Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

ชายวัยกลางคนบุกใช้มีดไล่แทงนักเรียนประถมในญี่ปุ่น เสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บ 18 คน

28 พ.ค. 2562 - 13:17 น.
ตำรวจเข้าปิดกั้นจุดเกิดเหตุ
Getty Images
ตำรวจเข้าปิดกั้นจุดเกิดเหตุ

เหตุสะเทือนขวัญเกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น โดยชายวัยกลางคน ได้ใช้มีดบุกเข้าทำร้ายกลุ่มเด็กนักเรียนประถมที่กำลังรอรถโรงเรียนอยู่ริมถนน ในย่านที่อยู่อาศัยของเมืองคาวาซากิ ของญี่ปุ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นเด็กอนุบาลหญิง และชายวัย 39 ปี

หลังก่อเหตุแล้ว ผู้ต้องสงสัยได้ใช้มีดแทงตัวเองเข้าบริเวณคอ เพื่อหวังปลิดชีวิตตนเอง แต่ยังไม่เสียชีวิตในทันที เพราะตำรวจควบคุมตัวไว้ได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ก่อเหตุได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา เพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว ส่งผลให้ตำรวจไม่สามารถสอบปากคำ เพื่อหาแรงจูงใจในการก่อเหตุสลดครั้งนี้ได้

An aerial view shows rescue workers and police officers operate at the site where sixteen people were injured in a suspected stabbing by a man, in Kawasaki, 28 May 2019
Reuters
เจ้าหน้าที่พยาบาลตั้งเต็นท์ชั่วคราว เพื่อรักษาผู้บาดเจ็บ

สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่น รายงานว่า นอกเหนือจากเด็กประถมหญิงซึ่งเสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้แล้ว ยังมีผู้บาดเจ็บอีก 16 คนเป็นเด็กนักเรียนหญิงทั้งหมด

ด้านสถานีโทรทัศน์ NHK รายงานว่า เบื้องต้น ตำรวจได้ปิดกั้นเส้นทางจราจร บริเวณจุดเกิดเหตุ และเก็บหลักฐานเป็นมีด 2 เล่มที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ เพื่อนำไปตรวจสอบต่อไป

ลำดับเหตุการณ์

โฆษกกรมดับเพลิงเมืองคาวาซากิ กล่าวต่อสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ได้รับแจ้งเหตุว่ามีเด็กนักเรียนจำนวนมากถูกแทง เมื่อเวลา 07:44 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 05:44 น. ตามเวลาในไทย

คนขับรถโรงเรียน ให้สัมภาษณ์สำนักข่าว NHK ว่า เห็นผู้ต้องสงสัยเดินเข้าหาเด็กนักเรียนที่กำลังต่อแถวรอขึ้นรถ ใกล้กับโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง

Map of attack
BBC

ผู้สื่อข่าวบีบีซีในกรุงโตเกียว รายงานว่า จากนั้นผู้ต้องสงสัยเริ่มใช้มีดแทงเด็กนักเรียน แล้วขึ้นไปบนรถโรงเรียน และแทงเด็กที่อยู่ในรถต่อ

"ผมเห็นผู้ชายนอนอยู่ข้างป้ายรถโดยสาร เลือดไหลไม่หยุด" ผู้เห็นเหตุการณ์ ให้สัมภาษณ์กับ NHK ซึ่งตามรายงานของทางการท้องถิ่นในภายหลัง ระบุว่า เหยื่อผู้ชายวัย 39 ปี เสียชีวิตด้วยแผลถูกแทงที่คอ 4 แผล

"ผมยังเห็นเด็กอนุบาลหลายคน นอนอยู่บนพื้น...นี่เป็นชุมชนที่เงียบสงบ มันน่ากลัวมากที่เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น"

ภาพจุดเกิดเหตุที่เผยแพร่ผ่านสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น แสดงให้เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยรับมือเหตุฉุกเฉิน เดินทางเข้ามายังบริเวณที่เกิดเหตุ และตั้งเต็นท์พยาบาลชั่วคราว เพื่อรักษาผู้บาดเจ็บ

เกิดในช่วงทรัมป์เยือนญี่ปุ่น

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ที่อยู่ระหว่างการเดินทางเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ แสดงความ "เสียใจและสวดภาวนา" ต่อเหยื่อของเหตุเศร้าสลดครั้งนี้

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีอัตราการเกิดอาชญากรรมรุนแรงต่ำที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แต่ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับการใช้มีดขึ้นหลายครั้ง

เมื่อปี 2016 อดีตคนงานศูนย์ดูแลผู้ป่วยด้านจิตเวช ได้บุกเข้าไปในศูนย์ฯ และใช้มีดทำร้ายผู้คนภายใน จนมีผู้บาดเจ็บ 19 คน โดยผู้ก่อเหตุสารภาพแรงจูงใจว่า อยากให้ บุคคลที่มีปัญหาทางจิตเวชเหล่านี้ "หายไป"

และในปี 2001 เด็กนักเรียน 8 คนเสียชีวิต จากเหตุคนร้ายชายบุกเข้าไปในโรงเรียนประถมในนครโอซากา และไล่แทงเด็กนักเรียน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชายวัยกลางคนบุกใช้มีดไล่แทงนักเรียนประถมในญี่ปุ่น เสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บ 18 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง