที่เกิดขึ้น หลายคนร่ำไห้ บางคนเขียนข้อความแสดงความขอบคุณนายวิชัย ศรีวัฒนประภา สำหรับทุกสิ่งที่เขาทำเพื่อสโมสร

ช่อดอกไม้บางช่อมีข้อความว่า “เราได้สูญเสียหัวหน้าครอบครัว… เราจะระลึกถึงคุณเสมอ ยากที่จะหาคำพูดใด ๆ มาอธิบายได้”

สำหรับชุมชนชาวเมืองเลสเตอร์แล้ว วิชัยคือมหาเศรษฐีใจบุญจากไทยที่บริจาคเงินให้โรงพยาบาลและสาธารณกุศลอื่น ๆ

ส่วนแฟนบอลสโมสรเลสเตอร์ซิตี้เห็นว่า วิชัยคือเจ้าของทีมผู้ทุ่มเททุกอย่างเพื่อฟื้นชีวิตให้สโมสร “จิ้งจอกสีน้ำเงิน” ไปสู่ความสำเร็จเกินฝัน ต่างจากมหาเศรษฐีเจ้าของสโมสรรายอื่น ๆ ที่มุ่งกอบโกยกำไรจากการลงทุน สำหรับนักเตะและผู้จัดการทีมแล้วเขาคือ ชายใจป้ำ ที่ควักเงินตบรางวัลงามแก่นักเตะที่พาทีมประสบความสำเร็จจนคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้สำเร็จในฤดูกาล 2015-2016

หลังจากที่มีการยืนยันการเสียชีวิตในวันอาทิตย์ที่ 28 ต.ค. 2562 เลสเตอร์ซิตี้ได้ออกแถลงการณ์ว่า “ทางสโมสรขอส่งความห่วงใยไปถึงครอบครัวศรีวัฒนประภา และครอบครัวของผู้เสียชีวิตรายอื่น ๆ นับเป็นความโศกเศร้าที่ยากเกินบรรยาย” และยังยกย่องนายวิชัยให้เป็น “ชายที่เต็มไปด้วยความเมตตา และความโอบอ้อมอารี”

ทีมเลสเตอร์ซิตี้บินมาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ

สื่อไทยรายงานการเดินทางมาถึงของนักเตะและเจ้าหน้าที่ทีมฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ เพื่อมาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพของนายวิชัย โดยไทยรัฐรายงานว่า บริเวณโดยรอบเมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร มีการปูหญ้าเทียมเป็นลวดลายสวนหญ้าสไตล์อังกฤษ รอบเมรุฯ ตกแต่งด้วยดอกไม้นานาชนิดหลากสี ทั้งสีขาว สีชมพู สีแดง สีฟ้า เน้นสีน้ำเงิน โดยมีดอกไม้ อาทิ ดอกกุหลาบ เบญจมาศ คาร์เนชั่น กล้วยไม้ เนรมิตให้เป็นสวนในสไตล์อังกฤษ และยังมีเอกลักษณ์ของไทย จินตนาการคล้ายเป็นสวนดอกไม้บนสรวงสวรรค์

ส่วนข่าวสด รายงานว่า ทีมนักเตะเลสเตอร์ ซิตี้ นำโดย เบรนแดน รอดเจอร์ส กุนซือ รวมถึง เวส มอร์แกน กัปตันทีม, เจมี วาร์ดี และนักเตะคนอื่น ๆ ในทีม ได้เข้าร่วมงานสวดอภิธรรมศพนายวิชัยในคืนสุดท้ายด้วย

มหาเศรษฐีอันดับ 5 ของไทย

นายวิชัย วัย 60 ปี ถูกจัดให้เป็น “อภิมหาเศรษฐี” ลำดับ 5 ของไทยในปี 2561 ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 1.62 แสนล้านบาท โดยนิตยสารฟอร์บส์

เขาสร้างตัว-สร้างชื่อด้วยการก่อตั้งคิง เพาเวอร์ ในปี 2532 และชนะการประมูลเข้าให้บริการร้านค้าปลอดภาษีในสนามบินตั้งแต่ปี 2549 โดยถือเป็นบุคคลที่ครบเครื่องทั้งเครือข่ายธุรกิจและขุมข่ายอำนาจการเมือง เป็นแถวหน้าในหลายแวดวงตั้งแต่วงการกีฬา กระทั่งพระเครื่อง

นายวิชัยถือเป็นมหาเศรษฐีไทยคนที่ 2 ที่เข้าไปครอบครองสโมสรฟุตบอลอาชีพของอังกฤษ หลังจากนายทักษิณ ชินวัตร บุกเบิกซื้อทีม “เรือใบสีฟ้า” แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในปี 2550 ก่อนเทขายหุ้นให้นักธุรกิจชาวสหรัฐอาหรับเอมิเรตในปีต่อมา ขณะที่ “เจ้าสัววิชัย” เข้าซื้อกิจการสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ตั้งแต่เดือน ส.ค. 2553 สมัยทีม “จิ้งจอกสีน้ำเงิน” ยังอยู่ในลีกรองอย่างเดอะ แชมเปี้ยนส์ชิป โดยใช้เวลาเพียง 2 เดือนในการ “ปิดดีล” กับนายมิลาน แมนดาริช เจ้าของและประธานสโมสรคนเดิม เขาต้องจ่ายเงินเข้าสโมสรทันทีงวดแรก 40 ล้านปอนด์ (ราว 2,000 ล้านบาท) ก่อนทยอยจ่ายจนครบ 100 ล้านปอนด์ (5,000 ล้านบาท) เพื่อแลกกับการเข้าถือหุ้น 51%

ทว่า “เจ้าพ่อคิง เพาเวอร์” ได้ชิมลางตลาดวงการลูกหนังชั้นนำมาก่อนหน้านั้นนับสิบปี ด้วยการเป็นสปอนเซอร์สนับสนุนทีมเชลซี และซื้อโฆษณาบนขอบสนามการแข่งขันฟุตบอลอาชีพในทวีปยุโรป โดยไม่ลืมมองหาทีมฟุตบอลเล็ก ๆ เพื่อปั้นให้เติบโต

“เลสเตอร์ ซิตี้ ทีมนี้มีความพร้อมที่สุดสำหรับผม การสร้างทีมเล็กหรือใหญ่ไม่ใช่ปัญหา ขึ้นอยู่กับคุณภาพพัฒนาการของนักเตะและวิธีบริหารจัดการให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด หากคิดเป็นธุรกิจตั้งแต่วันแรกก็คงทำไม่สำเร็จแน่นอน เนื่องจากไม่รู้ชะตากรรมว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร ทุกอย่างอยู่ที่ความพึงพอใจมากกว่าว่าลงทุนเพื่ออะไร” นายวิชัยเปิดเผยกับ ประชาชาติธุรกิจ (18 ส.ค. 2553)

บทความก่อนหน้านี้ดวง 7 ราศี ไม่ควรให้ใครยืมเงินตอนนี้ เพราะจะโดนชักดาบ-หนี้สูญ
บทความถัดไปหมอภาคย์ เผยคลิปจุดวิกฤตในถ้ำหลวง สายออกซิเจนรัดคอ เกือบเอาชีวิตไม่รอด!