แบล็กพิงก์: ยูทิวบ์เผย "เค-ป็อป" ขยายอิทธิพลทางดนตรีต่อเนื่อง ติด 10 อันดับมิวสิกวิดีโอที่มีการรับชมมากสุด

14 ก.ค. 2562 - 21:58 น.

แบล็กพิงก์: ยูทิวบ์เผย “เค-ป็อป” ขยายอิทธิพลทางดนตรีต่อเนื่อง ติด 10 อันดับมิวสิกวิดีโอที่มีการรับชมมากสุด – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มิวสิกวิดีโอเพลง Kill This Love ของวงเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลี Blackpink ติดอันดับ 6 ของ มิวสิกวิดีโอที่มียอดการรับชมสูงสุดทางยูทิวบ์ในช่วงครึ่งแรกของปี 2019 ขณะที่มิวสิกวิดีโอของวงบอยแบนด์ BTS มาอันดับ 8

ยูทิวบ์มียอดเข้าถึงผู้ชมมากกว่า 1.9 พันล้านคนต่อเดือน ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าผู้ให้บริการฟังเพลงออนไลน์ (music streaming) เจ้าอื่น ๆ ทั้งหมด ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่า ไม่มีอะไรที่ใช้วัดรสนิยมในการฟังเพลงของผู้คนทั่วโลกในยุคนี้ได้ดีไปกว่ายูทิวบ์

สถิติการรับชมเพลงบนยูทิวบ์ล่าสุดพบว่า ในบรรดามิวสิกวิดีโอที่มียอดผู้ชมสูงสุด 10 อันดับแรกนับตั้งแต่ต้นปีของปี 2562 จนถึงขณะนี้ ครึ่งหนึ่งเป็นเพลงภาษาสเปน โดยมิวสิกวิดีโอที่นำโด่งเป็นอันดับ 1 คือ เพลง Con Calma ของ Daddy Yankee นักร้องชาวเปอร์โตริโก ซึ่งมียอดชมสูงถึง 1.15 พันล้านครั้ง

ในรายชื่อ 10 มิวสิควิดีโอที่มียอดผู้ชมสูงสุดบนยูทิวบ์ในช่วงครึ่งปีแรกนั้น เพลง 7 Rings ของ Ariana Grande เป็นเพลงเดียวที่มีเนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด นอกนั้นก็เป็นมิวสิควิดีโอจากฝั่งเกาหลีและอินเดีย

มิวสิกวิดีโอที่มียอดผู้ชมสูงสุดบนยูทิวบ์ปี 2019 (ข้อมูล ณ เดือน ก.ค.)
ศิลปิน ชื่อเพลง ประเทศ จำนวนการรับชม (ล้านครั้ง)
1) Daddy Yankee & Snow Con Calma เปอร์โตริโก 1,150
2) Anuel AA, Karol G Secreto เปอร์โตริโก 725
3) Dhanush, Sai Pallavi Rowdy Baby อินเดีย 556
4) Rosalía, J Balvin Con Altura สเปน 490
5) Ariana Grande 7 Rings สหรัฐอเมริกา 482
6) Blackpink Kill This Love เกาหลีใต้ 468
7) Maluma HP โคลอมเบีย 448
8) BTS Boy With Luv (ft Halsey) เกาหลีใต้ 439
9) Dhvani Bhanushali, Tanishk Bagchi Vaaste Song อินเดีย 406
10) Nicky Jam x Ozuna Te Robaré สหรัฐอเมริกา 384

 

“สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายที่เพิ่มขึ้นในโลกของดนตรีป็อป รวมทั้งการหลอมรวมของแนวเพลงที่ต่างกันและความหลากหลายทางภาษา” โจ คอสคาเรลลี คอลัมน์นิสต์ดนตรีป็อปแห่งนิวยอร์ก ไทมส์ระบุ

“ภาษาไม่ใช่อุปสรรคอีกต่อไป จังหวะต่าง ๆ ในโลกล้วนผสมผสานและหลอมรวมเข้าด้วยกัน การร่วมมือข้ามวัฒนธรรมและอิทธิพลของฮิปฮ็อปกำลังแพร่เข้ามาจากทุกทิศทุกทาง”

เพลงจากฝั่งเกาหลีกำลังขยายอิทธิพลมากขึ้นในโลกดนตรีป็อป อย่างเช่นวงเกิร์ลกรุ๊ปแบล็กพิงก์ที่มิวสิกวิดีโอเพลง Kill This Love ของพวกเธอติดอันดับ 6 มียอดการชมถึง 468 ล้านครั้ง (มีเพียงชื่อเพลงเท่านั้นที่เป็นภาษาอังกฤษ) ขณะที่ฝ่ายชายก็ไม่น้อยหน้า มิวสิกวิดีโอเพลง Boy With Luv ของวงบอยแบนด์เกาหลี BTS ติดอันดับ 8 ด้วยยอดการชม 439 ล้านครั้ง

เพลงภาษาฮินดีของ Dhvani Bhanushali นักร้องชาวอินเดียก็ได้รับความนิยมสูงเช่นกัน โดยมิวสิกวิดีโอเพลง Vaaste Song มีผู้ชมสูงสุดเป็นอันดับที่ 9 และเป็นเพลงอินเดียเพลงแรกที่มีผู้เข้าชมทะลุ 50 ล้านครั้งภายในเวลา 7 วัน

“เห็นได้ชัดว่านักร้องนักดนตรีจากที่อื่น ๆ นอกสหรัฐฯ กำลังเป็นผู้นำกระแสตัวจริงบนยูทิวบ์” ลิออร์ โคเฮน หัวหน้าฝ่ายดนตรีของยูทิวบ์กล่าวกับบีบีซี “พูดได้ว่าพวกเขาและเธอล้วนเป็นดุษฎีบัณฑิตด้านยูทิวบ์”

“ศิลปินเหล่านี้ไม่เพียงมีเสียงร้องที่ทำให้นักฟังเพลงทั่วโลกหลงใหล แต่เขาและเธอยังรู้ดีว่าจะใช้แพลตฟอร์มนี้ (ยูทิวบ์) ให้เป็นประโยชน์ต่องานเพลงและใช้มันขยายฐานแฟนเพลงทั่วโลกได้อย่างไร และนี่คือความสวยงามของยูทิวบ์ การได้เห็นบทเพลงที่ก้าวข้ามพรมแดนแนวดนตรีและได้เห็นศิลปินใช้มันขยายฐานแฟนเพลง ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ไหนก็ตาม” โคเฮนระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แบล็กพิงก์: ยูทิวบ์เผย "เค-ป็อป" ขยายอิทธิพลทางดนตรีต่อเนื่อง ติด 10 อันดับมิวสิกวิดีโอที่มีการรับชมมากสุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง