เอ68: ภูเขาน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลกจะละลายหายไปใน "สุสานภูเขาน้ำแข็ง" หรือไม่

17 ก.ค. 2562 - 02:48 น.

เอ68: ภูเขาน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลกจะละลายหายไปใน “สุสานภูเขาน้ำแข็ง” หรือไม่ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ก้อนน้ำแข็งขนาดมหึมาที่ชื่อว่า เอ68 แตกตัวออกมาจากทวีปแอนตาร์กติกามาได้ 2 ปีแล้ว

ภาพถ่ายทางดาวเทียมเผยให้เห็นว่า ภูเขาน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลกก้อนนี้ ได้ลอยหมุนไปในทะเลเวดเดิล และกำลังเคลื่อนตัวไปทางเหนือตามแนวคาบสมุทรแอนตาร์กติกา

มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ ภูเขาน้ำแข็งขนาดยาว 160 กิโลเมตร ดูเหมือนจะติดอยู่ที่บริเวณที่ก้นทะเลตื้น และเกือบจะกลายเป็น “เกาะน้ำแข็ง” ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่ในที่สุดมันก็เคลื่อนตัวต่อไปได้

ศ. เอเดรียน ลักแมน กล่าวว่า “ภูเขาน้ำแข็ง เอ68 ดูเหมือนจะเคลื่อนตัวค่อนข้างเร็ว หากพิจารณาว่า มันเป็นวัตถุที่หนักราว 1 ล้านล้านตัน”

“หลังจากเคลื่อนตัวอยู่ไม่ห่างจากหิ้งน้ำแข็งที่มันแยกตัวออกมานานราว 1 ปี ช่วงกลางปี 2018 เอ68 ก็เผชิญกับกระแสน้ำในมหาสมุทรที่ไหลตามเข็มนาฬิกา ทำให้มันถูกพัดหมุนไป 270 องศา และลอยห่างออกไปทางเหนือ 250 กิโลเมตร” เขากล่าวกับบีบีซี

“ภูเขาน้ำแข็งที่ยาว 160 กิโลเมตร แต่หนาเพียง 200 เมตรเท่านั้น เทียบอัตราส่วนแล้วก็ไม่ต่างจากบัตรเครดิต น่าประหลาดใจมากที่ มันแทบไม่ได้รับความเสียหายอะไรเลย จากการลอยไปไกลขนาดนั้น”

เอ68 แยกตัวออกจากหิ้งน้ำแข็งลาร์เซน ซี (Larsen C Ice Shelf) ในเดือน ก.ค. 2017 ศ. ลักแมน จากมหาวิทยาลัยสวอนซี ได้ติดตามการเดินทางของมันตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยใช้ดาวเทียมเซนทิเนล-1 (Sentinel-1) ของยุโรป

ดาวเทียมลักษณะนี้มีอยู่ 2 ดวง และพวกมันจะเคลื่อนตัวตามภูเขาน้ำแข็งทุก ๆ 2-3 วัน

กราฟิก
BBC

ดาวเทียมทั้ง 2 ดวง ติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับเรดาร์ ที่สามารถมองเห็นได้ถึงพื้นผิวโลก ไม่ว่าจะเผชิญสภาพอากาศอย่างไรและมีความสว่างมากแค่ไหน โดยในช่วงนี้ แอนตาร์กติกา ตกอยู่ในความมืดมิดช่วงหน้าหนาว

แม้ว่า เอ68 จะเกาะกันอยู่เป็นก้อนภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่ แต่ก็มีบางส่วนที่หลุดแยกออกไปบ้าง มีก้อนหนึ่งที่แยกตัวออกจากปลายด้านหนึ่งไม่นานหลังจากที่ภูเขาน้ำแข็งก้อนนี้ถือกำเนิดขึ้น มันมีขนาดใหญ่ถึงขนาดที่ได้รับการตั้งชื่อว่า เอ68บี (A68b)

ก้อนน้ำแข็งก้อนนี้มีขนาดประมาณ 13×5 กิโลเมตร และลอยอยู่ห่างออกไปทางเหนือราว 110 กิโลเมตร ตามแนวคาบสมุทร

ภูเขาน้ำแข็งส่วนใหญ่จากทะเลเวดเดิลในทวีปแอนตาร์กติกา จะถูกพัดพาเข้าไปสู่กระแสน้ำเย็นรอบขั้วโลกใต้ (Antarctic Circumpolar Current) ซึ่งจะพัดพาภูเขาน้ำแข็งเหล่านี้ รวมถึง เอ68เอ และ เอ68บี ออกสู่ทางใต้ของมหาสมุทรแอตแลนติก ตามเส้นทางที่รู้จักกันในชื่อว่า “ตรอกภูเขาน้ำแข็ง” (iceberg alley)

นี่คือกระแสน้ำและทิศทางลมที่เซอร์ เออร์เนสต์ แชกเคิลตัน นักสำรวจที่มีชื่อเสียงใช้ในการเดินทางออกจากแอนตาร์กติกาในปี 1916 หลังจากที่เรือเอนดูแรนซ์ (Endurance) ของเขากระแทกกับน้ำแข็งในทะเล จนสูญเสียเรือลำนี้ไป ขณะที่แชกเคิลตัน ตั้งเป้าที่จะเดินทางไปยังเซาท์จอร์เจีย ซึ่งเป็นเกาะที่จะมองเห็นภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่อยู่นอกชายฝั่ง

ส่วนของก้อนภูเขาน้ำแข็งที่จมลึกอยู่ใต้น้ำ ทำให้มันอาจจะติดอยู่บริเวณหิ้งที่ยื่นออกมาจากแผ่นดินใหญ่บริเวณน้ำตื้นซึ่งอยู่ในดินแดนโพ้นทะเลของอังกฤษ (British Overseas Territory)

ภูเขาน้ำแข็ง เอ68 ก้อนนี้ จะไปติดอยู่ที่เซาท์จอร์เจีย และละลายหายไปใน “สุสานภูเขาน้ำแข็ง” (iceberg graveyard) ของจอร์เจีย หรือไม่


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เอ68: ภูเขาน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลกจะละลายหายไปใน "สุสานภูเขาน้ำแข็ง" หรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง