ธนาธร-พรรณิการ์ : 10 คำถาม-คำตอบกับบีบีซีไทย

EPA

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่และพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค เยือนยุโรปและสหรัฐฯ 9-15 ก.ค. 2562 โดยได้พบนักการเมืองและหน่วยงานต่าง ๆ ในกรุงบรัสเซลส์ เบอร์ลิน ลอนดอน นิวยอร์กและวอชิงตัน ดี.ซี.

ระหว่างใช้เวลา 1 วัน ในอังกฤษ ทั้งสองคนแวะมาคุยกับบีบีซีไทยที่สำนักงานใหญ่ในมหานครลอนดอนเป็นเวลา 40 นาที โดยได้เผยแพร่ให้แฟนเพจบีบีซีไทยได้รับชมทางเฟซบุ๊กไลฟ์

ต่อไปนี้ คือ 10 คำถาม-คำตอบจากธนาธรและพรรณิการ์

6 คำถามกับ “ธนาธร”

1.ออกเดินทางคราวนี้ มาพบใครบ้าง คุยอะไรบ้าง

มาบรัสเซลส์ ที่ตั้งสหภาพยุโรป มาพบกรรมาธิการยุโรป (European Commission) พบตัวแทนรัฐบาลเบลเยียมและองค์กรที่เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนสากล

มาลอนดอน มาพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องเบร็กซิท การเมืองในไทย และมาพูดคุยเรื่องการพัฒนาเมืองด้วย พรรคอนาคตใหม่จะส่งตัวแทนลงแข่งขันในการเลือกตั้งท้องถิ่นเราจึงมาดู City of London ซึ่งเป็น financial district ของลอนดอนว่ามีความสัมพันธ์กับตัวลอนดอนเองและรัฐบาลกลางอย่างไร ตอนนี้ผู้ว่าของลอนดอน คือ ซาดิค ข่าน ซึ่งเขาก็มีผลงานต่าง ๆ มากมาย เราก็มาดูว่าผลงานของผู้ว่าเป็นอย่างไร

เราไม่ได้เจอซาดิค ข่าน แต่มาพูดคุยกับคนที่รู้เรื่องความสัมพันธ์เชิงอำนาจ สิ่งที่เราอยากรู้ก็คือตัวรัฐบาลกลาง ตัวลอนดอน แล้วก็ตัว boroughs ต่าง ๆ เช่น เวสมินเตอร์ หรือ City of London มันสัมพันธ์ทางอำนาจกันอย่างไร ใครดูแลเรื่องอะไร ใครดูแลเรื่องขยะ ใครดูแลเรื่องถนนหนทาง โรงเรียน ภาษีของประชาชนมันเก็บกันยังไง แบ่งกันยังไง

ส่วนการพูดที่ London School of Economics เป็นการพูดเรื่องสถานการณ์การเมืองต่าง ๆ และก้าวต่อไปของอนาคตใหม่ว่ามีเรื่องอะไรบ้าง เช่น การเข้าสู่การเลือกตั้งท้องถิ่นและการรณรงค์ระดับชาติที่พรรคอนาคตใหม่จะผลักดันให้เกิดขึ้นในเดือนสิงหาคม

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

BBCThai
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ให้สัมภาษณ์พิเศษ นพพร วงศ์อนันต์ บรรณาธิการ บีบีซีไทย ที่สำนักงานใหญ่บีบีซี กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ 11 ก.ค. 2562

ไปนิวยอร์ก จะไปพบกับ Clooney Foundation ของนักแสดงดัง จอร์จ คลูนีย์ เป็นมูลนิธิที่ตั้งขึ้นมาเพื่อปกป้องสิทธิของนักการเมืองฝ่ายค้านที่ต่อสู้กับรัฐบาลที่มีลักษณะอำนาจนิยม มีความพยายามที่จะใช้กระบวนการยุติธรรมมาเล่นงานผู้นำฝ่ายค้านเพื่อให้ตัวเองสามารถดำรงอยู่ในอำนาจได้ต่อไป นอกจากนั้น เราก็จะไปดูเรื่องความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ต่าง ๆ ในการพัฒนาเมือง

ส่วนที่วอชิงตัน ดี.ซี. จะไปพบกับสมาชิกสภาคองเกรส ทั้งจากพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน จะถามว่าตอนนี้สหรัฐฯ มองความสัมพันธ์กับประเทศไทยยังไง มีอะไรที่เขาอยากเห็น อยากให้ผลักดันให้เกิดขึ้นในประเทศไทยบ้าง ไม่ว่าจะเรื่องเศรษฐกิจ สังคม การเมือง มีอะไรที่มันจะเป็นประโยชน์ที่จะสามารผลักดันร่วมกันหรือทำงานร่วมกันได้บ้าง

2. คุยอะไรที่สหภาพยุโรป เขายอมรับรัฐบาลใหม่แค่ไหน

สิ่งที่เราพูดคุยกันก็คือสถานการณ์การเมืองประเทศไทยหลังการเลือกตั้ง สนใจเรื่องการผลักดันวาระที่คั่งค้างอยู่ โดยหลักก็คือเรื่อง FTA ระหว่างสหภาพยุโรปและประเทศไทย สนใจเรื่องสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในประเทศไทย และทางเราก็ได้สอบถามไปด้วยเรื่องสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงของยุโรป อย่าลืมว่ายุโรปเพิ่งมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนยุโรปไป

เรื่องรัฐบาลใหม่ ผมคิดว่าโดยภาพรวมคงต้องรอคำชี้แจงจาก EU ให้ชัดอีกครั้งหนึ่ง เพราะรายชื่อคณะรัฐมนตรีเพิ่งออกมาเมื่อวาน เรื่องนี้ก็คงต้องปล่อยให้ทางสหภาพยุโรปชี้แจงเองดีกว่า แต่ผมว่ามีแนวโน้มว่า ไม่ว่าสถานะจะเป็นยังไง ทางสหภาพยุโรปยังคงต้องการร่วมมือกับประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจ สิทธิมนุษยชน หรือประชาธิปไตย คงจะไม่ทิ้งประเทศไทย

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

พรรคอนาคตใหม่

เวลาเราดูเรื่องการเมืองเนี่ยต้องเข้าใจว่าประเทศไทยก็อยู่ในบริบทของการเมืองโลกด้วย ถ้าเราดูสหภาพยุโรป ตัวของมันเองเนี่ย เจอปัญหาเบร็กซิท ข้ามแอตแลนติกไปเจอพันธมิตรที่ไม่รู้จะออกหัวออกก้อยอย่างรัฐบาลทรัมป์นะครับ มองไปด้านตะวันออกเจอรัสเซียที่กำลังเป็นภัยคุกคาม มองไปด้านทิศใต้เจอตะวันออกกลางที่มีความไม่แน่นอนสูง ดังนั้นยุโรปเองก็มีปัญหาเยอะมาก ผมคิดว่าเขาต้องการหาพันธมิตรเพิ่มขึ้น คือระบบโลกเสรีที่เขาเชื่อมั่นกันมาเนี่ยตอนนี้มันถูกคุกคามจากหลายด้าน

ผมคิดว่าเรื่องในประเทศไทยไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งอย่างเดียว พอมันเป็นอย่างนี้สิ่งที่ EU เห็นคือรัฐบาลไทยใกล้ชิดกับรัฐบาลจีนมากขึ้น นี่คือสิ่งที่เขาไม่อยากเห็น ดังนั้นเขาจึงมีความต้องการอยากจะร่วมมือกับรัฐบาลไทยให้มากขึ้นเพื่อดึงรัฐบาลไทยกลับให้มาอยู่ตรงโลกเสรี แทนที่จะกลับเข้าไปอยู่ภายใต้ปีก ร่มธงของรัฐบาลจีน

ผมไม่ขอพูดถึงการตัดสินใจของ EU ตอนนี้ดีกว่า เพราะยังไม่มีการตัดสินใจอย่างเป็นทางการออกมาว่าจะยอมรับสถานะของรัฐบาลไทยในฐานะรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งอย่างเป็นประชาธิปไตยหรือไม่ อันนี้ไม่รู้ เป็นเรื่องของ EU เขา แต่สำหรับผม ผมสามารถตอบได้เลยว่า ห่างไกลจากคำว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งอย่างเป็นประชาธิปไตยมาก ๆ

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และ พรรณิการ์ วานิช

พรรคอนาคตใหม่

เราบอกความคิดของเรากับ EU และเราก็บอกด้วยว่าเรายังอยากเห็นประเทศไทยกับ EU ทำงานใกล้ชิดกัน การ isolate (แยก) ประเทศไทยจาก EU ไม่ใช่ทางออก ถึงแม้ว่าในความคิดของเรารัฐบาลนี้จะไม่ได้เป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งอย่างเป็นประชาธิปไตย แต่เรายังบอกกับ EU ว่า การตัดความสัมพันธ์ไม่น่าจะใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด

3. กรณีผู้บริหารการบินไทยเตือนพนักงานต้อนรับเรื่องการ “เซลฟี่” กับธนาธร

ก่อนอื่นต้องบอกว่าเดี๋ยวนี้ขึ้นเครื่องบิน ไปไฟลต์ไหนก็มีคนถ่ายรูปด้วยตลอด ไม่ว่าจะเป็นผู้โดยสารหรือเจ้าหน้าที่ของสายการบิน ทุกสายการบิน สมมติผมเป็นนักการเมืองสักคนหนึ่งหรือเป็นพี่เบิร์ด (ธงชัย แมคอินไตย์) ทุกคนก็เข้าไปถ่ายรูปปกติ ถ้าเป็นนักเมืองคนอื่นไปถ่ายรูปลงอินสตาแกรม ผมไม่คิดว่ามันจะมีเรื่องมีราว แต่นี่มันเป็นธนาธร

ผมไม่ขอคอมเมนต์ในเรื่องกระบวนการทำงานของการบินไทย แต่ผมคิดว่าสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางการเมืองเป็นสิทธิพื้นฐานของประชาชนในสังคมที่เป็นประชาธิปไตยทั้งหมด ไม่ควรมีใครถูกลิดรอนสิทธิเสรีภาพนี้

4. ความเห็นต่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่

ผมไม่รู้ลึกและผมยังจำรายชื่อทั้งหมดไม่ได้ด้วยซ้ำไป สิ่งที่ดูด้วยตาโดยมองผ่าน ๆ เนี่ย สิ่งทีเห็นคือ หนึ่ง ผมคิดว่ามีผู้ที่ไม่เหมาะสมหลายคนที่อยู่ในตำแหน่ง ไม่เหมาะสมในแง่ความรู้ความสามารถหรือประสบการณ์ที่จะอยู่ดูแลกระทรวงนั้น ๆ ผมคิดว่านี่เป็นราคาที่คุณประยุทธ์ต้องจ่ายเพื่อที่จะดึงจำนวน ส.ส. เข้ามาฝ่ายตัวเองให้ได้มากที่สุด คือต้องยอมรับการเข้ามาเป็นรัฐมนตรีของกลุ่มคนที่ความเหมาะสมไม่ถึง ดังนั้นปฏิเสธไม่ได้เลยว่านี่คือผลของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ นี่คือผลของการตั้งใจที่จะทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอ เราจึงได้ ครม. หน้าตาแบบนี้ออกมา

5. อนาคตใหม่ในฐานะฝ่ายค้านจะทำอะไรได้บ้าง

ไม่ว่า ครม. จะหน้าตาแบบไหน เราก็ทำหน้าที่ของฝ่ายค้านให้ดีที่สุด ทำการเมืองให้กลับมาสร้างสรรค์มีชีวิตชีวา ให้ประชาชนรู้สึกว่ารัฐสภาเป็นที่พึ่งของปัญหาของประเทศได้ ดึงประชาชนกลับมากับการเมือง อย่าให้ประชาชนรู้สึกว่าการเมืองเป็นเรื่องสกปรก หรือเป็นเรื่องไกลตัว นั่นคือภาพใหญ่ที่เราจะทำ

ผมคิดว่าเราคงต้องตรวจสอบหนักแน่นเพราะว่าจากหน้าตาของคณะรัฐมนตรีที่เราเห็นแล้ว เราไม่น่าจะเห็นการปฏิรูปที่มีความหมายเกิดขึ้นในรัฐบาลนี้ การปฏิรูปที่มีความหมายจะต้องอาศัยเจตจำนงที่มุ่งมั่นมากทางการเมืองเพื่อแก้ไขปัญหาสำคัญของประเทศ ซึ่งผมไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นเพราะเราเห็นได้ชัดเลยว่ากลุ่มคนที่เข้ามาร่วม ครม. ครั้งนี้ไม่มีอะไรบ่งบอกเลยว่าอะไรคืออุดมการณ์ของ ครม. ชุดนี้ อะไรคือทิศทางที่ชุดนี้อยากจะพาไป

ผมคิดว่าเรารอดูกันได้ว่าจะเกิดสิ่งต่าง ๆ อย่างนั้นหรือเปล่า ผมไม่คิดว่าจะเกิดการปฏิรูปอะไรที่มีความหมาย การปฏิรูปอะไรยาก ๆ ที่ต้องใช้เจตจำนงทางการเมืองสูง ๆ เช่น ระบบราชการ การศึกษา

แต่เราจะเห็นการใช้ภาษีของประชาชนแจกเป็น “เฮลิคอปเตอร์มันนี่” เพื่อทำให้เกิดความนิยม ผมคิดว่าเราจะเห็นโครงการที่มีลักษณะแบบนั้นแน่นอนเพื่อที่จะซื้อความนิยมมกลับเข้ามา

จะเกิดการแจกโครงการให้กับนักการเมืองและกลุ่มทุนที่ใกล้ชิดเพื่อเป็นการถอนทุนคืนเพราะเรารู้ว่ามีการใช้เงินอย่างมหาศาลในการเลือกตั้งครั้งนี้ เราคงเห็นการที่จะเอาโครงการต่าง ๆ ของรัฐบาลไปให้กับกลุ่มทุนที่ใกล้ชิดกับรัฐบาล ซึ่งเงินจำนวนนี้จริง ๆ ควรจะต้องเอาไปใช้ลงทุน อะไรคือปัญหาของประเทศไทย คือ เราไม่มีการลงทุนที่มีความหมาย

รถไฟสามสนามบิน (โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน) ใครได้ประโยชน์ ประชาชนอยู่ที่ไหนในโครงการนี้ ผมมองไม่เห็น คือคุณจะลงดอนเมืองแล้วขึ้นรถไฟเพื่อไปต่อเครื่องบินที่อู่ตะเภามั้ย

เงินทุกบาทที่คุณเอาไปแจกคือเงินทุกบาทที่คุณไม่ได้เอาไปลงทุน ปัญหาใหญ่คือคุณไม่สามารถพัฒนาเศรษฐกิจไปข้างหน้าได้โดยการสร้างการบริโภคอย่างเดียว สิ่งที่จะเกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจมากที่สุดคือการลงทุน ดังนั้น การลงทุนที่มีความหมาย การผลักดันการลงทุนเพื่อให้ขีดความสามารถประเทศก้าวไปข้างหน้าได้ เราไม่น่าจะเห็น

6. ดรามาเรื่องการแต่งกายของ ส.ส. ในสภา

ถ้าเราไปดูการอภิปรายทั้งของพรรคอนาคตใหม่ การอภิปรายเรื่องเครื่องแต่งกายมีน้อยมากนะ ถ้าคุณไปนับเวลาที่เราอภิปรายทั้งหมด เราอภิปรายเรื่องสินค้าเกษตร เรื่องสิทธิมนุษยชน เรื่องการละเมิดเสรีภาพสื่อ การแก้รัฐธรรมนูญ เราตั้งกระทู้ถามเรื่องแชร์ลูกโซ่ แต่มันไม่ถูกพูดถึง สิ่งที่คนพูดถึงคือเรื่องที่เราไม่ได้ใช้เวลาเยอะเลย

อย่างไรก็ตาม ผมก็ต้องบอกว่าการที่เราพูดเรื่องนี้มันเป็นการแสดงออกถึงการดำรงอยู่ของคนที่หลากหลายในสังคม เราอยากจะบอกว่า คนสังคมไม่ได้เหมือนกัน และสังคมต้องยอมรับความหลากหลาย เราถึงจะก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมีพลัง ซึ่งอย่างหนึ่งที่แสดงออกคือการแต่งกาย คนที่มาพูดว่าการแต่งกายเป็นการให้เกียรติสภาหรือเปล่า ผมคิดว่าผิดประเด็น การให้เกียรติสภาคือ อภิปรายอย่างสร้างสรรค์ นั่งประชุมสภาหรือเปล่า

ถ้าเอาเวลาทั้งหมดของ ส.ส. ที่นั่งประชุมสภามาดูกัน ผมคิดว่าพรรคอนาคตใหม่นั่งในสภาเยอะสุด ดังนั้น การให้เกียรติสภาในความหมายของพรรคอนาคตใหม่คือการอภิปรายเรื่องที่เป็นประโยชน์นะครับ เรื่องการแต่งกายเป็นเรื่องการยอมรับความหลากหลาย และถ้าคนคิดเหมือนกันหมดยิ่งอันตรายเพราะความคิดสร้างสรรค์เกิดขึ้นจากความหลากหลาย

ผมยืนยันอีกครั้ง ส.ส. ของเราอภิปรายเยอะแยะไปหมดเลย ปัญหาคือมันไม่ถูกโจมตีจนทำให้เป็นข่าว ลองเข้าไปดูในเว็บไซต์หรือเฟซบุ๊กของพรรคอนาคตใหม่ก็ได้ เราตัดคลิปมาเป็นช่วงเลยว่า ส.ส. ของเราคนไหนอภิปรายเรื่องอะไรบ้าง ให้ความเป็นธรรมกับ ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ที่ทำงานอยู่ในสภาบ้างว่าเราไม่ได้พูดแต่เรื่องนี้นะครับ แต่เรื่องนี้มันถูกฝั่งตรงข้ามโจมตีจนกลายเป็นประเด็นใหญ่ในสังคม คนในสังคมก็เลยคิดว่า เฮ้ย ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ พูดแต่เรื่องนี้ ผมยืนยันว่าไม่ใช่

ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ พรรคอนาคตใหม่ และ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ คนอื่น ๆ ในวันประชุมสภาเพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี 5 มิ.ย. 2562

Wasawat Lukharang/BBC Thai
ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ พรรคอนาคตใหม่ และ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ คนอื่น ๆ ในวันประชุมสภาเพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี 5 มิ.ย. 2562

4 คำถามกับ “พรรณิการ์”

1. มาต่างประเทศทำไมไม่ไปประชุมสภา

นี่เป็นครั้งแรกที่ลาประชุม ที่มาต่างประเทศครั้งนี้เพราะช่อเป็นคนจัดการประชุมนัดหมายต่าง ๆ ที่จะต้องมาด้วย ที่สำคัญคือประเด็นที่เราต้องการมาพูดคุยเป็นเรื่องที่ช่อรับผิดชอบโดยตรง ก็คือเรื่องของ fake news มันเป็นปรากฏการณ์ระดับโลกที่หลายรัฐบาลกำลังเผชิญร่วมกันอยู่ เราก็เลยมาเพื่ออัพเดตสถานการณ์ของเรา

ในฐานะที่ช่อเคยเป็นสื่อมาก่อนและดูแลเรื่องสื่อของพรรค แล้วก็เป็นผู้ที่ถูกกระทำโดย fake news เยอะ จริง ๆ เรียกว่า fake news อาจจะแคบไป ก็คือเรื่องของ misinformation ข่าวปลอม ข่าวลวง sexual harassment หรือว่าวาทะเกลียดชัง และช่อยังเป็นผู้ที่ดูแลเรื่องการต่างประเทศของพรรคโดยตรง ก็เลยจำเป็นที่จะต้องมา แต่ได้ส่งจดหมายลาไปตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว เป็นการลาโดยปกติ เวลาที่เราเห็นเป็นการประชุมสภาโล่ง ๆ เนี่ย ช่อเข้าใจว่าส่วนใหญ่ไม่ได้ลานะ เป็นการมาแตะบัตรแล้วก็ไป

2. การแต่งกาย เสรีภาพ และปากท้อง

ในพจนานุกรมไม่มีคำว่า “สากลนิยม” จริง ๆ แล้วคืออะไร มีแต่สากล ถ้าสากลก็คือสูทผูกไทง่าย ๆ หรือแล้วแต่ประธานอนุญาต ซึ่งเวลาที่เราพูดถึงเรื่องนี้เนี่ย เราก็ต้องกลับไปพูดถึงเรื่องเดิมที่คุณธนาธรพูดไปแล้วว่า เราพูดเรื่องเชิงวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นภาษาถิ่นหรือการแต่งกาย ว่าอยากให้เป็นไปตามความหลากหลายของสังคม มันไม่ใช่เรื่องไร้สาระ แต่เราต้องการทำให้สภาเป็นพื้นที่ของความหลากหลาย และถามว่าทำไมต้องสภา เพราะสภาคือศูนย์รวมอำนาจที่มาจากประชาชน เป็นองค์กรในประเทศไทยที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่นับองค์กรปกครองท้องถิ่นที่ตอนนี้โดนแช่แข็งอยู่

ดูสภาอังกฤษ นิวซีแลนด์ เมียนมาสิคะ การแต่งกายด้วยความภูมิใจในอัตลักษณ์ของ ส.ส. เองคือสิ่งที่น่าชื่นชม เรื่องนี้ช่อคิดว่ามันเป็นการบ่งบอกถึงความเคารพที่มีต่อรัฐสภาและประชาชนที่เลือกเรามา

สิทธิเสรีภาพมีผลอย่างมากต่อปากท้องของประชาชน เวลาที่ประชาชนถูกหลงลืมละเลยไปเนี่ย ปากท้องของเขาก็ไม่ได้รับการดูแล ถ้าคุณไม่มีสิทธิแม้แต่จะพูดว่าตอนนี้คุณมีปัญหาปากท้องอยู่ ปากท้องคุณจะได้รับการดูแลได้อย่างไร

ตอนนี้เรากำลังทำอินโฟกราฟิกชุดใหม่นะคะ เพื่อที่จะสรุปหนึ่งเดือนการทำงานในสภาว่าเราใช้เวลาพูดไปเท่าไหร่บ้างเมื่อเทียบกับพรรคอื่น เราเข้าประชุมคิดเป็นเปอร์เซนต์เท่าไหร่เมื่อเทียบกับพรรคอื่น และสำคัญมากคือเราอภิปรายหรือนำเรื่องอะไรบ้างเข้าสภา ซึ่งมีตั้งแต่เรื่องสิทธิเสรีภาพสื่อ 14 นาที ไม่ได้เป็นข่าวเท่าที่ควร

ช่อคิดว่าสื่อมีส่วนสำคัญที่จะหยิบประเด็นใดมาเล่น สื่อควรดูว่าเรื่องไหนเป็นเรื่องสำคัญ

3. มีคนตั้งข้อสังเกตในเฟซบุ๊กบีบีซีไทยว่า อนาคตใหม่ไม่ต่างจากคอมมิวนิสต์ พร่ำเพ้อหาสังคมที่เป็นไปไม่ได้ และ แนวคิดตะวันตก เข้ากับไทยไม่ได้

เรายังอยากจะอยู่ในสังคมที่เป็นอย่างนี้จริง ๆ หรือเปล่าคะ สังคมที่เป็นมาตลอด จริง ๆ แล้วไม่ใช่แค่ 5 ปีที่ผ่านมาแต่ 87 ปี ที่ผ่านมาที่ประเทศไทยเรียกตัวเองว่าเป็นประชาธิปไตย ลองถามตัวเองดูว่าเราพร้อมจะส่งต่อสังคมแบบนี้ให้ลูกหลานเราหรือเปล่า ถ้าคุณมีเงินพอ คุณจะเอาตัวเองไปอยู่ในประเทศที่เจริญกว่า เช่น ลอนดอนมั้ย คุณจะเอาลูกไปเรียนในที่ที่ดีกว่า เช่น ลอนดอน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์มั้ย

พรรณิการ์ วานิช

BBC Thai
พรรณิการ์ : “โฆษกพรรคโดยธรรมชาติเป็น ‘ตำบลกระสุนตก’ อยู่แล้ว เพราะเราเป็นด่านหน้า”

ช่อคิดว่าคนจำนวนมากที่พูดว่าเรากำลังพร่ำเพ้อเรื่องอุดมคติที่เป็นไปได้เนี่ย 90 เปอร์เซ็นต์จะตอบว่าถ้ามีเงินชั้นก็ส่ง ถ้ามีเงินชั้นก็ย้าย เพื่ออนาคตของลูก เพื่ออนาคตของตัวชั้นเอง นั่นก็คือคำตอบในตัวว่าคุณเองก็ไม่ได้พอใจกับสังคมที่เป็นแบบนี้ แต่วิธีที่คุณเลือกแก้ปัญหาคือหนีออกไปจากสังคมนั้น ข้อเท็จจริงก็คือ ไม่ใช่ทุกคนในประเทศไทยมีเงินมากพอที่จะส่งลูกไปเรียนต่างประเทศเพื่อที่จะได้รับการศึกษาที่ดี ไม่ใช่ทุกคนมีเงินพอที่จะเอาตัวเองไปอยู่ต่างประเทศเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี

แว่นตานี่ก็แนวคิดตะวันตก ไมโครโฟน เฟซบุ๊กไลฟ์ มือถือของท่าน แนวคิดจะตะวันตกหรือตะวันออกก็ตามไม่สำคัญเท่าแนวคิดนั้น นโยบายนั้น อุดมการณ์นั้น มันทำให้ชีวิตเราดีขึ้นหรือเปล่า สำคัญที่ว่าเราใช้มันอย่างไร เพื่อใคร นั่นคือทีเหตุผลที่เราทำพรรคการเมือง ถ้าเราพอใจกับสังคมที่เป็นอยู่แล้วเราคงไม่ทำพรรคการเมือง

4. เป็นโฆษกพรรคที่ถูกวิจารณ์เรื่องส่วนตัว

โฆษกพรรคโดยธรรมชาติเป็น “ตำบลกระสุนตก” อยู่แล้ว เพราะเราเป็นด่านหน้า ส่วนการวิจารณ์เรื่องส่วนตัว ช่อรู้สึกว่ามันไม่เป็นประโยชน์ต่อการเมือง อาจเป็นเพราะเราเป็นนักการเมืองหญิงด้วย จริง ๆ ไม่อยากจะนำมาสู่ข้อสรุปแบบนี้เลย แต่ช่อคิดว่าหลาย ๆ เรื่อง ถ้าเป็นนักการเมืองชายคงไม่โดนวิจารณ์ในเรื่องเสื้อผ้าหน้าผม ในเรื่องต่าง ๆ มันชัดเจนในเรื่องที่ว่าเป็นการนักการเมืองหญิงแล้วมักจะโดนอะไรแบบนี้ หนึ่ง-เป็นผู้หญิง สอง-เป็นผู้หญิงที่ไม่ได้ทำตามผู้หญิงทั่วไปในวงการการเมืองทำกัน มีความเป็นตัวเอง ปฏิเสธไม่ได้ว่าพอเราพูดแทนพรรค ก็กลายเป็นล่อเป้า และพรรคอนาคตใหม่เวลาพูดอะไรก็มักเป็นสิ่งที่ท้าทายกับสิ่งที่เป็นอยู่เดิมในสังคม เพราะเราต้องการเปลี่ยน ก็เป็นเรื่องที่ทำใจยอมรับ เตรียมใจเอาไว้แล้ว

พรรณิการ์ วานิช ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายสนับสนุนให้แคนดิเดตนายก ฯ แสดงวิสัยทัศน์

WASAWAT LUKHARANG/ BBC THAI
พรรณิการ์ วานิช ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายสนับสนุนให้แคนดิเดตนายก ฯ แสดงวิสัยทัศน์

ความกังวลเดียวที่อยากจะฝากสื่อมวลชนและทุกคนในโซเชียลมีเดียคือ อย่าให้เกินเลยถึงขั้นเป็นการสร้างความเกลียดชัง หรือโจมตีเรื่องที่ไม่เป็นจริง ฉะนั้นทุกคนต้องร่วมมือกันเพราะทุกคนเป็นสื่อในตัวเอง ทุกคนมีส่วนในการเผยแพร่วาทะเกลียดชังเหล่านี้ ประเทศไทยเราผ่านจุดนั้นมาหลายครั้งแล้วในประวัติศาสตร์ 6 ตุลา 14 ตุลา เราเคยฆ่ากันเพราะเห็นว่าคนที่มีความเห็นต่างไม่ได้มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เท่ากับเรา ไม่ใช่คน ฆ่าคอมมิวนิสต์ไม่บาป เราจะกลับไปสู่จุดนั้นอีกหรือเปล่า สำหรับช่อ อย่าให้ประวัติศาสตร์มันซ้ำรอย ตอนนี้เรามีโซเชียลมีเดีย มันแพร่ได้เร็วและอาจกลายเป็นความรุนแรงที่เกิดขึ้นในโลกจริง ไม่ใช่แค่พรรคอนาคตใหม่ แม้แต่กับฝั่งรัฐบาลเองเราก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น

บทความก่อนหน้านี้หมอกฤษฎ์ จี้ ดำเนินคดีผู้นำเข้ารถสำแดงเท็จ พาโดนยึดลัมโบฯ เหมือนเสีย 27ล้านฟรีๆ
บทความถัดไปเยาวชนหญิง สุดโหด! เตะเสยยอดหน้า คาชุดนักเรียน แม่ร้อง ทำกับลูกสาว เกินไปมั้ย