Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

พล.อ. เปรม : คำยกย่องอดีตผู้นำไทยจากนายกฯ สิงคโปร์ ที่พาดพิงว่า 'เวียดนามบุกกัมพูชา' ทำให้รัฐบาลฮานอยไม่พอใจ

7 มิ.ย. 2562 - 03:40 น.

พล.อ. เปรม : คำยกย่องอดีตผู้นำไทยจากนายกฯ สิงคโปร์ ที่พาดพิงว่า 'เวียดนามบุกกัมพูชา' ทำให้รัฐบาลฮานอยไม่พอใจ - BBCไทย

โฆษกกระทรวงต่างประเทศเวียดนาม ระบุ เวียดนามเข้าไปช่วยประชาชนชาวกัมพูชาจากทหารเขมรแดง หลังไม่พอใจคำกล่าวของนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ที่โพสต์เฟซบุ๊กไว้อาลัยต่อการอสัญกรรมของประธานองคมนตรีและอดีตนายกรัฐมนตรีของไทย โดยมีข้อความส่วนหนึ่งพาดพิงว่า 'เวียดนามบุกกัมพูชา'

เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ที่ผ่านมา นายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ได้โพสต์ภาพ พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ ขณะเข้าพบ นายลี กวนยู ในปี 1998 พร้อมกับข้อความที่เขียนถึง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อแสดงความไว้อาลัยต่อการอสัญกรรมของ พล.อ. เปรม

โดยระบุว่า พล.อ. เปรม เป็นผู้นำที่มีความสามารถและได้รับการเคารพนับถืออย่างมาก ได้ทำงานรับใช้ประเทศไทยอย่างยอดเยี่ยม ในฐานะของนายกรัฐมนตรี ท่านได้นำพาประเทศไทยผ่านช่วงของการพัฒนาประชาธิปไตย ต่อมาได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งองคมนตรี และเป็นที่ปรึกษาที่ได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และได้ให้คำปรึกษาแก่รัฐบาลพลเรือนและกองทัพ

ส่วนข้อความส่วนที่พาดพิงถึงเวียดนาม นายลี ระบุว่า "การเป็นผู้นำของท่าน ยังส่งผลดีต่อภูมิภาคด้วย ในช่วงที่ท่านดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนั้น ตรงกับช่วงที่สมาชิกอาเซียน (ขณะนั้นมีอยู่ 5 ประเทศ) ร่วมมือกันต่อต้านการบุกกัมพูชาของเวียดนาม และรัฐบาลกัมพูชาที่ขึ้นมาทำหน้าที่แทนเขมรแดง ประเทศไทยอยู่ในแนวหน้าในการเผชิญหน้ากับกองกำลังของเวียดนามที่ข้ามพรมแดนเข้ามาในกัมพูชา

พล.อ. เปรม มีความแน่วแน่ที่จะไม่ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น และได้ร่วมมือกับพันธมิตรอาเซียนในการต่อต้านการยึดครอง [กัมพูชา]ของเวียดนามในเวทีการประชุมระหว่างประเทศ ทำให้การบุกรุกทางทหารและการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลไม่ได้รับความชอบธรรม เป็นการคุ้มครองความมั่นคงของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และช่วยกำหนดทิศทางของภูมิภาค"

ด้านทางการเวียดนามได้ออกมาตอบโต้การถูกพาดพิงดังกล่าว โดยเว็บไซต์วีเอ็นเอ็กซ์เพรส ของทางการเวียดนาม รายงานว่า นางเล ทิ ทู หั่ง โฆษกกระทรวงต่างประเทศเวียดนาม กล่าวว่า เวียดนาม "เสียใจ" ที่ข้อความดังกล่าวไม่ได้สะท้อนถึงประวัติศาสตร์อย่างถูกต้อง ทำให้ผู้คนได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในเชิงลบ

นางหั่ง กล่าวว่า ทางกระทรวงต่างประเทศเวียดนามได้หารือกับกระทรวงต่างประเทศสิงคโปร์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวแล้ว

เว็บไซต์วีเอ็นเอ็กซ์เพรสรายงานด้วยว่า นางหั่งกล่าวว่า การมีส่วนร่วมและการเสียสละของเวียดนามในการช่วยประชาชนชาวกัมพูชาในการยุติการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของเขมรแดงเป็นความจริง และเป็นที่รับรู้อย่างกว้างขวาง

ด้านนายหวู กวาง หมิ่ง เอกอัครราชทูตเวียดนามประจำกัมพูชา ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก ในส่วนที่เป็นภาษาอังกฤษ เขาระบุว่า "ขอบคุณนายลี เซียนลุง เป็นอย่างยิ่ง"

"บุกรุกหรือปลดปล่อย ยึดครองหรือปกป้อง ไม่สำคัญว่าแมวสีดำหรือสีขาว (ไม่ได้พูดถึงหลักความเชื่อของผมซึ่งเป็นสีขาวดำ) ไม่มีอะไรถูกลืม ไม่มีใครถูกลืม ปีนี้ปี 2019 เราฉลองครบรอบ 40 ปี ของการปลดปล่อยกัมพูชาจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของเขมรแดง" เขาระบุในโพสต์ทางเฟซบุ๊ก

ด้านบีบีซี ภาคภาษาเวียดนาม ได้โพสต์ภาพพร้อมกับคำพูดของนางหั่งทางเฟซบุ๊ก โดยมีผู้เข้ามาแสดงความเห็นหลายร้อยความเห็น ผู้ใช้ชื่อว่า Pham Gia Hien ระบุว่า ลี ซียนลุง ผู้นำของสิงคโปร์ มีแถลงการณ์ที่ไม่สุขุมออกมา เกี่ยวกับการเสียสละของทหารอาสาเวียดนามในสงครามต่อต้านเขมรแดง ซึ่งช่วยชีวิตประชาชนชาวกัมพูชาจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ได้จำนวนมาก...ลองฟังประชาชนกัมพูชา ผู้ที่มีชีวิตอยู่ในช่วงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ลี เซียนลุง ติดหนี้คำขอโทษต่อประชาชนกัมพูชาและเวียดนามอยู่"

ส่วนผู้ที่ใช้ชื่อว่า Huy Đức ระบุว่า "แทนที่จะด่านายลี ประชาชนชาวเวียดนามต้องจำไว้ว่า รัฐบาลเวียดนามได้ช่วย พอล พต (ผู้นำเขมรแดง) ยึดกรุงพนมเปญ และช่วย ฮุน เซน ให้กลายเป็นผู้นำ แต่ทั้งสองคนต่างก็ถูกจีนใช้"

ส่วนนายเตีย บันห์ รัฐมนตรีกลาโหม กัมพูชา กล่าวกับ เดอะ ขแมร์ ไทมส์ ว่า เขาได้ขอให้สิงคโปร์แก้ไขข้อความของนายลีแล้ว เพราะ "มันไม่เป็นความจริงและไม่ได้สะท้อนประวัติศาสตร์"

"เราไม่อาจยอมรับสิ่งที่เขาพูด เราได้อธิบายแล้วว่า ทหารอาสาเวียดนาม เข้ามาเพื่อปลอดปล่อยประชาชนของเรา" เขากล่าว

เตีย บัน
Getty Images
เตีย บัน รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา

ด้านนายฮุน มานี สมาชิสภานิติบัญญัติจากพรรคประชาชนกัมพูชา (Cambodian People's Party) และลูกชายของนาย ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวเช่นกันว่า เวียดนามได้ช่วยเหลือกัมพูชาในการสู้กับเขมรแดง "เราต้องการรอดพ้นจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของเขมรแดง"

ในช่วงที่เขมรแดงเรืองอำนาจ เชื่อกันว่ามีชาวกัมพูชาถูกสังหารไป 2 ล้านคนในสมัยการปกครองอันโหดร้ายของนายพอล พต อดีตผู้นำเขมรแดง ในช่วงปี 1975-1979

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พล.อ. เปรม : คำยกย่องอดีตผู้นำไทยจากนายกฯ สิงคโปร์ ที่พาดพิงว่า 'เวียดนามบุกกัมพูชา' ทำให้รัฐบาลฮานอยไม่พอใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง