นอเทรอดาม: ดูเหตุการณ์ไฟไหม้ผ่านกราฟิกและภาพนิ่ง

Image taken on the roof of the cathedral

Getty Images

การสอบสวนเกี่ยวกับเหตุเพลิงไหม้มหาวิหารนอเทรอดามในกรุงปารีสของฝรั่งเศสได้เริ่มขึ้นแล้ว เหตุเพลิงไหม้นี้ ทำให้หลังคาและยอดแหลมถูกเผาไหม้จนพังถล่มลงมา

พื้นที่ของหลังคามีนั่งร้านติดตั้งอยู่ เพราะว่าอยู่ระหว่างโครงการบูรณะครั้งใหญ่ ซึ่งกำลังมีการสอบสวนว่า เป็นสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้หรือไม่

Images showing how the fire spread

BBC
1.เพลิงไหม้เริ่มลุกลามมาจากด้านในหรือบริเวณใกล้กับยอดแหลม 2.เปลวเพลิงลุกลามเผาไหม้หลังคาไปทางตะวันออก 3.หลังคาทางฝั่งตะวันออกของยอดแหลมถูกไฟลุกท่วม 4.ไฟเริ่มลามไปทางตะวันตก 5.ยอดแหลมยังคงตั้งอยู่ 6.ยอดแหลมพังถล่มลงมาหลังไฟลามไปถึงยอด 7.เพลิงมอดสนิท

ลักษณะของเพลิงไหม้

เพลิงไหม้เริ่มขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 18:43 น. ตามเวลาท้องถิ่น ของวันจันทร์ (15 เม.ย.) ภาพหลายภาพแสดงให้เห็นเปลวเพลิงพวยพุ่งขึ้นรอบยอดแหลม หลังจากเลยเวลาปิดไม่ให้คนเข้าชมในวันนั้นได้ไม่นาน

เปลวเพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว ไปตามหลังคาที่ทำจากไม้ ขณะที่ผู้คนได้รวมตัวกันดูเพลิงไหม้นี้อยู่จากด้านล่าง

Graphic showing 3d image of Notre Dame highlighting roof and spire which have been destroyed

BBC

นักดับเพลิงทำงานตลอดคืน เพื่อควบคุมเพลิงไหม้ และมีช่วงหนึ่งที่น่ากลัวว่า ตัวอาคารทั้งหมดจะถูกเผาวอดวาย เพราะพบเปลวไฟในหอระฆังหอหนึ่งด้วย ในที่สุดเพลิงไหม้ก็สงบลงในช่วงเวลาประมาณ 10.00 น. ของเช้าวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น

กราฟิก

BBC

มีอะไรเสียหายบ้าง?

พนักงานดับเพลิงราว 500 คน ถูกส่งมาควบคุมเพลิง แต่พวกเขาไม่สามารถรักษายอดแหลมไว้ได้ ยอดแหลมนี้ถูกสร้างขึ้นมาแทนที่อันเดิมในศตวรรษที่ 19 ระหว่างการบูรณะปฏิสังขรณ์ก่อนหน้านี้ มันทำจากไม้โอ๊ก และเคลือบด้วยตะกั่ว ยอดแหลมพังลงมาช่วงก่อน 20.00 น. ส่วนหลังคาเป็นโครงตาข่ายที่ทำจากไม้ โดยจำนวนมากมีอายุย้อนกลับไปถึงศตวรรษที่ 13 เพดานหินโค้งซึ่งอยู่ภายใต้หลังคา ดูเหมือนจะรอดจากเพลิงไหม้ ส่วนใหญ่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ และมันช่วยปกป้องพื้นที่ด้านในตัววิหารไม่ให้ถูกเพลิงเผาผลาญ แต่ขณะนี้ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า พื้นที่ภายในได้รับความเสียหายจากการน้ำที่ใช้ในการควบคุมเพลิงมากแค่ไหน

กราฟิก

BBC

แอนน์ อีดาลโก นายกเทศมนตรีกรุงปารีส กล่าวว่า งานศิลปะและสิ่งของที่มีความสำคัญทางศาสนาส่วนใหญ่ ถูกนำออกมาจากวิหาร ขณะที่นักดับเพลิงกำลังควบคุมเพลิงไหม้

อนุสาวรีย์ 16 ตัว รวมถึง 12 สาวก ถูกนำออกมาจากบริเวณรอบยอดแหลม เพียง 4 วันก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุ เพื่อเตรียมการสำหรับการบูรณะครั้งล่าสุด

อาร์กบิชอปแห่งปารีส ระบุว่า หน้าต่างกุหลาบอันเลื่องชื่อทั้งสามด้านของวิหารแห่งนี้ ปลอดภัยดี แต่หน้าต่างเล็ก ๆ ที่อยู่ใกล้กับศูนย์กลางเพลิง ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง

Images showing the collapse of the spire

Getty Images
ยอดแหลมพังถล่มเมื่อเวลา 19.49 น.

ฟื้นฟูใหม่

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส รับปากว่า จะฟื้นฟูวิหารแห่งนี้ และได้มีการเปิดเรี่ยรายเงินในฝรั่งเศส ขณะที่ทั่วโลกได้เสนอให้ความช่วยเหลือ การฟื้นฟูครั้งก่อนหน้านี้เกิดขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 หลังจากที่มีการตีพิมพ์นิยายของวิกเตอร์ ฮูโก เรื่อง “คนค่อมแห่งนอเทรอดาม” (The Hunchback of Notre Dame) ซึ่งทำให้ผู้คนให้ความสนใจวิหารโบราณแห่งนี้เป็นอย่างมาก

ภาพที่วาดขึ้นในช่วงที่มีการบูรณะครั้งนั้น น่าจะช่วยให้ข้อมูลในการบูรณะที่กำลังจะเกิดขึ้น


บทความก่อนหน้านี้สลด! หนุ่มขาหักบ่นรำคาญตัวเองผูกคอตายไม่สำเร็จ ก่อนพบเป็นศพจมบ่อน้ำ
บทความถัดไปFootNote : การเมือง จาก ประชาธิปัตย์ สารโดยตรง พลังประชารัฐ