อวกาศ : ค้นพบ “ดาวซอมบี้” ฟื้นคืนชีพหลังการระเบิดซูเปอร์โนวา

อวกาศ : ค้นพบ ดาวซอมบี้ ฟื้นคืนชีพหลังการระเบิดซูเปอร์โนวา – BBCไทย

เมื่อถึงเวลาสิ้นอายุขัย ดาวฤกษ์ส่วนใหญ่จะเกิดการระเบิดครั้งรุนแรงที่เรียกว่าซูเปอร์โนวา (Supernova) ซึ่งเปรียบเสมือนว่าดาวฤกษ์นั้นได้ตายจากไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ทีมนักดาราศาสตร์นานาชาติได้ค้นพบดาวฤกษ์ชนิดใหม่ถึง 3 ดวงเมื่อไม่นานมานี้ โดยเป็นดาวฤกษ์ที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ซูเปอร์โนวานั้นเอง ประหนึ่งว่าดาวฤกษ์ดวงเดิมได้ฟื้นคืนชีพกลับมาอีกครั้ง

ดาวฤกษ์ที่เหมือนกับ “ซอมบี้” หรือผีดิบที่ฟื้นขึ้นมาหลังความตายนั้น เป็นดาวที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่แต่ออกจะมีมวลน้อยกว่าปกติ ทั้งยังโคจรด้วยความเร็วสูงอีกด้วย

ทีมนักดาราศาสตร์คาดว่าดาวฤกษ์ที่เพิ่งถูกค้นพบนี้ อาจจัดได้ว่าเป็นดาวประเภทใหม่ ซึ่งเกิดจากการระเบิดซูเปอร์โนวาแบบใหม่ที่เรียกว่า Type lax supernova โดยการระเบิดที่อ่อนแรงไม่สมบูรณ์หรือผิดปกติของดาวฤกษ์ จะทำให้บางส่วนของดาวแคระขาว (White dwarf) ที่เป็นผลพวงจากการระเบิดหลุดลอดออกไป และกลายเป็นดาวฤกษ์ชนิดใหม่

ก่อนหน้านี้ในปี 2017 มีการค้นพบวัตถุอวกาศที่เรียกว่า LP 40-365 ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นดาวฤกษ์ “ซอมบี้” เช่นกัน โดยอาจเป็นส่วนหนึ่งของดาวแคระขาวที่ไม่ถูกเผาไหม้จนหมดในเหตุการณ์ซูเปอร์โนวา

อวกาศ : ค้นพบ ดาวซอมบี้
ภาพจำลองเหตุการณ์ซูเปอร์โนวาภายในเนบิวลา “ดวงตาของพระเจ้า” หรือฮีลิกซ์เนบิวลา (Helix Nebula) Getty Images

มีการตีพิมพ์รายงานการค้นพบนี้ในวารสารแจ้งข่าวรายเดือนของราชสมาคมดาราศาสตร์แห่งสหราชอาณาจักร (Monthly Notices of the Royal Astronomical Society) โดยทีมนักดาราศาสตร์นานาชาติจากเยอรมนี สหรัฐฯ และอังกฤษระบุว่า ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศกายอา (Gaia) สำรวจดาวประเภทใหม่ทั้ง 3 ดวงคือ J1603-6613, J1825-3757 และ J0905+2510 และพบว่ามีองค์ประกอบหลักของชั้นบรรยากาศเป็นก๊าซนีออน, ก๊าซออกซิเจน, และธาตุแมกนีเซียม

ทีมนักดาราศาสตร์ดังกล่าวยังชี้ว่า ดาวฤกษ์ประหลาดที่ค้นพบใหม่นี้ยังอาจเกิดขึ้นได้จากเหตุการณ์ Type lax supernova ที่ดาวฤกษ์ดั้งเดิม 2 ดวงชนและรวมตัวเข้าด้วยกัน การระเบิดที่ไม่สมบูรณ์จึงเกิดขึ้นเพียงแต่ในอาณาบริเวณที่มีขอบเขตจำกัดเท่านั้น ทำให้สสารบางส่วนยังคงเหลือและหลุดลอดออกไปได้

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีข้อมูลอีกมากเกี่ยวกับดาวประเภทนี้ที่นักดาราศาสตร์ยังไม่ทราบ เช่นอายุของดาว และความสัมพันธ์กับปรากฏการณ์ซูเปอร์โนวาโดยละเอียด ซึ่งความรู้เหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อความเข้าใจเรื่องวิวัฒนาการของดาวฤกษ์ในจักรวาลต่อไป

ติดตามข่าววิทยาศาสตร์ รวมทั้ง ข่าวดาราศาสตร์ และ ข่าวเกี่ยวกับอวกาศ ได้ทุกวัน ทางเว็บไซต์ bbcthai.com และเฟซบุ๊กของบีบีซีไทย

บทความก่อนหน้านี้สนธิรัตน์ โล่งอก พบตัวแล้ว อดีตแม่ยายหายไประหว่างเที่ยวรัสเซีย
บทความถัดไปหนุ่มใหญ่ เครียดจัด! ฝนทิ้งช่วง-พืชผักยืนต้นตาย ตัดสินใจจบชีวิตข้างบ่อกุ้ง