Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

ฟุตบอลโลกหญิง 2019 : สหรัฐฯ ให้กำลังใจ “ชบาแก้ว” สู้ต่อ หลังสร้างสถิติใหม่ในฟุตบอลโลกด้วยการถล่มทีมชาติไทย 13-0

12 มิ.ย. 2562 - 10:32 น.
ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยพบทีมชาติสหรัฐฯ ในรอบแบ่งกลุ่มศึกฟุตบอลชิงแชมป์โลก 2019 ที่ประเทศฝรั่งเศส
Getty Images

โค้ชและผู้เล่นฟุตบอลหญิงทีมชาติสหรัฐอเมริกาส่งกำลังใจให้นักเตะสาวทีมชาติไทยหลังการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มเมื่อคืนนี้ ซึ่งสหรัฐฯ เอาชนะไทยไป 13-0 ประตู โดยบอกว่าพวกเธอนับถือความใจสู้ของทีมไทย พร้อมกับขอให้สู้ต่อไปในการแข่งขันนัดที่เหลือ เพราะ "ทุกทีมที่เข้ามาถึงรอบนี้ได้ถือว่าสุดยอดมาก ๆ"

ก่อนเกม นักวิจารณ์ฟุตบอลวิเคราะห์ตรงกันว่าทีมชาติไทย ซึ่งอยู่ในอันดับ 34 ของโลก ยากที่จะเอาชนะสหรัฐฯ ซึ่งเป็นแชมป์เก่าและเป็นทีมอันดับ 1 ของโลก หรือแม้แต่จะทำประตูได้ แต่จิลล์ เอลลิส โค้ชทีมชาติสหรัฐฯ บอกว่าถึงอย่างนั้นเธอก็บอกลูกทีมให้เล่นอย่างเต็มที่ ไม่ต้องออมฝีเท้า

"การเล่นอย่างเต็มที่คือการให้เกียรติคู่ต่อสู้ เราลงสนามเพื่อทำผลงานให้ดีที่สุด เพราะในการแข่งขันครั้งนี้ทุกประตูได้เสียมีผล" เอลลิสให้สัมภาษณ์หลังการแข่งขันที่สนาม สต๊าด โอกุสต์ เดอโลน เมืองแร็งส์ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อเวลา 02.00 น.วันที่ 12 มิ.ย.2562 ตามเวลาประเทศไทย

"นี่คือการแข่งขันระดับโลก และทุกทีมที่เข้ามาถึงรอบนี้ได้ถือว่าสุดยอดมาก ๆ" เธอกล่าว

ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยพบทีมชาติสหรัฐฯ ในรอบแบ่งกลุ่มศึกฟุตบอลชิงแชมป์โลก 2019 ที่ประเทศฝรั่งเศส
Getty Images

"ฉันได้เข้าไปให้กำลังใจผู้เล่นไทยบางคนหลังเกม บอกพวกเธอว่าให้สู้ต่อไปเพราะนี่คือส่วนหนึ่งของสร้างความแข็งแกร่ง สำหรับทีมสหรัฐฯ เราก็จะไม่มัวแต่ยึดติดกับชัยชนะนัดนี้ เราต้องมุ่งมั่นเตรียมตัวสำหรับเกมต่อไป"

สหรัฐฯ ทำประตูได้ในนาทีที่ 12, 20, 31, 50, 52, 54, 56, 74, 79, 81, 84, 87, และในช่วงต่อเวลา 2 นาที

13-0 สถิติใหม่ในประวัติศาสต์ฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย

ผลงาน 13 ประตูของสหรัฐฯ ที่ถล่มทีมชาติไทยเมื่อวานนี้ นับเป็นสถิติใหม่ในประวัติศาสตร์การแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกของฟีฟ่า โดยสหรัฐฯ เป็นทีมที่เอาชนะคู่ต่อสู้ด้วยประตูมากที่สุด ทำลายสถิติเก่าที่เยอรมนีเอาชนะอาร์เจนตินา 11-0 ในปี 2007 และยังเป็นสถิติใหม่ของฟุตบอลโลกชายอีกด้วย

นอกจากนี้ สหรัฐฯ ยังทำลายสถิติของตัวเองที่เคยเอาชนะไต้หวันในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายไป 7-0 ในปี 1991

เต็มไปด้วยน้ำตา

ทันทีที่กรรมการเป่านกหวีดหมดเวลาการแข่งขัน ผู้เล่นไทยบางส่วนถึงกับหลั่งน้ำตาเพราะผิดหวังกับความพ่ายแพ้แบบย่อยยับ หนึ่งในนั้นคือสุชาวดี นิลธำรงค์ หรือ "มิรันด้า" กองหน้าสาวดาวเด่นของทีมวัย 22 ปี

มิรันด้าเป็นลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ที่กลายเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติไทยด้วยทักษะและรูปร่างที่ใหญ่กว่าผู้เล่นคนอื่น ๆ ของไทย สำหรับมิรันด้านแล้ว การแข่งขันกับสหรัฐฯ นับเป็นการแข่งกับทีมจากบ้านเกิดของเธอด้วย

กาญจนา สังข์เงิน กองหน้าทีม "ชบาแก้ว" หลังจบการแข่งขันกับสหรัฐฯ ซึ่งสร้างสถิติใหม่ของฟุตบอลโลกด้วยการเอาชนะคู่แข่งคือทีมชาติไทยด้วยจำนวนประตูมากที่สุด
Getty Images
กาญจนา สังข์เงิน กองหน้าทีม "ชบาแก้ว" มีสีหน้าเศร้า หลังจบการแข่งขันกับสหรัฐฯ ซึ่งสร้างสถิติใหม่ของฟุตบอลโลกด้วยการเอาชนะคู่แข่งคือทีมชาติไทยด้วยจำนวนประตูมากที่สุด

ขณะที่เอลลิส โค้ชทีมชาติสหรัฐฯ บอกว่าเธอเองก็ "น้ำตาซึม" เช่นกันที่ได้เห็นลูกทีมเล่นกันอย่างเต็มที่และทำประตูได้ถึง 13 ประตู เอลลิสบอกว่าเธอภูมิใจใจตัวนักเตะมาก โดยเฉพาะอเล็กซ์ มอร์แกน กองหน้าที่ทำไปถึง 5 ประตูในนัดนี้

"โค้ชหนึ่ง" เรียกขวัญกำลังใจลูกทีม

"โค้ชหนึ่ง" - หนึ่งฤทัย สระทองเวียน หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย กล่าวขอบคุณทีมชาติสหรัฐฯ ที่พากันมาให้กำลังใจนักเตะของไทยที่อยู่ในอาการเศร้าซึมหลังจบการแข่งขัน

"นักเตะสหรัฐฯ เห็นพวกเราผิดหวังกันมากก็เลยเข้ามาให้กำลังใจ กระตุ้นให้เราสู้ต่อในนัดที่เหลือ ซึ่งเราขอบคุณมาก"

"ทีมชาติไทยยังต้องลงแข่งอีก 2 นัด เราต้องเรียกกำลังใจกลับมาให้ได้เร็วที่สุด ซึ่งนักเตะของเราทุกคนล้วนมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ พวกเธอรู้ว่าจะต้องทำอะไรหลังจากนี้"

สำหรับการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มนัดต่อไป ทีมชาติไทยจะเจอกับสวีเดน วันที่ 16 มิ.ย. เวลา 20.00 น. ตามเวลาไทย

โค้ชหนึ่งของคุณทีมชาติสหรัฐฯ ที่ให้กำลังใจนักเตะไทยหลังการแข่งขัน
Getty Images
โค้ชหนึ่งของคุณทีมชาติสหรัฐฯ ที่ให้กำลังใจนักเตะไทยหลังการแข่งขัน
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟุตบอลโลกหญิง 2019 : สหรัฐฯ ให้กำลังใจ “ชบาแก้ว” สู้ต่อ หลังสร้างสถิติใหม่ในฟุตบอลโลกด้วยการถล่มทีมชาติไทย 13-0
ข่าวที่เกี่ยวข้อง