นิวเคลียร์: อิหร่านจะเริ่มไม่ทำตามข้อตกลงนิวเคลียร์แล้ว

8 พ.ค. 2562 - 18:16 น.

นิวเคลียร์: อิหร่านจะเริ่มไม่ทำตามข้อตกลงนิวเคลียร์แล้ว – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อิหร่านจะเริ่มไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ทำไว้กับหลายชาติเมื่อปี 2015 หลังจากสหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงนี้เมื่อปีที่แล้ว

ประธานาธิบดีฮัสซัส รูฮานี ของอิหร่านกล่าวว่า อิหร่านจะไม่ปฏิบัติตามรายละเอียดสองส่วนของข้อตกลงร่วมว่าด้วยแผนปฏิบัติการครอบคลุม” (Joint Comprehensive Plan of Action หรือ JCPOA) ที่เคยตกลงไว้ โดยจะเริ่มสะสมยูเรเนียมเสริมสมรรถนะต่ำ และน้ำมวลหนักซึ่งเป็นส่วนสำคัญหลักของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์

นอกจากนี้อิหร่านจะหันกลับไปพัฒนาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แบบน้ำมวลหนักซึ่งสามารถใช้ผลิตพลูโตเนียมสำหรับทำระเบิดได้อีกครั้ง หากยุโรปไม่สามารถให้การชดเชยแก่อิหร่านที่ถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตรได้

นายรูฮานี ซึ่งกล่าวแถลงการณ์ทางโทรทัศน์ ให้เวลาสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี จีน และรัสเซีย 60 วัน ในการปกป้องธุรกิจน้ำมันและภาคการธนาคารของอิหร่านที่ถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตร โดยได้แจ้งการตัดสินใจนี้ให้ทั้งห้าชาติทราบ แล้วในวันนี้

ประธานาธิบดีอิหร่านยืนกรานว่าแนวทางที่จะดำเนินการนี้ไม่ใช่แนวทางที่นำไปสู่สงครามแต่เป็นหนทางทางการทูต “ที่ใช้ตรรกะและภาษาใหม่” เขากล่าวด้วยว่าอิหร่านไม่ได้ต้องการถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ แต่เป็นก้าวย่างใหม่ภายใต้กรอบข้อตกลงมีอยู่

การประกาศดังกล่าวของอิหร่านมีขึ้นหลังจากนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางไปเยือนอิรักโดยไม่แจ้งล่วงหน้า ขณะที่สหรัฐฯ ได้ประจำการเรือบรรทุกเครื่องบินในอ่าวเปอร์เชียร์ หลังได้รับรายงานว่ามีความเป็นไปได้ที่กองกำลังสหรัฐฯ และพันธมิตรกำลังตกอยู่ใต้ภัยคุกคามจากอิหร่าน แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าเป็นภัยคุกคามใด

Donald Trump speaks at a the Stop The Iran Nuclear Deal protest in front of the U.S. Capitol in Washington, DC on 9 September 2015.
Getty Images
ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ เคลื่อนไหวต่อต้านข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านมานานตั้งแต่ก่อนจะเข้าบริหารประเทศ

ด้านรัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศส นายโฟรองซ์ พาร์ลี บอกกับสถานีวิทยุเฟรนช์เรดิโอว่าชาติยุโรปจะทำทุกทางเพื่อทำให้ข้อตกลงนิวเคลียร์ยังคงอยู่ แต่มีความเป็นไปได้ว่าอาจต้องดำเนินมาตรการแทรกแซงหากมีฝ่ายที่ไม่ยึดมั่นตามข้อตกลง

ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านเริ่มตึงเครียดมากขึ้น นับตั้งแต่สหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์เมื่อปีที่แล้ว และเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา สหรัฐฯ เพิ่งประกาศยุติการให้ข้อยกเว้นแก่ 5 ชาติที่นำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน ได้แก่ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และตุรกี เพื่อตัดแหล่งรายได้สำคัญของอิหร่าน

นับจากนั้นเศรษฐกิจอิหร่านตกอยู่ในสภาพดำดิ่ง ค่าเงินเรียลร่วงกราวรูด อัตราเงินเฟ้อรายปีขยายตัวเพิ่มขึ้นถึงสี่เท่า ทำให้นักลงทุนย้ายการลงทุนออกนอกประเทศ ขณะที่ประชาชนพากันเดินขบวนประท้วง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นิวเคลียร์: อิหร่านจะเริ่มไม่ทำตามข้อตกลงนิวเคลียร์แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง