พรรคสังคมนิยมสเปน ชนะอีกสมัย ขณะฝ่ายขวาจัดเข้าสภาครั้งแรก

พรรคสังคมนิยมสเปน
AFP

พรรคสังคมนิยมสเปน ชนะอีกสมัย ขณะฝ่ายขวาจัดเข้าสภาครั้งแรก – BBCไทย

พรรคสังคมนิยมสเปน ของนายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ ชนะการเลือกตั้งเป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 4 ปี แต่ไม่ได้เสียงข้างมาก ขณะพรรคขวาจัดได้เข้าสภาครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษ

พรรคสังคมนิยมได้คะแนนเสียง 29 เปอร์เซ็นต์ และต้องการเสียงสนับสนุนจากฝ่ายซ้ายอย่างพรรคโปเดมอสและพรรคในระดับภูมิภาค หรือไม่ก็จากพรรคฝ่ายขวากลาง เพื่อที่จะจัดตั้งรัฐบาลได้

การเลือกตั้งครั้งนี้ยังเป็นครั้งแรกที่พรรคฝ่ายขวาจัดอย่างพรรคว็อกซ์ จะได้เข้าสภาผู้แทนราษฎร หลังจากการปกครองโดยทหารสิ้นสุดไปตั้งแต่ยุค 70 พรรควอกซ์ ซึ่งได้คะแนนเสียง 10.3 เปอร์เซ็นต์ มีแนวนโยบายต่อต้านความหลากหลายทางวัฒนธรรม การอพยพย้ายถิ่นอย่างเสรี และสิ่งที่พวกเขานิยามว่า “สตรีนิยมแบบสุดโต่ง”

นักวิเคราะห์ชี้ว่ากระแสนิยมของพรรคว็อกซ์ มาจากความไม่พอใจในวงกว้างต่อการเคลื่อนไหวแยกตัวของแคว้นคาตาลูญญา

ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ยังมีนัยสำคัญอีกประการหนึ่งคือการที่พรรคป๊อปปูลาร์ ปาร์ตี้ (พีพี) ซึ่งเป็นพรรคอนุรักษ์นิยมต้องตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้อย่างราบคาบ โดยได้ที่นั่งเพียง 66 ที่นั่งจากที่เคยมีถึง 137 ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรสมัยที่แล้ว พีพีเคยเป็นพรรคที่บริหารประเทศอยู่จนกระทั่งเดือน พ.ค. 2018 แต่ต้องพ่ายมติอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภา

สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ผู้ออกมาใช้สิทธิราว 75.8 เปอร์เซ็นต์ ถือว่ามากที่สุดในรอบหลายปี และสูงกว่าการเลือกตั้งครั้งที่แล้วเมื่อปี 2016 ถึง 9 เปอร์เซ็นต์

จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป?

ผลการเลือกตั้งนี้นับเป็นความสำเร็จส่วนตัวของนายซานเชซ ซึ่งได้สัดส่วนคะแนนเสียงเพิ่มขึ้นจากการเลือกตั้งในปี 2016 ที่ได้ 23 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ดี พรรคสังคมนิยมและพรรคพรรคโปเดมอสยังต้องการอีก 11 ที่นั่งถึงจะรวบรวมเสียงได้ 176 ที่นั่ง เกินกึ่งหนึ่งของที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร 350 ที่นั่ง

การที่นายซานเชซจะรวบรวมเสียงจากพรรคเล็ก ๆ หรือพรรคฝ่ายขวากลางไม่ใช่เรื่องง่าย ส่วนการร่วมกับพรรคซิวดาดานอส ซึ่งได้ 57 ที่นั่ง จะทำให้เขาได้เสียงข้างมาก แต่นายอัลเบิร์ต ริเวอร์รา หัวหน้าพรรคซิวดาดานอส เป็นผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์นายซานเชซอย่างดุดันที่ไปเข้าร่วมกับฝ่ายผู้สนับสนุนการแยกตัวของแคว้นคาตาลูญญา

Albert Rivera (C), and his team celebrate the results of the general elections at the party headquarters in Madrid, Spain (28 April)

EPA
นายอัลเบิร์ต ริเวอร์รา หัวหน้าพรรคซิวดาดานอส เป็นผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์นายซานเชซอย่างดุดันที่ไปเข้าร่วมกับฝ่ายผู้สนับสนุนการแยกตัวของแคว้นคาตาลูญญา

ว็อกซ์คือใคร

ความพ่ายแพ้ครั้งประวัติศาสตร์ของพรรคพีพีหมายความว่า แม้จะได้เสียงสนับสนุนจากพรรคสายขวากลางอย่างซิวดาดานอสและพรรคว็อกซ์ แต่ก็ไม่อาจจัดตั้งรัฐบาลร่วมฝ่ายขวาได้ นายปาโบล คาซาโด หัวหน้าพรรคพีพีบอกว่าพวกเขาจะเป็นกำลังหลักของฝ่ายค้าน

ขณะนี้พรรคขวาจัดอย่างว็อกซ์ ได้คะแนนสนับสนุนมากขึ้น โดยเสียงที่ได้มากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ เท่ากับ 24 ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับฝ่ายขวา ซึ่งไม่เคยชนะที่นั่งในรัฐสภาเลยตั้งแต่นายพลฟรังโกเสียชีวิตในปี 1975 คำมั่นของพรรคที่จะทำให้ “สเปนยิ่งใหญ่อีกครั้ง” ทำให้พรรคกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง

พรรคว็อกซ์ปฏิเสธคำนิยามว่าพวกเขาเป็นฝ่ายขวาจัด อย่างไรก็ดี มุมมองของพรรคเรื่องการอพยพย้ายถิ่นและศาสนาอิสลามก็ตรงกับพรรคฝ่ายขวาจัดและพรรคประชานิยมอื่น ๆ ในยุโรป

พรรคว็อกซ์ต้องการยกเลิกกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงทางเพศ ไม่เห็นด้วยกับการทำแท้งและการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน ผู้วิพากษ์วิจารณ์มองว่านี่เป็นกระแสชาตินิยมที่กลับไปเหมือนยุคนายพลฟรังโกอีกครั้ง

ทั้งยังมีแนวคิดจะส่งผู้อพยพที่เข้ามาอยู่ในสเปนอย่างถูกกฎหมายกลับประเทศหากพวกเขาทำผิดกฎหมาย และอยากจะกันไม่ให้ผู้อพยพที่เข้ามาในสเปนอย่างผิดกฎหมายได้อยู่ในประเทศต่อ

ด้านเจมส์ เรย์โนลด์ส ผู้สื่อข่าวบีบีซี บอกว่าชัยชนะของพรรคสังคมนิยมเป็นผลมาจากความเกรงกลัวว่าฝ่ายขวาจัดจะได้คะแนนเสียงจำนวนมากในการเลือกตั้งครั้งนี้

บทความก่อนหน้านี้อุ๊งอิ๊ง เดือดส่งทนายแจ้งความ เกรียนคีย์บอร์ด ตามรังควานไม่ยอมเลิก
บทความถัดไปหนูน้อย 2 ขวบพลัดตก “หม้อน้ำเดือด” ลวกเกือบทั้งตัว-แผลลึกถึงกล้ามเนื้อ หมอไม่ยันโอกาสรอด