Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 29 ก.ย. 2563

เรียนมหาวิทยาลัยชั้นนำ มีผลต่ออนาคตคุณแค่ไหน

12 พ.ค. 2562 - 03:00 น.

เมื่อไม่นานมานี้ มีกรณีอื้อฉาวในสหรัฐฯ ที่พ่อแม่ที่มีฐานะร่ำรวยหลายคนถูกกล่าวหาว่าจ่ายเงินติดสินบนเพื่อให้ลูกตัวเองได้เข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำ คำถามที่ตามมาคือ มหาวิทยาลัยที่คุณเรียนมีผลต่อหน้าที่การงานคุณในอนาคตแค่ไหน

งานวิจัยชี้ว่า ไม่มีผลมากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มาจากพื้นเพที่ดีอยู่แล้ว

พ่อแม่รวยหลายคนอาจจะใช้เวลา เงิน และพลังงานมหาศาล เพื่อที่จะให้ลูกเข้ามหาวิทยาลัยดัง ๆ ได้ แต่ผลลัพธ์แทบจะจับต้องไม่ได้

เป็นเด็กที่มาจากพื้นเพที่ด้อยกว่าต่างหากที่จะได้ประโยชน์ที่สุดจากการเข้าเรียนมหาวิทยาลัยดัง ๆ

รายได้ในอนาคต

เป็นเรื่องจริงที่เด็กจบใหม่จากมหาวิทยาลัยชั้นนำมีรายได้มากกว่า แต่นั่นเป็นสิ่งที่ช่วยไม่ได้ เพราะว่าเด็กที่ได้เกรดดีก็มีแนวโน้มจะได้รับเลือกเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำมากกว่าตั้งแต่แรก

ข้อมูลงานวิจัยชี้ว่า เมื่อถึงช่วงอายุกลาง 30 ผู้ที่เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำจะได้รายได้มากกว่าทั้งคนที่เรียนในมหาวิทยาลัยชั้นรองกว่า รวมไปถึงเด็กที่มาจากพื้นเพที่ยากจนกว่า

ยกตัวอย่างเช่น นักเรียนที่ที่บ้านมีฐานะปานกลางและเข้าเรียนมหาวิทยาลัยชั้นนำได้รายได้โดยเฉลี่ยมากกว่า 1 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่ออายุ 34 ปี (มหาวิทยาลัยชั้นนำเหล่านี้ รวมถึงฮาวาร์ด พรินซ์ตัน และเยล คิดค่าเล่าเรียนโดยเฉลี่ยที่ 5.5 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ และจะรับนักศึกษาคิดเป็นสัดส่วนเพียง 1 จากผู้สมัคร 20 คน) นี่ต่างจากคนที่เรียนมหาวิทยาลัยชั้นรองลงมา ซึ่งมีรายได้เพียงราว 4 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ

การเข้าเรียนมหาวิทยาลัยชั้นนำมีผลด้านรายได้มากที่สุดสำหรับคนที่มีจากบ้านที่มีฐานะยากจนที่สุดและร่ำรวยที่สุด

อย่างไรก็ดี ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่พ่อแม่หลายคนพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้ลูกได้เข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำ ถึงแม้ว่าการเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำจะไม่ได้ส่งผลโดยตรงต่อจำนวนรายได้

คำถามก็คือ ตัวมหาวิทยาลัยชั้นนำช่วยให้เด็กที่จบไปมีรายได้เยอะ หรือพวกเขาแค่เลือกเด็กที่มีความสามารถให้ได้เข้ามาเรียนซึ่งพวกเขาเหล่านี้มีความสามารถที่จะประสบความสำเร็จในอาชีพการงานอยู่แล้ว

หลักฐานส่วนใหญ่ชี้ว่าเป็นกรณีหลังมากกว่า

เด็กนักเรียนที่ฉลาดและมุ่งมั่นจากมหาวิทยาลัยชั้นนำมีรายได้เท่า ๆ กับเด็กนักเรียนที่ฉลาดและมุ่งมั่นจากมหาลัยที่เป็นรองกว่าหน่อย

การศึกษาวิจัยชี้ว่า เด็กที่ได้รับเลือกเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย แต่เลือกเข้าเรียนมหาลัยที่เป็นรองกว่า ไม่ได้มีรายได้น้อยกว่าเลยเมื่อเวลาผ่านไป

งานวิจัยแต่ละชิ้นได้ข้อสรุปไม่เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่พบว่าการเข้าเรียนมหาวิทยาลัยชั้นนำมีผลต่อจำนวนรายได้น้อยมาก ในหลายกรณี การเลือกวิชาเอกสามารถสามารถส่งผลกระทบได้พอ ๆ กับการเลือกมหาวิทยาลัยเลยด้วยซ้ำ

ห้องสมุด
Getty Images

ระดับมัธยม

ผลการสำรวจในระดับโรงเรียนมัธยมก็ออกมาคล้ายกัน งานวิจัยพบว่า เด็กนักเรียนที่พลาดเพียงเล็กน้อย สอบเข้าโรงเรียนมัธยมชั้นนำในบอสตันและนิวยอร์กไม่ได้ ก็ยังทำผลงานได้ดีในการสอบระดับต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการสอบ SAT การเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย และการเรียนจบมหาวิทยาลัย

เหมือนกันกับระดับมหาวิทยาลัย ดูเหมือนว่า ไม่ใช่ตัวโรงเรียนที่ทำให้เด็กทำผลงานได้ดี แต่เป็นที่ตัวเด็กนักเรียนที่พวกเขารับเข้ามามากกว่า

กรณีอื้อฉาวที่เกิดขึ้น

  • เอฟบีไอเชื่อว่ามีการจ่ายเงินสินบนรวม 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อให้ได้เข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำ
  • พ่อแม่ถูกกล่าวหาว่าจ่ายเงินเพื่อปลอมผลการสอบลูก หรือโกงให้ลูกได้อยู่ทีมกีฬามหาวิทยาลัย
  • มีคน 50 คน รวมถึงพ่อแม่และโค้ชทีมกีฬา 33 คน ที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาแล้ว
  • ลอรี ลอคลิน นักแสดงจากซีรีส์ Full House ถูกกล่าวหาว่าจ่ายเงิน 5 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อให้ลูกสาวได้เข้าทีมพายเรือของมหาวิทยาลัยเซาธ์เทิร์นแคลิฟอร์เนีย
  • เฟลิซิตี ฮัฟฟ์แมน นักแสดงจากซีรีส์ Desperate Housewives ถูกกล่าวหาว่าจ่ายเงิน 1.5 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อแก้ไขคำตอบในข้อสอบของลูกสาว
มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด
Getty Images
มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เรียนมหาวิทยาลัยชั้นนำ มีผลต่ออนาคตคุณแค่ไหน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง