ถ้ำหลวง : แถลงร่วมมือสร้างผลงานเรื่องราวหมูป่าติดถ้ำ ไร้รายละเอียด

EPA

ถ้ำหลวง : แถลงร่วมมือสร้างผลงานเรื่องราวหมูป่าติดถ้ำ ไร้รายละเอียด – BBCไทย

โค้ชเอกนำทีมหมูป่าร่วมแถลงความร่วมมือสร้างผลงานที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับภารกิจช่วยชีวิตสมาชิกทีมหมูป่าผ่านช่องเน็ตฟลิกซ์ ปฏิเสธให้รายละเอียดรูปแบบผลงานที่จะผลิตออกมา ยืนยันเพียงว่าทีมหมูป่าไม่ได้เซ็นสัญญาผูกมัดตลอดชีวิต

เน็ตฟลิกซ์ประกาศความร่วมมือกับเอสเค โกลบอล เอนเตอร์เทนเมนท์ อย่างเป็นทางการในการถ่ายทอดเรื่องราวจากประสบการณ์ตรงของทีมนักบอลหมูป่า อะคาเดมี ที่ติดอยู่ในถ้ำขุนน้ำนางนอน จ. เชียงราย เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้วเป็นเวลากว่า 2 สัปดาห์ และออกอากาศผ่านช่องเน็ตฟลิกซ์

งานแถลงข่าววันนี้ ที่กระทรวงวัฒนธรรม ถือเป็นการประกาศความร่วมมือกันอย่างเป็นทางการครั้งแรก หลังจากเรื่องนี้ปรากฏเป็นข่าวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ผู้แทนจากทุกบริษัทที่เข้าร่วมแถลงข่าววันนี้ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหา รูปแบบในการนำเสนอ เนื้อเรื่อง หรือตัวแสดง แต่ยืนยันว่า นายจอน เอ็ม.ชู ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่อง Crazy Rich Asians และ Delhi Crime Crazy Rich Asians และ นายนัฐวุฒิ พูนพิริยะ (บาส) ผู้กำกับฉลาดเกมส์โกง จะเป็นผู้กำกับ ส่วนรูปแบบว่าจะเป็นภาพยนตร์หรือซีรี่ส์นั้น ทางบริษัทแจ้งว่าไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้

ทีมหมูป่า

EPA

ขณะที่นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก ที่ได้ประกาศในเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อเดือนเมษายนว่าขอยุติบทบาทในการเป็นโค้ชของทีมหมูป่าอะคาเดมี เพื่อมาดูแลบริษัท 13 ถ้ำหลวง จำกัด อย่างเต็มตัว กล่าวยืนยันว่าสัญญาที่ทีมและโค้ชเซ็นกับบริษัทผู้สร้างภาพยนตร์นั้น ไม่ได้เป็นสัญญาผูกมัดตลอดชีวิต

“พวกเราไม่ได้เซ็นสัญญาตลอดชีวิต ทันทีที่การถ่ายทำเสร็จสิ้น เราก็สามารถรับงานที่อื่นได้ด้วยตัวเอง” โค้ชเอกกล่าว

บริษัท 13 ถ้ำหลวงจำกัด จัดตั้งขึ้นมาเพื่อดูแลกิจการทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการให้สัมภาษณ์หรือผลิตสื่อที่เกี่ยวกับสมาชิกทีมทุกคน โดยโค้ชเอกดำรงตำแหน่งเป็นประธานของบริษัท ในขณะที่ผู้ปกครองของเด็กทั้ง 12 คนทำหน้าที่เป็นกรรมการ และมีคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ของทางรัฐบาลทำหน้าที่เป็นผู้ให้คำปรึกษา

สมาชิกทีมหมูป่า

Getty Images
เรื่องราวประสบการณ์ในถ้ำตลอด 18 วัน กำลังจะถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนต์ฮอลลีวูด

หลังจากมีข่าวเรื่องการจัดทำภาพยนตร์เกี่ยวกับทีมหมูป่าออกมา มีรายงานว่ารัฐบาลไทยจะหักรายได้ที่สมาชิกทีมทุกคนทำได้จากการสร้างภาพยนตร์และจากแหล่งอื่น ๆ เป็นจำนวน 20% แต่พลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค โฆษกคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ กรณีถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย ยืนยันกับสื่อว่าไม่เป็นความจริง

“ผมอยากให้ทุกคนเลิกมุ่งประเด็นไปที่ตัวเลขจากรายได้ที่น้อง ๆ ได้ แล้วมาให้ความสำคัญกับเจตนารมณ์ของน้อง ๆ มากกว่า” พลโท วีรชน กล่าว “เราเป็นคนไทย และการตอบแทนผู้มีบุญคุณก็ ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมไทย โดยที่น้อง ๆ เป็นผู้เสนออย่างสมัครใจมาเองว่าจะนำรายได้ส่วนหนึ่งจากการสร้างภาพยนตร์มาบริจาคให้ผู้ที่ประสบพิบัติภัย เหมือนที่พวกเขาเคยประสบ”

ในการแถลงข่าววันนี้นางสาวเอริก้า นอร์ธ ผู้อำนวยการฝ่ายเนื้อหาระหว่างประเทศ เน็ตฟลิกซ์ และนายจอห์น พิน็อตติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วมของเอสเค โกลบอล เข้าร่วมด้วย

บทความก่อนหน้านี้จังหวะตื้นตันใจ จากกัน 30 ปี ช้างยังจำคนเลี้ยงเก่าได้
บทความถัดไปครม. ไฟเขียวอัดงบกลาง 1.2 พันล้าน รับมือแล้งลากยาว ใน 32 จังหวัด