โดรน : บริษัทในเครือกูเกิลให้บริการส่งสินค้าด้วยโดรนครั้งแรกในโลกที่ออสเตรเลีย

วิง ของบริษัทอัลฟาเบต ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิล เริ่มบริการส่งสินค้าเป็นครั้งแรกในโลกที่ออสเตรเลีย หลังจากทดลองบินมาหลายปี

วิง จะส่งอาหาร กาแฟ และยา ไปที่บ้านราว 100 หลังในกรุงแคนเบอร์รา บริษัทเริ่มทดสอบบินส่งของด้วยโดรนมาตั้งแต่ปี 2014 แล้วแต่ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่หลายคนบ่นเรื่องเสียงรบกวน

บริษัทระบุว่า เสียงตอบรับที่ได้ระหว่างการทดสอบบินถือเป็นสิ่งมีค่า และพวกเขาหวังว่า “บทสนทนา” ทำนองนี้จะดำเนินต่อไป

สำนักงานการบินพลเรือนออสเตรเลียอนุญาตให้วิงเริ่มส่งสินค้าหลังจากตรวจสอบประวัติความปลอดภัยและแผนการดำเนินธุรกิจของบริษัทแล้ว และตัดสินใจว่าการดำเนินงานของบริษัทไม่สร้างความเสี่ยงต่อผู้อยู่อาศัยและเครื่องบินอื่น ๆ บนน่านฟ้า

https://www.youtube.com/watch?v=-zqUFSHvAm4

โดรนของบริษัทจะนำสินค้าชิ้นเล็ก ๆ ไปหย่อนลงบริเวณสนามหญ้าของลูกค้า อย่างไรก็ตามใบอนุญาตนี้ก็มาพร้อมกับเงื่อนไขหลายประการ คือจะบินได้เฉพาะช่วงกลางวัน และหลัง 8 โมงเช้าในช่วงสุดสัปดาห์ และก็จะไม่บินเหนือฝูงชนและถนนสายหลักด้วย

ที่ผ่านมา คนในพื้นที่ร้องเรียนเรื่องเสียงดังรบกวน โดยบอกว่าขณะโดรนลดระดับลงเพื่อส่งของ เสียงดังเหมือนเครื่องดูดฝุ่นที่กรีดร้อง ในเวลาต่อมา บริษัทแก้ปัญหาด้วยการพัฒนาโดรนที่บินด้วยเสียงเบากว่าเดิม และสำนักงานการบินพลเรือนออสเตรเลียระบุว่า วิงต้องใช้โดรนรุ่นนี้ในการส่งของเท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้เสียการทรงตัวและหัวใจ! หนุ่มใหญ่เมาแอ๋ หล่นทะลุหลังคาเพื่อนบ้าน หัวฟาดพื้น
บทความถัดไปฉลองลูกชายเรียนจบ กานต์ ประกาศยกสมบัติให้ น้องเสือ ให้ทุน 20 ล้าน ย้ำข้อแม้!