Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

เครื่องบินส่วนตัว โรงแรมห้าดาว และปาร์ตี้วีไอพี ผู้หญิงคนนี้ใช้ชีวิตไฮโซในนิวยอร์กโดยไม่มีเงินสักบาทได้อย่างไร

16 เม.ย. 2562 - 14:04 น.

เครื่องบินส่วนตัว โรงแรมห้าดาว และปาร์ตี้วีไอพี ผู้หญิงคนนี้ใช้ชีวิตไฮโซในนิวยอร์กโดยไม่มีเงินสักบาทได้อย่างไร - BBCไทย

เธอโอ้อวดกับทุกคนว่าเธอคือ แอนนา เดลวีย์ ทายาทเศรษฐีชาวเยอรมันที่มีมรดกราว 67 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 2 พันล้านบาท

เธอใช้ชีวิตอยู่ในโรงแรมห้าดาว ใส่เสื้อผ้าแบรนด์หรู ไปงานปาร์ตี้เซเล็บชั้นนำ นั่งเครื่องบินส่วนตัว และให้ทิปทีละ 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ

เหล่านี้ทำให้เธอกลายเป็นส่วนหนึ่งของวงสังคมชั้นสูงในนครนิวยอร์กไปโดยปริยาย

แต่ปัญหาคือ "แอนนา เดลวีย์" ไม่มีอยู่จริง จริง ๆ แล้วเธอชื่อ แอนนา โซโรคิน นักต้มตุ๋นลูกครึ่งเยอรมัน-รัสเซีย วัย 28 ปี ขณะนี้ เธอกำลังถูกพิจารณาคดีลักทรัพย์โดยใช้กลอุบายหลายอย่างคิดเป็นเงินรวมถึง 275,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 8 ล้านบาท

ไซรัส แวนซ์ อัยการเขตแมนฮัตตัน ระบุเมื่อ ต.ค. ปี 2017 ว่า จำเลยเผชิญหลายข้อหาในคดีอาญา ตั้งแต่การปลอมแปลงเช็ค ขโมยเงินกู้ ไปจนถึงกลอุบายที่ทำให้ตัวเองได้ไปเที่ยวโมร็อกโกฟรี และได้เดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัวด้วย

Anna Sorokin at the first Tumblr Fashion Honor presented to Rodarte at The Jane Hotel on September 9, 2014 in New York, United States.
Getty Images
แอนนา (ขวา) ที่งานประกาศรางวัลด้านแฟชั่นที่นิวยอร์กเมื่อปี 2014

ทริปหรูและเครื่องบินส่วนตัว

อัยการระบุว่า ระหว่าง พ.ย. 2016 ถึง ส.ค. 2017 แอนนา ไม่ได้ฉ้อโกงแค่เพียงโรงแรม ธนาคาร และธุรกิจต่าง ๆ แต่ยังรวมไปถึงเพื่อนตัวเองด้วย

เธอรู้สึกเป็นตัวของตัวเองเมื่อได้อยู่ในโลกแห่งแฟชั่น ศิลปะ และยังบอกว่าจะก่อตั้งมูลนิธิแอนนา เดลวีย์ เพื่อศิลปะอีกด้วย

เธออ้างว่าต้องยืมเงินเพราะกว่าต้องผ่านกระบวนการที่ยุ่งยากกว่าจะโอนเงินมรดกจากยุโรปมาที่สหรัฐฯ ได้ ย้อนไปเดือน พ.ย. ปี 2016 เธอใช้ bank statement หรือ รายงานการเคลื่อนไหวทางบัญชี และเอกสารปลอมอื่น ๆ เพื่อขอกู้เงิน 22 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อก่อตั้งมูลนิธิศิลปะในแมนฮัตตัน

Anna Sorokin
theannadelvey/Instagram
แอนนามีผู้ติดตามทางอินสตาแกรมมากกว่า 5.6 หมื่นคน

เธอถูกปฏิเสธแต่ก็ยังได้เงินล่วงหน้ามาถึง 1 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ อัยการบอกว่า แอนนาใช้เช็คปลอมในการหมุนเงินไปยังบัญชีธนาคารต่าง ๆ และถอนเงินก่อนที่เช็คจะเด้ง

เธอถูกกล่าวหาว่าใช้เงินจากการต้มตุ๋นมูลค่า 3 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ จ่ายค่าโรงแรมหรูย่านโซโหของนิวยอร์ก และเบี้ยวค่าเช่าเครื่องบินส่วนตัวเป็นเงิน 3.5 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ อีกด้วย

A luxury private jet parked at an airport
Getty Images

เรเชล วิลเลียม หนึ่งในเหยื่อ บอกกับนิตยสารนิวยอร์กว่า แอนนาชวนเธอไปร่วมทริปหรูที่โมร็อกโก เมื่อเครดิตการ์ดของไฮโซกำมะลอรายนี้ถูกปฏิเสธ เรเชล ก็ถูกขอให้ช่วยจ่ายแทนไปก่อน

เรเชลไม่เคยได้รับเงิน 6.2 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ คืน เงินจำนวนนี้คือค่าเช่าห้องสไตล์วิลลาหรู และมีพนักงานเสิร์ฟส่วนตัวตลอด 6 คืน

แฟชั่นในศาล

อัยการบอกว่า แอนนาใช้เงินซื้อเสื้อผ้าหรู จ้างครูฝึกออกกำลังกายส่วนตัว และสำหรับการใช้ชีวิตที่หรูหรา อย่างไรก็ตาม ทนายของเธอ ทอดด์ สโปเด็ค บอกกับคณะลูกขุนว่า ลูกความของเขาไม่เคยตั้งใจจะขโมยเงินใคร โดยอ้างว่าแอนนาแค่พยายามจะซื้อเวลาระหว่างพยายามตั้งตัวทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จและจะได้มาใช้หนี้ได้

ไฮโซกำมะลอ

Anna Sorokin appears in court on 11 April 2019 AFP แอนนาบอกว่า เสื้อผ้าที่ศาลจัดให้ไม่ได้มาตรฐานสำหรับเธอ

การพิจารณาคดีเริ่มแล้ว คาดว่าจะมีพยาน 25 คนมาให้การในชั้นศาล สื่อมวลชนพากันมุ่งความสนใจไปที่เสื้อผ้าของจำเลยที่ใส่มาในการพิจารณาคดีความ ซึ่งเป็นแบรนด์หรูอย่าง Yves Saint Laurent และ Miu Miu

มีรายงานว่า แอนนามีสไตล์ลิสต์ส่วนตัว และมีสองครั้งด้วยกันที่เธอโดนตำหนิว่ามาสายหลังจากปฏิเสธที่จะใส่เสื้อผ้าที่ศาลจัดให้ โดยบอกว่าเสื้อผ้าเหล่านั้นไม่ได้มาตรฐานสำหรับเธอ

แอนนาถูกคุมขังมาตั้งแต่ปี 2017 และหากเธอถูกตัดสินว่ามีความผิด เธออาจถูกจำคุกถึง 15 ปี และอาจถูกส่งตัวกลับเยอรมนีเพราะวีซ่าสำหรับอยู่ในสหรัฐฯ ของเธอหมดอายุแล้ว

เรื่องราวของแอนนาจะถูกนำไปทำเป็นซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ ชอนดา ไรมส์ จะเป็นผู้เขียนบทและผลิต ผลงานที่ผ่านมาของชอนดา ไรมส์ ได้แก่ Grey's Anatomy และ Scandal

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เครื่องบินส่วนตัว โรงแรมห้าดาว และปาร์ตี้วีไอพี ผู้หญิงคนนี้ใช้ชีวิตไฮโซในนิวยอร์กโดยไม่มีเงินสักบาทได้อย่างไร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง