อังเกลา แมร์เคิล : นายกฯ เยอรมนี ตัวสั่นขณะออกงานครั้งที่ 2 ในรอบหนึ่งสัปดาห์

28 มิ.ย. 2562 - 04:25 น.

อังเกลา แมร์เคิล : นายกฯ เยอรมนี ตัวสั่นขณะออกงานครั้งที่ 2 ในรอบหนึ่งสัปดาห์ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีมีอาการตัวสั่นเทาอย่างควบคุมไม่ได้เป็นครั้งที่สองขณะออกงานสาธารณะในวันที่ 27 มิ.ย. หลังจากเพิ่งมีอาการแบบเดียวกันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จนทำให้เกิดกระแสความห่วงใยในสุขภาพของเธอ

คลิปวิดีโอเผยให้เห็น นางแมร์เคิล วัย 64 ปี จับแขนตัวเองราวกับกำลังพยายามระงับอาการสั่นเทาระหว่างร่วมงานต้อนรับรัฐมนตรียุติธรรมคนใหม่ ร่วมกับประธานาธิบดีฟรังก์-วัลเทอร์ ชไตน์ไมเออร์ ในกรุงเบอร์ลิน แต่หลังจากเวลาผ่านไปราว 2 นาที เธอก็เริ่มมีอาการดีขึ้น

แม้จะมีผู้ยื่นน้ำดื่มให้เธอ แต่นางแมร์เคิลไม่ได้ดื่มมัน

ด้านโฆษกของนางแมร์เคิล ระบุว่า นายกรัฐมนตรีหญิงสบายดี โดยหลังจากนี้เธอจะเดินทางไปร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หรือจี 20 (G20) ที่นครโอซากาของญี่ปุ่นระหว่างวันที่ 28-29 มิ.ย. ตามกำหนด

ด้านสำนักข่าว DPA ของเยอรมนี ระบุว่า ช่วงเกิดเหตุอุณหภูมิในงานค่อนข้างเย็น กว่าอากาศภายนอกที่อยู่ระหว่าง 21-23 องศาเซลเซียส

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากนางแมร์เคิล มีอาการแบบเดียวกันระหว่างร่วมพิธีต้อนรับนายโวโลดีมีร์ เซเลนสกี อดีตนักแสดงตลกที่ชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของยูเครนเมื่อที่ 18 มิ.ย. ที่ผ่านมา ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนอบอ้าวในกรุงเบอร์ลิน

ขณะนั้น นางแมร์เคิล ตัวสั่นเทาอย่างเห็นได้ชัดตอนที่เธอยืนอยู่ข้างนายเซเลนสกี ช่วงที่วงดุริยางค์ของกองทัพบรรเลงเพลงชาติทั้งสองประเทศ ท่ามกลางแดดจ้า ซึ่งมีอุณหภูมิราว 30 องศาเซลเซียส

หลังคลิปวิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ออกไป หลายฝ่ายได้แสดงความเป็นห่วงสุขภาพของผู้นำหญิงของเยอรมนีผู้นี้ อย่างไรก็ตาม นางแมร์เคิล ชี้แจงเรื่องนี้ระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับนายเซเลนสกีว่า ช่วงเกิดเหตุเธอมีอาการขาดน้ำ แต่ก็มีอาการดีขึ้นหลังจากได้ดื่มน้ำไปราว 3 แก้ว

นายกฯ 4 สมัย

นางแมร์เคิลก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีเยอรมนีตั้งแต่เดือน พ.ย.ปี 2005 ถือเป็นผู้ ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดคนที่ 3 ของเยอรมนีนับแต่สงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลง เธอได้รับยกย่องให้เป็นหนึ่งในสตรีผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก อย่างไรก็ตาม นางแมร์เคิลประกาศว่าจะไม่ลงเลือกตั้งอีกหลังจากหมดวาระในปี 2021

สถานีโทรทัศน์ NTV ของเยอรมนี ระบุว่า นางแมร์เคิลเคยมีอาการสั่นในสภาพอากาศร้อนแบบนี้มาแล้วขณะเยือนประเทศเม็กซิโกเมื่อปี 2017

ทั้งนี้ นางแมร์เคิล ขึ้นชื่อเรื่องสุขภาพร่างกายที่แข็งแกร่ง โดยสามารถร่วมประชุมที่เข้มข้นและดึกดื่น เช่น ในการประชุมกลุ่มผู้นำสหภาพยุโรปได้อย่างไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตาม หากเธอไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ นายโอลาฟ โชล์ซ รองนายกรัฐมนตรีจะเข้าทำหน้าที่แทน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อังเกลา แมร์เคิล : นายกฯ เยอรมนี ตัวสั่นขณะออกงานครั้งที่ 2 ในรอบหนึ่งสัปดาห์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง