Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 เม.ย. 2563

ไกลโฟเซต : เหตุใดลูกขุนสหรัฐฯ สั่งไบเออร์จ่าย 6.4 หมื่นล้านบาท แก่เหยื่อมะเร็งยาฆ่าหญ้า "ราวด์อัพ"

14 พ.ค. 2562 - 21:15 น.

ไกลโฟเซต : เหตุใดลูกขุนสหรัฐฯ สั่งไบเออร์จ่าย 6.4 หมื่นล้านบาท แก่เหยื่อมะเร็งยาฆ่าหญ้า "ราวด์อัพ" - BBCไทย

คณะลูกขุนในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ตัดสินให้บริษัทไบเออร์ (Bayer) จ่ายค่าเสียหายมูลค่า 2,055 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 6.4 หมื่นล้านบาท) ให้แก่คู่สามีภรรยาที่ระบุว่า ผลิตภัณฑ์กำจัดวัชพืช "ราวด์อัพ" ซึ่งมีส่วนผสมของสารไกลโฟเซต ส่งผลให้พวกเขาป่วยเป็นมะเร็ง

คณะลูกขุนในเมืองโอ๊กแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย มีคำตัดสินเมื่อวันที่ 13 พ.ค. ให้บริษัทไบเออร์จ่ายค่าเสียหายเชิงลงโทษ (Punitive Damage) ดังกล่าวแก่นายอัลวา และนางอัลเบอร์ตา พิลเลียด

คำตัดสินครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 ที่ ไบเออร์ กลุ่มบริษัทผู้ผลิตเคมีภัณฑ์สัญชาติเยอรมันถูกศาลสั่งให้จ่ายค่าเสียหายแก่ผู้ใช้ยาฆ่าหญ้ายี่ห้อราวด์อัพ หลังจากบริษัทเข้าซื้อกิจการของมอนซานโตบริษัทคู่แข่งสัญชาติอเมริกันเจ้าของผลิตภัณฑ์ราวด์อัพ เมื่อปีที่แล้ว

ประมาทเลินเล่อ

คณะลูกขุนตัดสินว่าไบเออร์ กระทำการประมาทเลินเล่อด้วยการไม่แจ้งเตือนถึงพิษภัยและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดวัชพืชชนิดนี้

หนึ่งในคณะลูกขุนระบุว่า ไบเออร์ มีความรับผิดชอบตามกฎหมายต่อกรณีที่นายและนางพิลเลียด ต้องล้มป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กิน (Non-Hodgkin Lymphoma)

คดีประวัติศาสตร์

ทีมทนายความของคู่สามีภรรยาที่อยู่ในวัย 70 ปีเศษคู่นี้ กล่าวว่า เงินค่าเสียหายที่คณะลูกขุนตัดสินลงโทษบริษัทไบเออร์ครั้งนี้นับเป็น "ครั้งประวัติศาสตร์"

นายเบรนต์ วิสเนอร์ บอกว่า "คณะลูกขุนได้เห็นเอกสารภายในบริษัทด้วยตัวเองที่แสดงให้เห็นว่ามอนซานโตไม่เคยสนใจที่จะค้นหาว่าราวด์อัพมีความปลอดภัยหรือไม่"

โดยคณะลูกขุนตัดสินให้ นายและนางพิลเลียด ได้รับค่าเสียหายเชิงลงโทษจากไบเออร์ คนละ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และค่าสินไหมทดแทนอีก 55 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ไกลโฟเซต
AFP
สารไกลโฟเซตเป็นส่วนประกอบสำคัญในยาปราบศัตรูพืช "ราวด์อัพ" (RoundUp)

ด้านบริษัทไบเออร์ ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว พร้อมยืนยันว่าราวด์อัพมีความปลอดภัยในการใช้งานโดยอ้างอิงผลการศึกษาหลายชิ้นในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา

ในแถลงการณ์ของบริษัทระบุว่า คำตัดสินของคณะลูกขุนครั้งนี้ "รุนแรงเกินไปและไม่สมเหตุสมผล" บริษัทมีความผิดหวังกับคำตัดสินดังกล่าวและจะยื่นอุทธรณ์ต่อไป

นับแต่ไบเออร์เข้าซื้อกิจการของมอนซานโตเมื่อปีก่อน ก็ต้องเผชิญกับคดีความที่กล่าวหาว่าราวด์อัพเป็นผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดมะเร็งกว่า 13,400 คดี โดยเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา คณะลูกขุนในนครซานฟรานซิสโก ตัดสินให้ชายคนหนึ่งได้รับเงินค่าเสียหาย 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากพบว่าการใช้ราวด์อัพทำให้เขาป่วยเป็นมะเร็ง และเมื่อเดือน ส.ค. ปีที่แล้ว ชายในรัฐแคลิฟอร์เนียอีกรายก็ชนะคดีลักษณะเดียวกัน โดยลูกขุนตัดสินให้เขาได้รับเงินค่าเสียหาย 289 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ไกลโฟเซต คืออะไรและมีอันตรายไหม

ไกลโฟเซต เป็นสารเคมีที่บริษัทมอนซานโต้เริ่มใช้ใน "ราวด์อัพ" ซึ่งออกจำหน่าย มาตั้งแต่ปี 1974 โดยโฆษณาว่ามีประสิทธิภาพในการกำจัดวัชพืชโดยที่ไม่ส่งผลเสียต่อพืชผลทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์นี้มีจำหน่ายในกว่า 160 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย

หลังจากสิทธิบัตรสารไกลโฟเซตของบริษัทมอนซานหมดอายุลงเมื่อปี 2000 ก็ทำให้ปัจจุบันสารดังกล่าวถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ของบริษัทต่าง ๆ อย่างแพร่หลาย

ปัจจุบันหลายประเทศห้ามใช้สารไกลโฟเซตในพื้นที่สวนสาธารณะต่าง ๆ
Getty Images
ปัจจุบันหลายประเทศห้ามใช้สารไกลโฟเซตในพื้นที่สวนสาธารณะต่าง ๆ

แม้สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมในสหรัฐฯ (EPA) จะไม่ออกข้อจำกัดเรื่องการใช้สารไกลโฟเซต โดยชี้ว่ามีอันตรายต่ำ พร้อมออกคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่เกษตรกรรมที่ใช้ยากำจัดวัชพืชชนิดนี้เป็นเวลา 12 ชั่วโมงหลังการฉีดพ่น อย่างไรก็ตาม งานวิจัยหลายชิ้นจากนานาชาติบ่งชี้ว่าไกลโฟเซตเป็นสารที่อาจก่อมะเร็งในมนุษย์ได้

โดยเมื่อปี 2015 สำนักวิจัยโรคมะเร็งนานาชาติขององค์การอนามัยโลก สรุปผลการศึกษาว่า สารไกลโฟเซต "อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งในมนุษย์" แต่รายงานร่วมระหว่างองค์การอนามัยโลกและสหประชาชาติในปี 2016 สรุปว่า สารไกลโฟเซต "ไม่น่าจะก่อให้เกิดความเสี่ยงของโรคมะเร็งในมนุษย์ผ่านการบริโภคอาหาร"

ปัจจุบันบางประเทศ เช่น โปรตุเกส อิตาลี และนครแวนคูเวอร์ของแคนาดา ได้ออกกฎห้ามใช้สารไกลโฟเซตในพื้นที่สวนสาธารณะต่าง ๆ ขณะที่ทางการศรีลังกาห้ามใช้ไกลโฟเซตเมื่อปี 2015 แม้จะถูกต่อต้านจากผู้ประกอบธุรกิจในอุตสาหกรรมชา เช่นเดียวกับโคลอมเบียที่ห้ามการฉีดพ่นสารไกลโฟเซตทางอากาศในปี 2015 แม้จะมีการใช้วิธีดังกล่าวอย่างแพร่หลายในการทำลายไร่โคคาผิดกฎหมายก็ตาม


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไกลโฟเซต : เหตุใดลูกขุนสหรัฐฯ สั่งไบเออร์จ่าย 6.4 หมื่นล้านบาท แก่เหยื่อมะเร็งยาฆ่าหญ้า "ราวด์อัพ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง