Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

เลือกตั้ง 2562: เสียงประชาชนถึงนายกรัฐมนตรีคนใหม่

23 มี.ค. 2562 - 13:58 น.

เลือกตั้ง 2562: เสียงประชาชนถึงนายกรัฐมนตรีคนใหม่ - BBCไทย

มีหลายอย่างที่จะเกิดขึ้น "ครั้งแรก" ในการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.2562 หนึ่งในนั้นคือการให้พรรคการเมืองเสนอชื่อบุคคลที่จะเสนอให้รัฐสภาลงมติเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีพรรคละไม่เกิน 3 รายชื่อ หรือที่เรียกกันว่า "นายกฯ ในบัญชี" หรือ "แคนดิเดตนายกฯ" ตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้ง

15 ก.พ.2562 คณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศรับรองรายชื่อบุคคลที่พรรคการเมืองเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีทั้งหมด 68 คน จาก 44 พรรคการเมือง ผู้ได้รับการเสนอชื่อมาจากหลากหลายอาชีพ มีทั้งที่เป็นที่รู้จักหรือแทบไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน

คำถามก็คือ "นายกฯ ในบัญชี" ส่งผลต่อการตัดสินใจในการเลือกตั้งครั้งนี้หรือไม่ อย่างไร และจริงๆ แล้ว ประชาชนต้องการคนแบบไหนมาเป็นนายกรัฐมนตรี

ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่บีบีซีไทยสอบถามความคิดเห็นส่วนใหญ่บอกว่า "แคนดิเดตนายกฯ" แทบไม่มีผลต่อการตัดสินใจในการเลือกตั้ง เพราะเมื่อชอบพรรคไหนแล้ว ไม่ว่าพรรคนั้นจะเสนอชื่อใครมาเป็นนายกรัฐมนตรี ก็ยังคงลงคะแนนเสียงให้อยู่ดี ส่วนคำถามที่ว่าอยากได้คนแบบไหนมาเป็นรัฐมนตรีนั้น คำตอบยอดนิยมคือ "คนดีที่ไม่โกงกิน"

คนงานก่อสร้าง: "อยากได้คนดี ไม่โกงกิน"

แก้ว สมบัติ อายุ 65 ปี คนงานก่อสร้างที่ไซต์งานแห่งหนึ่งย่านอโศกตั้งใจว่าจะกลับบ้านที่อำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานี พร้อมกับลูกสาวเพื่อไปเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค. เขายังไม่รู้ว่าจะเลือกผู้สมัคร ส.ส.จากพรรคไหน แต่คิดว่าจะเลือกพรรคเดียวกับที่ลูกสาวเลือก

เมื่อถามถึงรายชื่อบุคคลที่พรรคการเมืองเสนอเป็นนายกฯ แก้วบอกว่า "จำไม่ได้ว่ามีใครบ้าง มันเยอะ มีหลายคน" แต่คนที่เขาอยากได้เป็นนายกฯ นั้นต้องเป็นคนดี ไม่คดโกง ไม่โกงกินและเป็นคนที่มีความสามารถในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและปัญหาปากท้องของประชาชนได้

เขาให้ความเห็นด้วยว่า ไม่อยากให้เกิดรัฐประหารอีกแล้ว เพราะช่วง 5 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลที่มาจากการรัฐประหารไม่ได้สามารถแก้ปัญหาของประเทศหรือทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้นได้

https://www.facebook.com/BBCThai/videos/1632352416867228/

บุญแสง อินทร อายุ 52 ปี ชาวอำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี คนงานที่ไซต์งานก่อสร้างคอนโดมีเนียมย่านปทุมวัน บอกว่าอยากได้นายกฯ ที่เข้าใจปัญหาและดูแลชาวนา เขาเคยเป็นชาวนามาก่อน แต่จำใจต้องเลิกทำนาเพราะดินเสื่อมโทรมและขาดแหล่งน้ำ เขาจึงปล่อยที่ดินให้คนอื่นเช่าแล้วเข้ากรุงเทพฯ มาขายแรงงาน

เจ้าของกิจการ : "ตัดสินใจจากนโยบายพรรค มากกว่าแคนดิเดตนายกฯ"

พบพนิต เตียงธวัช เจ้าของกิจการร้านกาแฟวัย 36 ปี ทายาทรุ่นที่ 4 ของนักธุรกิจชาวไทยเชื้อสายจีนย่านเยาวราช ดูรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ ที่พรรคการเมืองเสนอมาทั้งหมดแล้ว ยังไม่เห็นใครที่เป็นความหวังได้อย่างแท้จริง ดังนั้นนโยบายของพรรคการเมืองจึงมีผลต่อการลงคะแนนของเธอ

เมื่อถามว่าอยากได้คนแบบไหนมาเป็นนายกฯ พบพนิตตอบว่า "ใครก็ได้ที่ซื่อสัตย์ มีสัจจะ มีความซื่อสัตย์กับบ้านเมืองและจริงใจกับประชาชน และอยากให้นายกฯ คนใหม่เร่งแก้ปัญหาบ้านเมืองที่ยังคาราคาซังอยู่หลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ"

https://www.facebook.com/BBCThai/videos/2236609826556935/

คนไร้บ้าน: ก็มีความคาดหวังในตัวนายกฯ

วรรพต ดวงอาจ คนไร้บ้านที่พักพิงอยู่บริเวณสถานีรถไฟหัวลำโพงมานานกว่า 5 ปี เชื่อว่าในแถบนั้นมีคนไร้บ้านหมุนเวียนมาพักพิงอยู่ประมาณ 300-400 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นมากหลังจากที่มีการขับไล่คนไร้บ้านจากย่านอื่นในกรุงเทพฯ ทำให้หัวลำโพงเป็นจุดรวมตัวของคนไร้บ้านที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ ในเวลานี้

ชายหนุ่มวัย 32 ปีจากศรีสะเกษบอกว่าคนไร้บ้านส่วนใหญ่ไม่มีบัตรประชาชน เพราะไม่ได้ไปต่ออายุ และแทบไม่มีใครสนใจกับการเลือกตั้งครั้งนี้เลย ตัวเขาเองเป็นคนส่วนน้อยในกลุ่มคนไร้บ้านที่มีบัตรประชาชน และคิดว่าจะกลับไปเลือกตั้งที่บ้านเกิด

เขาไม่ได้ติดตามข่าวสารบ้านเมืองและไม่รู้เรื่องการเสนอชื่อนายกฯ ของพรรคการเมือง เพราะเวลาในแต่ละวันหมดไปกับการหาอาหารมาประทังชีวิต แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็มีความคาดหวังจากคนเป็นนายกฯ เช่นกัน

https://www.facebook.com/BBCThai/videos/559560221218056/

"อยากให้นายกฯ ดูแลเรื่องคนยากจน อยากให้คนไร้บ้านมีที่พักพิง มีอาชีพ มีรายได้ ไม่อยากให้อยู่กันแบบนี้ อยากให้นายกฯ มาพูดคุย มาถามความคิดเห็นว่าเขาอยากอยู่แบบไหน แล้วก็อยากให้เจ้าหน้าที่มาดูแลสุขภาพของพี่น้องเกือบ 400 คนที่หัวลำโพง มาดูแลตรงนี้หน่อย เพราะที่ผ่านมาไม่มีใครมาดูแลเลย"

ชาวสวนยาง : อยากให้นายกฯ ผลักดันราคายางให้สูงขึ้น

สิ่งที่ ปัทมา เดนหะ ชาวสวนยางในอำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลาคาดหวังจากนายกรัฐมนตรีที่จะเข้ามาบริหารประเทศหลังการเลือกตั้ง 24 มี.ค.นั้นไม่ต่างจากเกษตรกรคนอื่นๆ นั่นคือ ให้แก้ปัญหาเรื่องราคาผลผลิตตกต่ำ

"อยากให้นายกฯ ช่วยให้ราคายางสูงขึ้น…และให้ฟื้นฟูเศรษฐกิจก่อนเป็นอันดับแรก…เพราะตอนนี้ชาวบ้นเดือดร้อนเหลือเกิน" ปัทมากล่าวและบอกว่ารู้สึกดีใจที่จะมีการเลือกตั้ง เพราะประเทศไทยจะได้มีนายกฯ ที่มาจากการเลือกตั้งและประชาชนได้ใช้สิทธิของตัวเองอย่างเต็มที่

https://www.facebook.com/BBCThai/videos/2079732768991535/

เธอให้ข้อมูลด้วยว่าคนในพื้นที่ส่วนมากจะเลือกผู้สมัคร ส.ส.ที่รู้จักมักคุ้น โดยไม่ได้สนใจว่าพรรคการเมืองนั้นๆ จะเสนอใครเป็นแคนดิเดตนายกฯ บัญชีรายชื่อบุคคลที่พรรคการเมืองจะเสนอชื่อเป็นนายกฯ จึงมีผลต่อการตัดสินใจเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ผู้พิการ : หวังได้นายกฯ ที่เข้าใจความเดือดร้อนของพวกเขา

วันนิศา ทรายมูล อายุ 30 ปี เป็นผู้พิการทางสายตาตั้งแต่กำเนิด บ้านเกิดของเธออยู่ที่อำเภอหนองบุญนาค จังหวัดนครราชสีมา วันนิศากับสามีซึ่งเป็นผู้พิการทางสายตาเหมือนกัน นั่งขายล็อตเตอรีอยู่ด้วยกันที่ใต้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสอโศก สองสามีภรรยาช่วยกันหารายได้เพื่อเลี้ยงลูกแฝดวัย 10 เดือน

วันนิศาให้ข้อมูลกับบีบีซีไทยว่า ปัญหาที่ผู้พิการที่ขายล็อตเตอรีต้องเผชิญนั้นมีหลายอย่าง จึง"อยากได้นายกฯ ที่เข้าใจในความเดือดร้อนของผู้พิการ และสิ่งแรกที่อยากให้นายกฯ คนใหม่ทำก็คือแก้ปัญหาเรื่องระบบการจัดสรรสิทธิการขายล็อตเตอรี เพราะทุกวันนี้คนที่ได้สิทธิก็ได้แล้วได้อีก ส่วนคนที่ไม่ได้ก็ยังไม่ได้ต่อไป อยากให้มีการตรวจสอบว่าคนที่ได้โควต้าไปแล้ว ขายล็อตเตอรีจริงหรือไม่ เพื่อที่จะได้กระจายสิทธิให้คนที่ประกอบอาชีพขายล็อตเตอรีจริง ๆ โดยเฉพาะผู้พิการ"

นอกจากนี้เธอยังอยากให้รัฐบาลใหม่คงเบี้ยยังชีพคนพิการและนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรคไว้ต่อไป เพราะช่วยผู้พิการได้มาก

https://www.facebook.com/BBCThai/videos/2264095413829120/

วันนิศาบอกว่าเธอมีพรรคการเมืองที่จะเลือกในใจแล้ว ซึ่งเป็นพรรคการเมืองเดิมที่เคยเลือกมาตลอดในการเลือกตั้งครั้งก่อน ๆ ดังนั้นรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ ที่พรรคการเมืองเสนอจึงไม่มีผลต่อการตัดสินใจของเธอ เพราะ "ถ้าเราชอบพรรคไหนแล้ว ถึงเขาประกาศชื่อใครมาเป็นนายกฯ เราก็เลือกพรรคนั้นอยู่ดี"


เลือกตั้ง
BBC Thai

คุณผู้อ่านสามารถติดตามความเคลื่อนไหว สัมภาษณ์พิเศษ บทวิเคราะห์ พร้อมทั้งทำความรู้จักกับ การเลือกตั้ง 2562 โดยทีมงานบีบีซีไทยได้ที่เว็บไซต์ www.bbc.com/thai/election2019 พร้อมทั้งสื่อสังคมออนไลน์บีบีซีไทยผ่านทาง เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม และ ยูทิวบ์ รวมทั้ง #ThaiElection2019 หรือ #เลือกตั้ง2562

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เลือกตั้ง 2562: เสียงประชาชนถึงนายกรัฐมนตรีคนใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง