Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ธนาธร : หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ระบุ "ใบส้ม" ใช้กับกรณีตนเองไม่ได้

25 เม.ย. 2562 - 21:14 น.

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เดินทางกลับจากยุโรปถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา โดยมีสื่อมวลชนไปรอทำข่าวและประชาชนจำนวนหนึ่งไปให้กำลังใจ

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติแจ้งข้อกล่าวหาต่อนายธนาธร ซึ่งเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ลำดับที่ 1 กรณีถือครองหุ้นในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ถูกร้องว่าเข้าข่ายเป็นผู้มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ตามรัฐธรรมนูญ และ ผิด พ.ร.ป. เลือกตั้ง ส.ส.

กกต. ชี้แจงว่า คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวน ได้รวบรวมพยานหลักฐานแล้ว มีหลักฐานเบื้องต้นฟังได้ว่า ผู้ถูกร้องเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งประกอบกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใด ๆ จำนวน 675,000 หุ้น

ในวันนี้ (25 เม.ย.) นายธนาธร ได้กล่าวย้ำยืนยันความบริสุทธิ์อีกครั้ง และจะดูเอกสารที่ได้รับจาก กกต. และขอนัดวันเพื่อเข้าพบให้ถ้อยคำและชี้แจงข้อกล่าวหาตามที่มีเวลากระทำได้ภายในเจ็ดวัน ซึ่งเขาเชื่อว่าผลที่ออกมาจะไม่เป็นไปในทางลบ เพราะเชื่อมั่นว่าไม่มีข้อกล่าวหาใดที่จะมาเอาผิดได้

หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ยังแสดงความมั่นใจว่าจะชี้แจงข้อกล่าวหาได้ชัดเจน และเห็นว่ากรณีของตนเองนั้น กกต. ไม่อาจแจก "ใบส้ม" หรือระงับสิทธิสมัครรับเลือกตั้งชั่วคราว 1 ปีได้

"ผมเชื่อว่ามีแรงกดดันทางการเมืองเข้ามาที่ กกต. เห็นได้ว่าประธานคณะอนุกรรมการสอบเรื่องผมก็ออกไป…ผมเองไม่อยากทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องของธนาธร…แต่เป็นเรื่องหลักการที่ต้องปกป้องรักษา…หวังว่า กกต.จะเห็นว่าการทำงานที่บริสุทธิ์จะนำพาประเทศเดินหน้าไปได้ แต่ถ้าทำงานที่สร้างข้อกังขาให้ประชาชนเมื่อไหร่ จะนำไปสู่ความวุ่นวาย เพราะประชาชนตั้งความหวังกับการเลือกตั้งครั้งนี้ไว้มาก"

นายธนาธรยังเรียกร้องให้ กกต.ยึดถือกฎหมายและหลักการที่ถูกต้องในการคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ เพราะการกระทำเช่นนั้นจะเป็นเครื่องช่วยปกป้อง กกต.เอง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ธนาธร : หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ระบุ "ใบส้ม" ใช้กับกรณีตนเองไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง