Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 ก.ค. 2563

ผืนป่าแอมะซอนถูกทำลาย ขนาดเท่าสนามฟุตบอลในทุกหนึ่งนาที

4 ก.ค. 2562 - 09:04 น.

ผืนป่าแอมะซอนถูกทำลาย ขนาดเท่าสนามฟุตบอลในทุกหนึ่งนาที - BBCไทย

ป่าฝนแอมะซอนซึ่งเป็นพื้นที่ป่าดิบชื้นกว้างใหญ่ที่สุดของโลก กำลังถูกทำลายลงอย่างรวดเร็ว โดยข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียมชี้ว่า มีการแผ้วถางป่ากินพื้นที่ขนาดเท่าสนามฟุตบอลหนึ่งแห่งในทุกหนึ่งนาที

ข้อเท็จจริงที่ว่าสนามฟุตบอลขนาดมาตรฐานสำหรับทีมฟุตบอลมืออาชีพมีพื้นที่ราว 7,140 ตารางเมตร ทำให้อัตราการตัดไม้ทำลายป่าที่เกิดขึ้นนี้น่าตกใจอย่างยิ่ง เนื่องจากป่าแอมะซอนนั้นเป็นแหล่งดูดซับกักเก็บคาร์บอนที่สำคัญ ซึ่งช่วยชะลอการเกิดภาวะโลกร้อน

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลบราซิลผู้ไม่ประสงค์ออกนามบอกกับบีบีซีว่า รัฐบาลใหม่ซึ่งยึดถืออุดมการณ์ฝ่ายขวาของประธานาธิบดีจาอีร์ โบลโซนาโร สนับสนุนการแผ้วถางป่าแอมะซอนในครั้งนี้ เพราะเห็นแก่การพัฒนาเศรษฐกิจมากกว่าการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

มอดไม้ถางป่ากันด้วยวิธีไหน ?

จากการสำรวจของทีมข่าวบีบีซีพบว่า ส่วนใหญ่จะมีการใช้รถดันดินเข้าดันลำต้น เพื่อถอนรากไม้ที่อยู่ตื้นให้หลุดออกพ้นจากพื้นดิน หรือใช้เครื่องยนต์คู่ซึ่งมีเลื่อยโซ่ยนต์เชื่อมตรงกลางลุยตัดไปข้างหน้า ท่อนซุงและชิ้นไม้ที่ได้จะถูกนำไปขายหรือเผาทิ้ง ส่วนผืนดินที่ว่างเปล่าจะถูกปรับให้เป็นพื้นที่ทำการเกษตรต่อไป

ทีมข่าวยังพบว่า พื้นดินบริเวณที่ต้นไม้ถูกตัดไปใหม่ ๆ นั้น แห้งจนแตกระแหงเพราะต้องแสงแดดที่แผดเผาอย่างรุนแรงหลังจากขาดร่มเงา ในบางพื้นที่พวกลักลอบตัดไม้โดยผิดกฎหมายจะถางทางใหม่ แหวกพงหญ้าและพุ่มไม้ทึบตรงไปสู่ต้นไม้ใหญ่ซึ่งเป็นไม้เนื้อแข็งมีราคาที่ต้องการตัดโค่น แก๊งมอดไม้จะนำสินค้าไปจำหน่ายในตลาดมืด และบ่อยครั้งการตัดไม้มีขึ้นตามคำสั่งซื้อโดยตรงจากลูกค้าคนพิเศษ

ผืนป่าแอมะซอนถูกทำลาย

Satellite images of deforestation showing change since 1984 BBC

ภาพถ่ายดาวเทียมจากปี 1984 เผยให้เห็นพื้นที่ตัดไม้ในขอบเขตจำกัดใกล้เมืองซานตาเรม ในขณะที่ในปี 2018 เห็นได้ชัดว่าพื้นที่ป่าซึ่งถูกทำลายขยายวงกว้างขึ้นมาก

ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับป่าแอมะซอนได้แก่อะไรบ้าง ?

ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นว่า พื้นที่ป่าที่ถูกแผ้วถางไปมีเพิ่มมากขึ้นในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ซึ่งตรงกับการเข้ารับตำแหน่งของประธานาธิบดีจาอีร์ โบลโซนาโร ของบราซิล ประเทศผู้เป็นเจ้าของผืนป่าส่วนใหญ่ในแถบลุ่มน้ำแอมะซอน

สถานการณ์ยิ่งเลวร้ายลงในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา โดยมีผืนป่าถูกทำลายคิดเป็นพื้นที่โดยเฉลี่ย 1 เฮกตาร์ หรือ 1 หมื่นตารางเมตรในทุกนาที จุดประสงค์หลักในการแผ้วถางป่าเหล่านี้คือต้องการเพิ่มพื้นที่ทุ่งหญ้าเลี้ยงปศุสัตว์

ตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา รัฐบาลกลางในอดีตของบราซิลได้พยายามแก้ไขปัญหาการตัดไม้ทำลายป่า โดยดำเนินโครงการความร่วมมือกับรัฐบาลท้องถิ่นและสั่งปรับผู้ละเมิดกฎหมายอย่างจริงจัง จนสถิติการตัดโค่นต้นไม้ในป่าแอมะซอนลดลงอย่างมาก

แต่อย่างไรก็ตาม แนวโน้มที่ดีต่อการอนุรักษ์ดังกล่าวถูกยับยั้งโดยรัฐบาลของประธานาธิบดีโบลโซนาโร ซึ่งไม่เห็นด้วยกับนโยบายลงโทษผู้ตัดไม้ทำลายป่าในอดีต ทำให้สถิติการจับกุมอายัดของกลางจากแก๊งมอดไม้ลดต่ำลงอย่างมากในรัฐบาลปัจจุบัน รวมทั้งการตัดสินลงโทษผู้กระทำผิดในคดี "อาชญากรรมทางสิ่งแวดล้อม" ก็พลอยลดน้อยถอยลงไปด้วย

หายนะต่อสิ่งแวดล้อมโลก

ต้นไม้หลายพันล้านต้นในป่าแอมะซอนช่วยดูดซับคาร์บอนปริมาณมหาศาลเอาไว้ ไม่ให้หลุดออกไปสู่ชั้นบรรยากาศ โดยมีวงจรกักเก็บสะสมคาร์บอนที่ทำงานมานานเป็นเวลาหลายพันปีแล้ว

ใบไม้ในป่าช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ปริมาณมากในทุก ๆ ปี แต่หากกระบวนการนี้ถูกรบกวนเสียแล้ว ก๊าซเรือนกระจกจะถูกทิ้งให้หลงเหลืออยู่ในชั้นบรรยากาศโลก จนทำให้อุณหภูมิเพิ่มขึ้นและเกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศได้

Jair Bolsonaro
AFP
ประธานาธิบดีโบลโซนาโรชนะการเลือกตั้งด้วยนโยบายประชานิยมที่ภาคการเกษตรให้การสนับสนุน

ตัวเลขประมาณการล่าสุดระบุว่า ต้นไม้ในป่าฝนแอมะซอนได้ดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไว้รวมกัน คิดเป็นปริมาณเท่ากับการปล่อยก๊าซดังกล่าวจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลของ 9 ประเทศในแถบลุ่มน้ำแอมะซอน ระหว่างปี 1980-2010

ป่าแอมะซอนยังเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงที่สุดในโลก โดยเป็นบ้านของพืชและสัตว์จำนวนถึง 1 ใน 10 ของทุกชนิดพันธุ์บนโลก ชนเผ่าพื้นเมืองอีกกว่า 1 ล้านคนยังใช้ป่าแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัย โดยดำรงชีพจากการล่าสัตว์และเก็บของป่า

นโยบายใหม่ทำลายผืนป่า

ไม่ใช่ทุกคนที่เห็นดีเห็นงามกับนโยบายส่งเสริมการตัดไม้ทำลายป่าของประธานาธิบดีโบลโซนาโร เจ้าหน้าที่ของรัฐบางกลุ่มยินดีให้ข้อมูลกับบีบีซี แม้จะถูกเบื้องบนสั่งห้ามไม่ให้พูดคุยกับสื่อมวลชนในเรื่องนี้ก็ตาม พวกเขาบอกว่าผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อสิ่งแวดล้อมนั้นใหญ่หลวงเสียจนไม่สามารถจะนิ่งเฉยอยู่ได้

Amazon
BBC
เจ้าของธุรกิจการเกษตรและเกษตรกรรายย่อยมองว่า ผืนป่าได้รับการปกป้องมากเกินไปจนไม่ได้ใช้ประโยชน์

ประธานาธิบดีโบลโซนาโรชนะการเลือกตั้งด้วยนโยบายประชานิยมที่บรรดาเจ้าของธุรกิจการเกษตรและเกษตรกรรายย่อยสนับสนุนกันอย่างมาก ซึ่งคนเหล่านี้มองว่าผืนป่าได้รับการปกป้องมากเกินไปจนไม่ได้ใช้ประโยชน์ ส่วนเจ้าหน้าที่ด้านสิ่งแวดล้อมก็กำลังมีอิทธิพลเกินขอบเขต ทำให้ผู้นำบราซิลคนใหม่ให้คำมั่นว่าจะผ่อนคลายความเข้มงวดของกฎหมายพิทักษ์ป่าลง

Indigenous groups

BBC ชนเผ่าพื้นเมือง 1 ล้านคน ใช้ป่าแอมะซอนเป็นที่อยู่อาศัยและดำรงชีพ

ประธานาธิบดีโบลโซนาโรกล่าวโจมตีหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อม ทั้งยังมีความพยายามจากรัฐบาลกลางที่จะชี้ว่า ข้อมูลการตัดไม้ทำลายป่าที่หน่วยงานเหล่านี้นำเสนอออกมาไม่เป็นความจริง

"สถานการณ์ที่เกิดขึ้นล่าสุดอาจจะเลวร้ายยิ่งกว่านี้ก็เป็นได้ เพราะภาพถ่ายดาวเทียมยังไม่ครอบคลุมถึงพื้นที่ซึ่งถูกแผ้วถางไปเมื่อไม่นานมานี้ อย่างไรก็ตาม ประชาชนจำเป็นจะต้องรู้ความจริง เรายังต้องการพันธมิตรอีกมากเพื่อร่วมกันต่อสู้การรุกรานผืนป่า" เจ้าหน้าที่ด้านสิ่งแวดล้อมผู้ไม่ประสงค์ออกนามกล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผืนป่าแอมะซอนถูกทำลาย ขนาดเท่าสนามฟุตบอลในทุกหนึ่งนาที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง