ราชวงศ์อังกฤษ : สีสันพิธีสวนสนาม วันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง

9 มิ.ย. 2562 - 12:44 น.

ราชวงศ์อังกฤษ : สีสันพิธีสวนสนาม วันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแห่งสหราชอาณาจักร พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ร่วมพิธีฉลองเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพอย่างเป็นทางการวันที่ 8 มิ.ย.

พิธีสวนสนามจัดขึ้นที่กรมทหารม้ารักษาพระองค์ในย่านไวท์ฮอลล์ ใจกลางกรุงลอนดอน โดยมีทหารเข้าร่วมราว 1,400 นาย ในจำนวนนี้รวมถึงเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร เจ้าฟ้าหญิงแอนน์ พระราชกุมารี เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ และเจ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ก

จากนั้น สมเด็จพระราชินีนาถฯ ได้เสด็จออกสีหบัญชรที่พระราชวังบักกิงแฮม เพื่อทอดพระเนตรการแสดงบินของเครื่องบินจากกองทัพอากาศกว่า 20 ลำ พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์

อย่างไรก็ตาม เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี ซึ่งกำลังจะมีพระชนมายุ 98 พรรษาในวันจันทร์ที่ 9 มิ.ย.นี้ ไม่ได้เสด็จฯ ร่วมงานด้วย เนื่องจากทรงเกษียณจากการปฏิบัติพระราชกรณียกิจในฐานะพระราชสวามีมาตั้งแต่ปี 2017

ราชวงศ์อังกฤษ : สีสันพิธีสวนสนาม

Trooping the Colour parade in London, Britain June 8, 2019.

Reuters

งานนี้ยังเป็นครั้งแรกที่ เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายาในเจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ ทรงออกงานสาธารณะ นับแต่มีพระประสูติกาลพระโอรสเมื่อช่วงต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

Meghan, Duchess of Sussex and Prince Harry, Duke of Sussex arrive at Trooping The Colour, the Queen"s annual birthday parade, on June 08, 2019
Getty Images

สมเด็จพระราชินีนาถฯ เพิ่งจะมีพระชนมพรรษาครบ 93 พรรษา ในวันคล้ายวันพระราชสมภพจริงเมื่อวันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา แต่งานฉลองครั้งนี้เป็นการเฉลิมฉลองวันคล้ายวันพระราชสมภพอย่างเป็นทางการของกษัตริย์ราชวงศ์อังกฤษซึ่งตรงกับวันเสาร์ที่สองของเดือน มิ.ย.ของทุกปี เพื่อให้ประชาชนร่วมเฉลิมฉลองท่ามกลางสภาพดินฟ้าอากาศที่ดีในช่วงเข้าสู่ฤดูร้อน


Members of the Welsh Guards, a regiment of Household Division, march to Horseguards parade during Trooping The Colour
Getty Images

ธรรมเนียมการฉลองวันคล้ายวันพระราชสมภพอย่างเป็นทางการนี้เริ่มปฏิบัติในสมัยพระเจ้าจอร์จที่ 2 ในปี 1748 หรือ 271 ปีมาแล้ว เนื่องจากพระองค์ทรงมีวันคล้ายวันพระราชสมภพในเดือน พ.ย.ซึ่งเป็นช่วงที่สภาพดินฟ้าอากาศไม่ค่อยดีในอังกฤษ

Members of the Household Cavalry take part in the Trooping the Colour parade
Peter Nicholls/Reuters
Trooping the Colour parade
Tolga Akmen/AFP/Getty Images
Members of The Kings Troop Royal Artillery lead the parade down the Mall back to Buckingham Palace after of the Queens Birthday Parade, Trooping the Colour
Daniel Leal-Olivas/AFP/Getty Images
Spectators on the Mall on 8 June 2019
BBC
ประชาชนมาร่วมชมพิธีเนืองแน่นถนนเดอะมอลล์ที่มุ่งสู่พระราชวังบักกิงแฮม
The Red Arrows
Peter Nicholls/Reuters
Royal Air Force Aerobatic Team (RAFAT) of RAF Scampton taking part in the flypast as it flies over the London skyline and down The Mall
PA
Trooping the Colour parade
Dominic Lipinski/PA Wire

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ราชวงศ์อังกฤษ : สีสันพิธีสวนสนาม วันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง