Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

ขบวนการค้ามนุษย์ ใช้การแต่งงานบังหน้าส่งหญิงสาวปากีสถานไปเป็นทาสทางเพศในจีน

16 พ.ค. 2562 - 19:51 น.

ขบวนการค้ามนุษย์ ใช้การแต่งงานบังหน้าส่งหญิงสาวปากีสถานไปเป็นทาสทางเพศในจีน

โดย ซาเฮอร์ บาลอช

ผู้สื่อข่าวบีบีซี แผนกภาษาอูรดู

มองเผิน ๆ แล้ว การแต่งงานระหว่างหญิงสาวชาวคริสเตียนในปากีสถาน กับชายชาวคริสเตียนจากจีน ที่เมืองไฟซาลาบัด ดูเป็นเรื่องลงตัวยิ่ง

เธออายุ 19 ปี เป็นช่างเสริมสวย ส่วนเขาอายุ 21 ปี เป็นนักธุรกิจขายเครื่องสำอาง ครอบครัวเธอไม่ได้มีเงินมากนัก แต่เจ้าบ่าวก็ช่วยจ่ายค่าจัดงานแต่งงานทั้งหมด

งานแต่งงานเป็นไปตามประเพณีปากีสถานอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นการสู่ขออย่างเป็นทางการ พิธีเขียนลวดลายเฮนนา (henna) ไปจนถึงขบวนแห่ของเจ้าบ่าวไปยังบ้านเจ้าสาว การแลกคำมั่นสัญญา ก่อนทั้งสองจะเริ่มต้นชีวิตแต่งงานด้วยกัน

ทั้งหมดนี้ทำให้พ่อแม่เจ้าสาวพอใจ พวกเขารู้สึกว่าลูกเขยให้ความเคารพต่อวัฒนธรรมของพวกเขา

แต่เวลาผ่านไปไม่ถึงเดือน หญิงสาวรายนี้ ซึ่งเราเรียกเธอว่า "โซเฟีย" ก็กลับไปอยู่ที่บ้านพ่อแม่เหมือนเดิม เธอหลบหนีจากสิ่งที่เธอเชื่อว่าเป็นขบวนการค้ามนุษย์ที่หาผู้หญิงปากีสถานไปเป็นทาสทางเพศในจีน

Pakistani Christians devotees kiss a depiction of the crucifixion of Jesus during a Good Friday service at St Anthony's church in Lahore on April 19, 2019. (
AFP
ในปากีสถานมีชาวคริสเตียน 2.5 ล้านคน ซึ่งน้อยกว่า 2 % จากจำนวนประชากรทั้งหมด

เหยื่อ 700 คนจากปากีสถาน

ซาลีม อิคบัล เป็นนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนชาวคริสเตียนซึ่งติดตามกรณีการแต่งงานในลักษณะนี้ และเชื่อว่ามีผู้หญิงอย่างน้อย 700 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวคริสเตียน ที่แต่งงานกับชายจีนในช่วงเวลาแค่ปีเศษ

ไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับผู้หญิงเหล่านี้ และ องค์กรสิทธิมนุษยชนฮิวแมนไรท์วอทช์ (Human Rights Watch) ระบุว่าพวกเธอ "เสี่ยงตกเป็นทาสทางเพศ"

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวจีนและชาวปากีสถานที่ทำหน้าที่เป็นนายหน้ามากกว่า 20 คน รวมถึงบาทหลวงคริสเตียนคนหนึ่ง โดนจับกุมตัวข้อหาเกี่ยวพันกับการแต่งงานลวงในลักษณะนี้

สำนักงานสอบสวนกลางปากีสถาน (Federal Investigation Agency) บอกกับบีบีซีว่า มีแก๊งอาชญากรรมชาวจีนที่ใช้การแต่งงานบังหน้าการค้ามนุษย์ โดยมีแก๊งหนึ่งที่ทำทีเป็นวิศวกรมาทำงานในพื้นที่แต่จริง ๆ แล้วจัดหาผู้หญิงไปที่จีนด้วยราคาตั้งแต่ 12,000 ถึง 25,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (เกือบ 4 แสนถึงราว 8 แสนบาท) ต่อคน

เชื่อกันว่า ผู้หญิงชาวคริสเตียน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากชุมชนชายขอบที่ยากจน มักตกเป็นเป้าการค้ามนุษย์โดยเฉพาะ อย่างไรก็ตามทางการจีนปฏิเสธว่า ไม่ได้มีผู้หญิงปากีสถานที่ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ไปยังจีน แต่ก็ยอมรับว่า มีเจ้าสาวชาวปากีสถานที่ยื่นขอวีซ่าไปจีนเพิ่มมากขึ้นในปีนี้

A Pakistani Federal Investigation Agency (FIA) official (3rd L) and a policeman escort to a court handcuffed Chinese nationals accused of allegedly luring young Pakistani girls into fake marriages then forcing them into prostitution in China, on May 11, 2019, in Lahore.
AFP
ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวจีนและชาวปากีสถานที่ทำหน้าที่เป็นนายหน้ามากกว่า 20 คน โดนจับกุมตัวข้อหาเกี่ยวพันกับการแต่งงานลวงในลักษณะนี้

สังคมไม่สมดุล

การหลั่งไหลของชาวจีนเข้าปากีสถานมาพร้อมกับการลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์ของจีนในโครงการระเบียงเศรษฐกิจจีน - ปากีสถาน (China-Pakistan Economic Corridor) ซึ่งเป็นการสร้างท่าเรือ ถนน ทางรถไฟ และโครงการด้านพลังงาน ทั้งสองชาติเป็นพันธมิตรกันและการได้วีซ่าเมื่อเดินทางไปถึงประเทศ โดยไม่ต้องขอล่วงหน้า ได้ทำให้นักลงทุนและผู้คนหลากหลายอาชีพที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับโครงการนี้ก็เดินทางมาปากีสถานด้วย

เชื่อกันว่าบางคนเดินทางเข้าไปเพื่อเสาะหาเจ้าสาว นักวิจัยระบุว่า นี่เป็นผลกระทบของนโยบายลูกคนเดียวของจีนที่ดำเนินอยู่หลายทศวรรษ พร้อมกับแนวความคิดการชอบลูกชายมากกว่าลูกสาว ทำให้เกิดสภาพสังคมที่ไม่สมดุล ทำให้ชายชาวจีนหลายล้านคนไม่อาจหาภรรยาได้

หลายปีมาแล้วที่ปัจจัยดังกล่าวทำให้เกิดการค้ามนุษย์ในหลายประเทศที่ยากจนในเอเชีย ได้แก่ เวียดนาม เมียนมา และกัมพูชา ผู้หญิงเหล่านี้ถูกชักชวนให้เข้าไปทำงานในจีน แต่กลับถูกขายไปแต่งงานแทน

ดูเหมือนว่าปากีสถานจะเป็นแหล่งการค้ามนุษย์แห่งใหม่ ข้อมูลจากการสืบสวนโดยสำนักงานสอบสวนกลางปากีสถาน และการสัมภาษณ์ของบีบีซีกับผู้ทำงานช่วยเหลือเหยื่อเหล่านี้ ชี้ว่า บาทหลวงบางคนในปากีสถานทำหน้าที่หาตัวเจ้าสาวในท้องถิ่น และช่วยทำให้การแต่งงานของชาวจีนถูกต้องตามหลักศาสนา

หลังพิธีแต่งงาน คู่เจ้าบ่าวเจ้าสาวจะเข้าไปอาศัยอยู่ในบังกะโล ที่เช่าโดยผู้ต้องสงสัยค้ามนุษย์ในเมืองลาฮอร์ ก่อนจะส่งตัวพวกเขาไปจีน

ขบวนการค้ามนุษย์
BBC
โซเฟียหนีออกมาได้ด้วยการช่วยเหลือของพ่อแม่เธอ

บ้านในลาฮอร์

โซเฟียรู้สึกว่ามีอะไรไม่ชอบมาพากลตั้งแต่ก่อนเธอแต่งงานแล้ว เธอถูกบังคับให้ตรวจร่างกายก่อนการสู่ขอ และจากนั้นนายหน้าก็เร่งให้ทำพิธีแต่งงานทันที

หนึ่งสัปดาห์ให้หลัง เธอเข้าอาศัยอยู่ในบ้านในเมืองลาฮอร์กับคู่แต่งงานใหม่อีกหลายคู่ซึ่งกำลังรอดำเนินการเอกสารสำหรับเดินทาง ผู้หญิงปากีสถานใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเรียนภาษาจีน

ถึงจุดนี้ เธอเพิ่งทราบว่าสามีไม่ใช่ชาวคริสเตียน และก็ไม่ได้สนใจที่จะผูกใจเธอ เขาทั้งสองสื่อสารกันไม่รู้เรื่องเนื่องจากคุยกันคนละภาษา และฝ่ายชายก็ต้องการจะมีเซ็กส์กับเธอซ้ำแล้วซ้ำเล่า

เธอตัดสินใจหนีออกมาหลังจากเพื่อนคนหนึ่งเล่าให้ฟังว่า หลังจากแต่งงานย้ายไปจีน เธอถูกบังคับให้มีเซ็กส์กับเพื่อนสามีด้วย

นายหน้าโกรธมากเมื่อโซเฟียเล่าเรื่องนี้ให้เขาฟัง เขาบอกเธอว่าพ่อแม่เธอต้องจ่ายเงินค่าจัดงานแต่งงานคืน รวมถึงค่าจัดพิธีทางศาสนาของบาทหลวงด้วย

พ่อแม่เธอปฏิเสธ และเดินทางไปที่ลาฮอร์ และก็ช่วยเธอออกมาจากที่นั่นสำเร็จ

หญิงมุสลิม

บีบีซีพบว่า หญิงชาวมุสลิมในปากีสถานก็ตกเป็นเหยื่อเช่นกัน หญิงชาวมุสลิมคนหนึ่งจากชุมชนยากจนในลาฮอร์ ซึ่งเดินทางไปจีนกับสามีเมื่อ มี.ค. บอกว่า เธอถูกกระทำทารุณ เพราะว่าเธอปฏิเสธที่จะมีเซ็กส์กับ "คนขี้เมาที่มาเยี่ยมสามี"

หญิงชาวมุสลิมคนนี้ เราขอเรียกเธอว่า "มีนา" บอกว่า เมื่อถึงจีน เธอพบว่า แท้จริงแล้ว สามีเธอไม่ใช่ชาวมุสลิม เขาไม่ได้นับถือศาสนาใด ๆ แถมยังล้อเลียนตอนเธอทำพิธีละหมาดอีกด้วย

ในที่สุด เธอก็ได้รับการช่วยเหลือเมื่อต้นเดือน พ.ค. โดยทางการจีนตามคำขอของเจ้าหน้าที่สถานทูตปากีสถานที่ได้รับแจ้งจากครอบครัวของเธอ

จามีล อาห์เหม็ด มาโย เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากสำนักงานสอบสวนกลางปากีสถาน บอกกับบีบีซีว่า ผู้หญิงที่ "ไม่ดีพอ" สำหรับการค้าบริการทางเพศ อาจเสี่ยงถูกนำอวัยวะไปขายแทน

ทางการจีนปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ โดยบอกว่า การสืบสวนโดยกระทรวงความมั่นคงสาธารณะจีนไม่พบการบังคับค้าบริการทางเพศ หรือขายอวัยวะของหญิงปากีสถาน ที่อาศัยอยู่ในจีนหลังจากแต่งงานกับชาวจีน

"เราจะไม่ยอมให้อาชญากรไม่กี่คนมาบ่อนทำลายมิตรภาพอันดีระหว่างจีนและปากีสถาน หรือทำร้ายความรู้สึกที่ดีระหว่างคนทั้งสองชาติ"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ขบวนการค้ามนุษย์ ใช้การแต่งงานบังหน้าส่งหญิงสาวปากีสถานไปเป็นทาสทางเพศในจีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง