ทางการจีนยืนยันการปราบปรามผู้ประท้วงในเหตุการณ์นองเลือดจัตุรัสเทียนอันเหมินเป็นนโยบายที่ “ถูกต้อง” แล้ว

เหตุการณ์นองเลือดจัตุรัสเทียนอันเหมิน
Getty Images คาดการณ์ว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นั้นเป็นหลายร้อยถึงหลายพัน

ทางการจีนยืนยันการปราบปรามผู้ประท้วงในเหตุการณ์นองเลือดจัตุรัสเทียนอันเหมินเป็นนโยบายที่ “ถูกต้อง” แล้ว – BBCไทย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจีน พล.อ.เว่ย เฟิ่งเหอ กล่าวในที่ประชุมระดับภูมิภาคที่สิงคโปร์ว่า การหยุด “ความวุ่นวาย” ในการชุมนุมประท้วงเมื่อปี 1989 เป็นนโยบายที่ “ถูกต้อง”

ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 1989 แรงงานและนักศึกษาไปปักหลักชุมนุมกันที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน เป็นการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่ มีผู้ประท้วงจำนวนมากที่เสียชีวิตจากการปราบปรามโดยรัฐบาล

มีการปิดกั้นไม่ให้มีการรายงานและพูดถึงเหตุการณ์นี้ในจีนอย่างเด็ดขาด และวันจันทร์และอังคารนี้ (3-4 มิ.ย.) จะเป็นวันครบรอบ 30 ปี ของเหตุการณ์รุนแรงนี้

“เหตุการณ์นั้นเป็นความวุ่นวายทางการเมืองและรัฐบาลกลางใช้มาตรการเพื่อหยุดความวุ่นวาย ซึ่งเป็นนโยบายที่ถูกต้องแล้ว” พล.อ.เว่ย เฟิ่งเหอ ตอบคำถามจากผู้ฟังที่เข้าร่วมการประชุมด้านความมั่นคงที่สิงคโปร์

“30 ปีที่ผ่านมาได้พิสูจน์แล้วว่าจีนผ่านความเปลี่ยนแปลงสำคัญ ๆ” พล.อ.เว่ย กล่าว และบอกว่า เพราะมาตรการของจีนในตอนนั้น ประเทศถึงได้พัฒนาและมีความมั่นคง

แม้ว่ารัฐบาลจีนไม่เคยออกมาเปิดเผยว่ามีผู้เสียชีวิตกี่คน แต่มีการคาดการณ์ว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นั้นเป็นหลายร้อยถึงหลายพัน

จอห์น ซัดเวิร์ธ ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำประเทศจีน ระบุว่า ไม่มีการรำลึกโดยทางการถึงเหตุการณ์นี้ในจีน และอาจจะเรียกการเวียนมาถึงเหตุการณ์นี้ในแต่ละปีได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่ง “การหลงลืม” มากกว่า

เขาบอกว่า หลายสัปดาห์ก่อนจะถึงวันที่ 4 มิ.ย. ทางการจีนใช้ทั้งระบบคอมพิวเตอร์และคนในการลบล้างการอ้างอิงถึงเหตุการณ์นี้ในอินเทอร์เน็ตให้หมด และผู้ที่ถูกมองว่าพยายามปลุกปั่นและหลีกเลี่ยงทำตามคำสั่งสามารถถูกโทษจำคุกได้ถึง 3 ปีครึ่ง

บทความก่อนหน้านี้၂၀၁၈-၁၉ ဥရောပ ဘောလုံးရာသီ အနှစ်ချုပ်
บทความถัดไปเคทีซีผนึกเศรษฐเสถียรฯ เสริมหลักสูตรการเรียนเพื่อน้องบกพร่องทางการได้ยิน