อิหร่านเตือนสหราชอาณาจักร อย่าถลำตัวเล่น "เกมอันตราย"

12 ก.ค. 2562 - 22:49 น.

อิหร่านเตือนสหราชอาณาจักร อย่าถลำตัวเล่น “เกมอันตราย”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อิหร่านย้ำข้อเรียกร้องให้สหราชอาณาจักรปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่าน ที่ถูกเรือรบรอยัล มารีนส์ ของอังกฤษยึดไว้บริเวณช่องแคบยิบรอลตาร์ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว

เจ้าหน้าที่ของทางการอิหร่านกล่าวผ่านสำนักข่าวไออาร์เอ็นเอของทางการอิหร่าน เตือนสหราชอาณาจักรว่า อย่าเข้ามายุ่งเกี่ยวกับ “เกมอันตราย” นี้

ก่อนหน้าที่อิหร่านจะออกคำเตือนนี้ รัฐบาลสหราชอาณาจักรเพิ่งออกมาระบุว่า เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษถูกเรืออิหร่านกีดขวางในอ่าวเปอร์เชีย

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นชี้ชัดว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสหราชอาณาจักรและอิหร่าน ตึงเครียดมากขึ้นในช่วงสองสามสัปดาห์มานี้

สำหรับสาเหตุที่เรือรอยัล มารีนส์ของอังกฤษให้ความช่วยเหลือทางการยิบรอลตาร์สกัดเรือบรรทุกน้ำมันเกรซ 1 ของอิหร่านก็เพราะเชื่อว่า กำลังนำส่งน้ำมันไปให้ซีเรีย ซึ่งถือว่าขัดกับมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป (อียู)

แต่อิหร่านชี้ว่า สหราชอาณาจักรทำ “ตามบัญชา” ของรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่ง “สอดคล้องกับนโยบายอันตรายของสหรัฐฯ” อิหร่านอ้างว่า เรือบรรทุกน้ำมันไม่ได้มุ่งหน้าไปยังซีเรีย และขู่ด้วยว่า จะยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษเพื่อตอบโต้ หากไม่ยอมปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันของตน

นายอับบาส มูซาวี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน กล่าวว่า “นี่คือเกมอันตรายและเราขอแนะนำพวกเขาไม่ให้เข้ามาเล่นเกมนี้ตามการชี้นำของสหรัฐฯ” และว่า “เราขอร้องพวกเขาอีกครั้งให้ปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันโดยทันที เพื่อประโยชน์ของทุกประเทศ”

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาสหราชอาณาจักรได้ยกระดับเตือนภัยสูงสุดต่อเรือบรรทุกสินค้าสัญชาติอังกฤษ ที่แล่นในน่านน้ำอิหร่านในอ่าวเปอร์เชีย ว่าเป็นจุดเสี่ยงวิกฤตที่จะเกิดการโจมตีได้


ถัดมาเมื่อวันพุธ เรือหลายลำซึ่งเชื่อว่าเป็นของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน เข้าประชิดเรือบรรทุกน้ำมันบริติช เฮอริเทจ และพยายามสกัดเรือเอาไว้ขณะกำลังแล่นออกจากอ่าวเปอร์เชียไปยังช่องแคบฮอร์มุซ

อิหร่านเตือนสหราชอาณาจักร

เรือเอชเอ็มเอช มอสโทรส Reuters

โฆษกกระทรวงกลาโหมอังกฤษออกมาระบุว่า ในขณะนั้นเรือรบเอชเอ็มเอส มอนโทรส ซึ่งคุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันลำดังกล่าวของบริษัทบีพี ถูกบีบให้ต้องขยับเคลื่อนไปมาระหว่างเรือสามลำและเรือบรรทุกน้ำมัน ขณะที่อิหร่านปฏิเสธว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ ในเรื่องนี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านยืนกรานว่า อิหร่านไม่มีทางที่จะกีดขวางเส้นทางการเดินเรือในอ่าวเปอร์เชีย โดยอิหร่านในฐานะประเทศที่ตั้งอยู่ในอ่าวเปอร์เชียร์มีความรับผิดชอบต่อความปลอดภัยของเรือขนส่งสินค้าในภูมิภาคด้วย

สหรัฐฯ คว่ำบาตร

ความตึงเครียดระหว่างสหราชอาณาจักรและอิหร่านเกิดขึ้นหลังจากอังกฤษออกมากล่าวหาระบอบปกครองอิหร่านว่า “เกือบจะแน่ใจได้ว่า” เป็นผู้ก่อเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันสองลำเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นอกจากนี้การที่อิหร่านยังคงคุมขังสตรีลูกครึ่งอังกฤษ-อิหร่านที่ถูกกล่าวหาว่า สอดแนมข้อมูลให้อังกฤษ ก็ยังเป็นประเด็นขัดแย้งค้างคากันอยู่

สหราชอาณาจักรพยายามกดดันอิหร่านให้ปล่อยตัวนางนาซานิน ซาการี-แรตคลิฟฟ์ ที่ถูกคุมขังมาเป็นเวลาสามปีในข้อหาเป็นสายลับ ซึ่งเธอปฏิเสธ

เรือบรรทุกน้ำมันที่ถูกโจมตีเมื่อเดือนมิถุนายน
EPA
เรือบรรทุกน้ำมันที่ถูกโจมตีเมื่อเดือนมิถุนายน

นอกจากสหราชอาณาจักรแล้วอิหร่านยังอยู่ในสถานะคู่แค้นกับสหรัฐฯ โดยคณะผู้บริหารสหรัฐฯ ภายใต้การนำของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านที่ทำร่วมกับมหาอำนาจอีกหลายชาติ สหรัฐฯ ยังกลับมาดำเนินมาตรการคว่ำบาตรอีกครั้งด้วย

สหรัฐฯ กล่าวหาอิหร่านว่า โจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 6 ลำเมื่อเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน สหรัฐฯ ยังต้องการสร้างความร่วมมือทางทหารกับนานาชาติเพื่อปกป้องน่านน้ำรอบอิหร่านและเยเมน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิหร่านเตือนสหราชอาณาจักร อย่าถลำตัวเล่น "เกมอันตราย"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง