บิ๊กเบน อายุครบ 160 ปี ขณะที่การบูรณะมาถึงครึ่งทางแล้ว

Getty Images สัญลักษณ์ของกรุงลอนดอนที่นักท่องเที่ยวต้องแวะมาเยือน

บิ๊กเบน อายุครบ 160 ปี ขณะที่การบูรณะมาถึงครึ่งทางแล้ว – BBCไทย

หอนาฬิกาบิ๊กเบน (Big Ben) สัญลักษณ์ของกรุงลอนดอน มีอายุครบ 160 ปีในวันนี้ (11 ก.ค.) ขณะที่การบูรณะครั้งใหญ่ได้ดำเนินมาถึงครึ่งทางแล้ว เพื่ออนุรักษ์หนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของอังกฤษให้คงอยู่ชั่วลูกชั่วหลาน

บิ๊กเบน ซึ่งมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “มหาระฆังแห่งหอคอยเอลิซาเบธ” (Great Bell of the Elizabeth Tower) เริ่มตีเสียงก้องกังวานให้ชาวกรุงลอนดอนได้ยินเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 11 ก.ค. 1859 เชื่อกันว่าชื่อ “บิ๊กเบน” มาจากการเรียกกันเล่น ๆ ตามชื่อของเซอร์เบนจามิน ฮอลล์ ผู้ควบคุมการติดตั้งมหาระฆังในขณะนั้น

บิ๊กเบน อายุครบ 160 ปี

PA Media
หอนาฬิกาบิ๊กเบน เป็นส่วนหนึ่งของพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก

หอนาฬิกาบิ๊กเบนที่มีความสูง 96 เมตร เป็นส่วนหนึ่งของพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก ตั้งอยู่ใจกลางกรุงลอนดอน

นอกจากหอนาฬิกาแห่งนี้จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่คนทั่วโลกรู้จัก และเป็นหนึ่งในอาคารที่ถูกถ่ายรูปมากที่สุดในสหราชอาณาจักรแล้ว เสียงระฆังที่ก้องกังวานของบิ๊กเบน ยังถูกนำมาเปิดก่อนเข้ารายการข่าวของสถานีวิทยุบีบีซีอีกด้วย

ปัจจุบัน หอนาฬิกาบิ๊กเบน อยู่ระหว่างการบูรณะครั้งใหญ่ที่สุดนับแต่เคยมีมา ซึ่งดำเนินมาตั้งแต่ปี 2017 และมีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2021 โดยใช้งบประมาณเกือบ 40 ล้านปอนด์ (ราว 1,520 ล้านบาท)

โครงการบูรณะดังกล่าวทำให้ต้องปิดหอคอยเอลิซาเบธ และระบบระฆัง เพื่อป้องกันไม่ให้คนงานได้รับผลกระทบจากเสียงระฆังขณะที่เข้าไปทำงาน อย่างไรก็ตาม บิ๊กเบนจะตีบอกเวลาในโอกาสสำคัญ ๆ เช่น วันรำลึกทหารผ่านศึก และคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

Tourists take photographs of the Elizabeth Tower, commonly known as Big Ben in London, Britain

Reuters
การบูรณะตัวนาฬิกาและหอนาฬิกาทำให้มีการสร้างนั่งร้านรอบตัวอาคาร
HP Sauce announces its first change to its iconic label in 123 years and features the scaffolding around the Elizabeth Tower, home to the bell "Big Ben"

PA Media
รูปโฉมที่เปลี่ยนไป ทำให้ซอสยี่ห้อหนึ่งซึ่งมีภาพหอนาฬิกาบิ๊กเบนบนฉลากสินค้า ต้องเปลี่ยนภาพบนฉลากเป็นครั้งแรกในรอบ 123 ปี เพื่อให้ตรงกับสภาพที่แท้จริงของบิ๊กเบน
บทความก่อนหน้านี้เหรียญนั่งพาน หลวงปาบัวเกตุปทุมสิโร
บทความถัดไปไปวิ่งกัน! สิงห์ ซีรี่ส์ รัน สนามสุดท้าย ร่วมส่งใจเชียร์นักกีฬาพาราลิมปิกไทย