Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

เลือกตั้ง 2562 : เวทีปราศรัยใหญ่พรรคการเมือง ก่อนเข้าคูหา 24 มีนา

22 มี.ค. 2562 - 09:32 น.

ภาพพลังมวลชนผู้สนับสนุนพรรค คำประกาศสุดท้ายเพื่อทิ้งทวน ก่อนประชาชนจะได้ตัดสินใจลงคะแนนเสียงในวันที่ 24 มี.ค. นี้ จะปรากฏบนเวทีปราศรัยใหญ่ครั้งสุดท้ายของพรรคการเมืองใหญ่หลายพรรคที่ต่างยึดชัยภูมิสำคัญทั่วกรุงเทพมหานครในวันนี้ (22 มี.ค.)

บีบีซีไทยรวบรวมนโยบายหมัดเด็ด และคำสำคัญที่บรรดาพรรคการเมืองงัดออกมาใช้ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง

เพื่อไทย (พท.)

ย้อนกลับไปการเลือกตั้งทั่วไปปี 2554 สนามราชมังคลากีฬาสถาน เป็นเวทีปราศรัยใหญ่ปิดท้ายการหาเสียงของพรรคเพื่อไทยท่ามกลางฝนตกหนักและมวลชนนับหมื่นในสนาม แต่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคเพื่อไทย เลือกใช้อาคารกีฬาเวสน์ 2 สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง

ความเคลื่อนไหวของแกนนำพรรคหนึ่งวันก่อนปราศรัยปิด สองแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ใช้แนวรบทางออนไลน์ออกเฟซบุ๊กไลฟ์คู่กัน ย้ำนโยบายเศรษฐกิจแก้ปัญหาปากท้องภายใต้สโลแกน "ถึงเวลาทีมบริหารมืออาชีพมืออาชีพ​ มาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ยกระดับคุณภาพชีวิตคนเมือง​"

ส่วนสัปดาห์สุดท้าย คุณสุดารัตน์ ทิ้งทวนเวทีปราศรัยใหญ่นอกกรุงเทพฯ ที่ จ. นครราชสีมา คืนวันที่ 20 มี.ค. อ้อนขอคะแนนชาวโคราชในฐานะลูกหลานย่าโมกาให้พรรคเพื่อไทยทั้ง 14 เขตเลือกตั้ง ภายใต้คำประกาศ "เลือกเพื่อไทยยกจังหวัด ได้สุดารัตน์เป็นนายกฯ บริหารประเทศ" อันเป็นคำขวัญที่สอดคล้องกับแคมเปญหลักในเวทีปราศรัยปิดที่กรุงเทพฯ ที่ขอเสียงคนไทย "เลือกเพื่อไทยให้ถล่มทลาย เป็นผู้นำจัดตั้งรัฐบาล"

BBC
BBC

ประชาธิปัตย์ (ปชป.)

พรรคการเมืองเก่าแก่เลือกใช้พื้นที่ลานคนเมืองกรุงเทพมหานคร อันเป็นพื้นที่ที่พรรคเพื่อไทย พรรคไทยรักษาชาติ พรรคเพื่อชาติ จัดปราศรัยใหญ่ไปแล้วก่อนหน้านี้ ส่วนเวทีปราศรัยต่างจังหวัด เวทีสุดท้ายของประชาธิปัตย์ ปักหลักที่หัวเมืองใหญ่ของอีสาน จ.อุบลราชธานี

ในช่วงโค้งสุดท้าย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศจุดยืนทางการเมืองผ่านวิดีโอบนเฟซบุ๊ก ไม่เอา พล.อ. ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี และพร้อมเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แต่ทว่าก็เกิดคำถามกับจุดยืนไม่เอา พล.อ. ประยุทธ์ โดยหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า สามารถร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐได้ แต่มีเงื่อนไขต้องไม่สืบทอดอำนาจเผด็จการ

สำรวจสมรภูมิสุดท้ายพรรคการเมืองก่อนเข้าคูหา

พรรค

สถานที่ปราศรัยปิด

นโยบายโค้งสุดท้าย (ช่วง 2 สัปดาห์)

แคมเปญ

เพื่อไทย

อาคารกีฬาเวสน์ 2 สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง กรุงเทพฯ

(ความจุอัฒจันทร์ 3,056 ที่นั่ง)

หวยบำเหน็จ

- เอาลุงคืนไป เอาเงินในกระเป๋าคืนมา

- เลือกอย่างมียุทธศาสตร์ เลือกเพื่อไทยให้ถล่มทลาย เป็นผู้นำจัดตั้งรัฐบาล

ประชาธิปัตย์

ลานคนเมือง กรุงเทพมหานคร

ประชาชนเป็นใหญ่ ประชาธิปไตยสุจริต

พลังประชารัฐ

สนามกีฬาเทพหัสดิน

(ความจุอัฒจันทร์ 6,378 ที่นั่ง)

- ค่าแรงขั้นต่ำ 425 บาทต่อวัน

- ปริญญาตรีเงินเดือน 20,000 บาท

- อาชีวะ 18,000 บาท

เลือกความสงบ จบที่ลุงตู่

อนาคตใหม่

อาคารกีฬาเวสน์ 1 สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง กรุงเทพฯ

(ความจุรวม 3,692 ที่นั่ง)

ไฮเปอร์ลูป

-จับปากกาฆ่าเผด็จการ

-ปิดสวิตซ์ ส.ว. 250 คน

ภูมิใจไทย

ลานหน้าห้างฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต

-

พรรคภูมิใจไทยพร้อม เพื่อปากท้องประชาชน

เพื่อชาติ

ลานหน้าห้างอิมพีเรียลเวิลด์ลาดพร้าว

-

ส่งประยุทธ์กลับบ้าน

ชาติไทยพัฒนา

สุพรรณบุรี

-

-

ชาติพัฒนา

จ. นครราชสีมา (ปราศรัยปิดไปแล้วเมื่อ 19 มี.ค.)

-

-

รวมพลังประชาชาติไทย

-

-

-

พลังประชารัฐ (พปชร.)

เซอร์ไพรส์ครั้งแรกที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในบัญชีของพรรคพลังประชารัฐ ส่งคลิปมาปราศรัยเกิดขึ้นที่ จ. สุโขทัย เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ฐานเสียงของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำสำคัญของพรรคพลังประชารัฐ หนึ่งในแกนนำกลุ่มสามมิตร ผู้ดึง-ดูด ผู้สมัคร ส.ส. มาร่วมงานกับพรรค

ในเวทีปราศรัยปิดท้ายที่สนามกีฬาเทพหัสดิน ในวันนี้ (22 มี.ค.) ทางพรรคพลังประชารัฐก็ยังไม่ยืนยันว่าจะมีเซอร์ไพรส์การปรากฏตัวของ พล.อ. ประยุทธ์ ภายหลังปล่อยคำขวัญสุดท้าย "เลือกความสงบ จบที่ลุงตู่" เพื่อเรียกคะแนนเสียงจากประชาชน

ในระหว่างนั้นกลยุทธ์ส่งคลิป ลุงตู่ ขึ้นเวทีปราศรัยก็มีแทบจะทุกเวทีในทุกภูมิภาคที่พลังประชารัฐไปเปิดปราศรัย เช่น นราธิวาส ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี เป็นต้น พร้อม ๆ กับการลงพื้นที่ตรวจราชการของ พล.อ. ประยุทธ์ ในรอบสัปดาห์สุดท้าย ตั้งแต่ภาคเหนือ เชียงราย แพร่ นครศรีธรรมราช ฉะเชิงเทรา อีกทั้งระดมปล่อยคลิปบนเพจเฟซบุ๊กพรรคพลังประชารัฐ อย่างต่อเนื่อง

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ออกมาเปิดเผยว่าในเวทีปราศรัยปิดท้าย ใช้ชื่องานว่า "เปิดใจประชารัฐ ร่วมใจประเทศไทยเป็นหนึ่งเดียว" พร้อมประกาศจุดยืนพรรคว่า พรรคใดที่ไปรวบรวมเสียงได้เกินครึ่ง ซึ่งอาจจะมากกว่า 1 พรรคก็ได้ ก็สมควรที่จะมีสิทธิในการจัดตั้งรัฐบาล

ส่วนแนวทางการจัดตั้งรัฐบาล ยังไม่มีการพูดคุยกับพรรคใด ต้องรอผลการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. และหากพลังประชารัฐได้เป็นแกนนำ พล.อ.ประยุทธ์ ก็อาจร่วมตัดสินใจด้วย

อนาคตใหม่ (อนค.)

พรรคอนาคตใหม่ เลือกใช้อาคารกีฬาเวสน์ 1 สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง กรุงเทพฯ เป็นที่รวมตัวเหล่าฟิวเจอร์ริสต้ามาแสดงพลังคนรุ่นใหม่ก่อนการเลือกตั้งวันอาทิตย์

นอกจากจะเร่งลงพื้นที่ในหลายจังหวัดแล้ว พรรคอนาคตใหม่ ใช้เวลาในสัปดาห์สุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง ในการออกต่อสู้ข้อกล่าวหาของหัวหน้าพรรค นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ไม่ว่าจะเป็นการประกาศ "ทิ้งสิทธิในการบริหารทรัพย์สินของตัวเอง" ราว 5 พันล้านบาท ให้ blind trust จัดการ พร้อมตั้งเงื่อนไขการจัดการกองทุนนี้จะดำรงต่อไปจนกว่าจะพ้นตำแหน่งทางการเมืองไปแล้ว 3 ปี และประเด็นคลิปเสียงที่ถูกตัดต่อและถูกสถานีโทรทัศน์เนชั่นนำไปออกอากาศ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลือกตั้ง 2562 : เวทีปราศรัยใหญ่พรรคการเมือง ก่อนเข้าคูหา 24 มีนา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง