Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

ราชวงศ์อังกฤษ : เหตุใดแท็บลอยด์อังกฤษจึงชิงชัง เมแกน “ดัชเชสเรื่องเยอะ”

4 ส.ค. 2562 - 10:59 น.

ราชวงศ์อังกฤษ : เหตุใดแท็บลอยด์อังกฤษจึงชิงชัง เมแกน “ดัชเชสเรื่องเยอะ” - BBCไทย

เมื่อวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา อาร์ชี แฮร์ริสัน พระโอรสในเจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ และ เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายา เข้าพิธีบัพติศมา หรือ พิธีล้างบาป ในศาสนาคริสต์ที่โบสถ์แห่งหนึ่งใกล้พระราชวังวินด์เซอร์ โดยพิธีมีขึ้นเป็นการส่วนตัว ซึ่งขัดต่อธรรมเนียมปฏิบัติที่มีมายาวนาน

เหตุการณ์ดังกล่าวจุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางต่อสะใภ้เจ้าชาวอเมริกันผู้นี้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ บรรดาหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ต่างแสดง "ความไม่ปลื้ม" อีกครั้ง ต่อกรณีที่พระองค์ทรงรับหน้าที่บรรณาธิการรับเชิญของนิตยสารโว้ก โดยหนังสือพิมพ์เอ็กซ์เพรส รายงานข่าวที่อ้างว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง น่าจะทรงคิดว่ามันเป็น "การตัดสินใจที่โง่เขลา" ขณะที่เดอะซัน โจมตีการที่พระองค์ไม่ทรงรวมสมเด็จพระราชินีนาถฯ ไว้ในกลุ่มสตรี "ผู้บุกเบิก" ของโว้กฉบับเดือน ก.ย. นี้ ส่วนเดลีเมลลงบทความที่มีเนื้อหาเตือนให้เมแกนอยู่ห่างจากเรื่องการเมือง

ตั้งแต่ช่วงต้นปีนี้เป็นต้นมา ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ทรงถูกสื่อแท็บลอยด์ของอังกฤษวาดภาพให้เป็น "ตัวร้าย" และถูกโจมตีในทุกด้าน เช่น ทรงถูกกล่าวหาว่าไม่สามารถประกอบพระกรณียกิจในฐานะสมาชิกราชวงศ์ได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งที่เมื่อ 2 ปีก่อน ทรงเคยเป็นขวัญใจของสื่อเหล่านี้

ดัชเชสผู้สมบูรณ์แบบ

ช่วงต้นปี 2017 เมแกน มาร์เคิล คือที่รักของสื่ออังกฤษ นับตั้งแต่การออกงานสังคมร่วมกับเจ้าชายแฮร์รีเป็นครั้งแรก เดอะซัน ก็ได้ชื่นชมความเรียบง่ายไม่เป็นทางการขณะที่เธอดูเจ้าชายแฮร์รีทรงกีฬาโปโล

สำหรับเจ้าชายแฮร์รี ซึ่งแม้จะทรงตกเป็นข่าวอื้อฉาวในอดีตทั้งเรื่องยาเสพติด และการปาร์ตี้สุดเหวี่ยง แต่ดูเหมือนสื่ออังกฤษจะพร้อมที่จะให้อภัยและลืมเรื่องเหล่านี้ไป

ในช่วงแรก สื่อเหล่านี้เคยชื่นชอบเมแกน เพราะเธอคือสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่เกิดขึ้นในสังคมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ และโลกต่างพร้อมเปิดหัวใจให้กับเธอ

เมื่อปีก่อน บรรดาแท็บลอยด์ต่างเขียนเกี่ยวกับความความไม่เหมือนใครของเธอ อีกทั้งยังแสดงความเห็นอกเห็นใจกับปัญหาต่าง ๆ ที่เธอต้องเผชิญ

ตั้งแต่เรื่องที่พ่อบังเกิดเกล้าไม่ยอมเดินทางมาร่วมพิธีเสกสมรสของเธอกับเจ้าชายแฮร์รี รวมทั้งเรื่องที่สมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงไม่อนุญาตให้เธอใช้เทียร่าชิ้นที่เธอต้องการ เพราะเชื่อกันว่าเครื่องประดับชิ้นดังกล่าวทำขึ้นโดยชาวรัสเซีย ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจได้เพราะขณะนั้นเป็นช่วงเดียวกับที่มีข่าวอดีตสายลับรัสเซียและบุตรสาวถูกวางยาพิษในอังกฤษ ด้วยเหตุนี้ ราชสำนักจึงเลือกที่จะหลีกเลี่ยงไม่ให้เรื่องราวแง่ลบนี้ส่งผลต่อพิธีเสกสมรส

ทว่าแม้จะมีข่าวที่น่าปลื้มปีติที่ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ทรงมีประสูติการพระโอรสเมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา แต่พระองค์กลับทรงเป็นหนึ่งในบุคคลที่ถูกสื่อแท็บลอยด์อังกฤษวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุด

ตอนนี้พระองค์ทรงถูกโจมตีในทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการบูรณะพระตำหนักที่ประทับที่ใช้เงินภาษีประชาชนจำนวนมหาศาล การวางพระองค์ในที่สาธารณะ หรือแม้แต่การใช้โซเชียลมีเดียของพระองค์

เป้าโจมตี

เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา สื่อโจมตีเจ้าชายแฮร์รีและพระชายาที่ใช้เงินจากภาษีประชาชนในการบูรณะ ฟร็อกมอร์ คอตเทจ (Frogmore Cottage) พระตำหนักที่ประทับแห่งใหม่ ไปราว 2.4 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 94 ล้านบาท

หนังสือพิมด์เดลีเอ็กซ์เพรส รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวใกล้ชิดราชวงศ์ว่า หลังจากย้ายเข้าไปประทับที่พระตำหนักใหม่ได้ไม่ถึง 1 สัปดาห์ ทั้งคู่ก็โยน "พรมหรู" ทิ้งไป เพราะหนึ่งในสุนัขทรงเลี้ยงทำพรมเสียหาย และมันก็ยิ่งเสียหายหนักขึ้นหลังจากคนทำความสะอาดพยายามจะกอบกู้มันขึ้นมาอีกครั้ง

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าเจ้าชายแฮร์รีและพระชายายังไม่มีทีท่า "เดือดเนื้อร้อนใจ" กับค่าซื้อพรมผืนใหม่มาทดแทน

ราชวงศ์อังกฤษ
Graham Prentice/Alamy
ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เพิ่งจะย้ายเข้าไปประทับที่ ฟร็อกมอร์ คอตเทจ เมื่อต้นเดือน เม.ย. 2019

ประเด็นอื้อฉาวอีกเรื่องมีต้นเหตุมาจากพระธำมรงค์หมั้นที่เจ้าชายแฮร์รีทรงออกแบบเอง โดยใช้เพชร 3 เม็ด ในจำนวนนี้ 2 เม็ดเป็นของเจ้าหญิงไดอานา พระมารดา และอีกเม็ดได้มาจากบอตสวานาซึ่งเป็นประเทศที่ทั้งคู่เดินทางไปท่องเที่ยวด้วยกันเป็นครั้งแรก

ทว่าเพียง 1 ปีหลังการเสกสมรส เมแกน ได้ตัดสินใจเปลี่ยนรูปแบบของแหวน และเพิ่มเพชรเข้าไปที่รอบ ๆ ตัวเรือนแหวนอีกหลายเม็ด ซึ่งสื่อมวลชนต่างวิจารณ์ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการทำลายพระประสงค์ของเจ้าชายแฮร์รีลงอย่างไร้ความหมายเพียงเพื่อ "ความงามทางแฟชั่น"

จากนั้นก็มีเรื่องการลาออกของเจ้าหน้าที่ใกล้ชิดหลายคน โดยบุคคลแรกคือ เมลิสซา โทบาติ ผู้ช่วยส่วนพระองค์ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ที่ลาออกจากตำแหน่งช่วงปลายปี 2018 จากนั้นตามด้วย ซาแมนธา โคเอน ผู้ช่วยส่วนพระองค์ในสมเด็จพระราชินีนาถฯ

ล่าสุดเมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา เอมี พิคเกอริล ได้ลาออกจากตำแหน่งผู้ช่วยส่วนพระองค์อีกคนของเมแกน ที่ทำงานมาตั้งแต่แรกเพื่อช่วยให้พระองค์สามารถปรับตัวเข้ากับราชวงศ์อังกฤษได้

นอกจากนี้ ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ทรงถูกวิจารณ์ที่ไล่ออกพี่เลี้ยงของพระโอรสไปแล้วถึง 3 คนภายในช่วงเวลาไม่ถึง 1 เดือน

สื่อแท็บลอยด์รายงานว่า บรรดาเจ้าหน้าที่ผู้ถวายงานรับใช้ได้ตั้งชื่อเล่นให้ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ว่า Me-Gain (ฉันตักตวง) และ Duchess Difficult (ดัชเชสเรื่องเยอะ) เพราะมักชอบขึ้นเสียง และส่งอีเมลสั่งงานในช่วงกลางดึก

การประสูติของพระโอรสน้อยเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ก็ไม่ได้ช่วยปรับภาพลักษณ์ของครอบครัวซัสเซกซ์ให้ดีขึ้น

การที่เจ้าชายแฮร์รีและพระชายาเลือกที่จะโพสต์รูปพระโอรสที่เผยให้เห็นเพียง "เท้า" นั้น ได้จุดกระแสวิจารณ์มากมาย โดยหนังสือพิมพ์มิเรอร์ ระบุว่า "แฟน ๆ ไม่ต้องการเห็นภาพอาร์ต ๆ ทางอินสตาแกรมที่เผยเพียงเท้าของอาร์ชี หลังคลอดออกมาแล้ว 3 วัน ภาพที่ทั้งคู่เผยแพร่ออกมาเต็มไปด้วยสไตล์ แต่ผู้คนแค่ต้องการเห็น แฮร์รี เมแกน พระโอรส และพ่อแม่ทูนหัวของเด็กเท่านั้น ไม่มีอะไรผิดเลยที่จะทำตามธรรมเนียมดั้งเดิมเกี่ยวกับสมาชิกราชวงศ์พระองค์ใหม่"

นอกจากนี้ยังมีเสียงวิจารณ์เรื่องอื่น ๆ ตามมาอีกยาวเหยียด

หนึ่งในนั้นคือ การเข้าพิธีบัพติศมา หรือ พิธีล้างบาป ในศาสนาคริสต์ ของพระโอรสองค์น้อย เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา

พิธีดังกล่าวมีขึ้นเป็นการส่วนตัว โดยไม่อนุญาตให้ประชาชนหรือผู้สื่อข่าวร่วมเป็นสักขีพยาน ซึ่งขัดต่อธรรมเนียมปฏิบัติที่ราชสำนักยึดถือมายาวนาน

แม้เจ้าชายแฮร์รีและพระชายาจะหยิบยกข้อแก้ตัวต่าง ๆ ขึ้นมาอธิบาย พร้อมกับให้คำมั่นจะเผยแพร่ภาพถ่ายต่อสาธารณชนในภายหลัง แต่หนังสือพิมพ์เทเลกราฟ ได้ตีพิมพ์บทความต่อเรื่องนี้ไว้ในคอลัมน์ที่ชื่อว่า "An open letter to Meghan: Why the secrecy over Archie's christening? It hurts us, the British people." (จดหมายเปิดผนึกถึงเมแกน: เหตุใดต้องทำให้การเข้าเป็นคริสต์ศาสนิกชนของอาร์ชีเป็นเรื่องลึกลับ มันทำให้พวกเราชาวอังกฤษเสียใจ)

ด้านสำนักพระราชวังบัคกิงแฮมไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นใด ๆ ต่อเรื่องนี้

"ชีวิตในฐานะสมาชิกราชวงศ์นั้น ด้านหนึ่งคือปราสาทราชวังและชื่อเสียง แต่ความแตกต่างระหว่างชีวิตของเหล่าดาราก็คือหน้าที่ความรับผิดชอบ คุณไม่สามารถขึ้นเครื่องบินไปพักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์ได้ตามใจชอบ นี่คือชีวิตที่มีกฎระเบียบแบบแผน" จอห์นนี ไดมอนด์ ผู้สื่อข่าวสายราชสำนักของบีบีซีกล่าว

สมาชิกราชวงศ์ไม่ควรมีการทะเลาะกันในที่สาธารณะ แต่ก็เคยมีคนเห็นดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์มี "บทสนทนาที่เผ็ดร้อน" ต่อหน้าธารกำนัลมาแล้ว นอกจากนี้ พวกเขายังไม่ได้รับอนุญาตให้แจกลายเซ็น เนื่องจากเกรงว่าลายเซ็นดังกล่าวอาจถูกนำไปปลอมแปลง แต่เมแกน ก็ยังทำมันด้วยความสนุกสนาน

ดูเหมือน เมแกน จะตัดสินใจที่จะเขียนกฎเกณฑ์ขึ้นมาใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่บางคนไม่ชอบใจนัก

"สิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำความเข้าใจราชวงศ์อังกฤษก็คือ การเป็นประมุขไม่ได้สำคัญเท่ากับการสร้างภาพลักษณ์ที่สมบูรณ์แบบให้ประชาชนทุกคนรู้สึกพึงพอใจที่ได้เห็น" ผู้สื่อข่าวสายราชสำนักของบีบีซีกล่าว

"สิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน แม้จะไม่ได้เกิดขึ้นจากความตั้งใจ แต่ราชวงศ์อังกฤษก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในแวดวงบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยสมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงเป็นต้นแบบของเสถียรภาพ การรับใช้และอุทิศพระองค์เพื่อประชาชน นอกจากนี้ยังมีพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์อื่น ๆ ซึ่งต่างปฏิบัติพระกรณียกิจตามที่ตนมีหน้าที่รับผิดชอบ ไม่ว่าพวกเขาจะมีอายุน้อยเพียงใดก็ตาม ภาพของพวกเขาบนหน้าหนึ่งช่วยให้หนังสือพิมพ์ต่าง ๆ ขายได้ และเมแกน มาร์เคิล ก็เป็นส่วนสำคัญที่สุดของมัน"

Kate and Meghan
WPA Pool/Getty Images
ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ มักถูกสื่อนำไปเปรียบเทียบกับ ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์

ไดมอนด์ ชี้ว่า บรรดาแท็บลอยด์ต่างมีส่วนในการสร้างภาพลักษณ์สาธารณะของเมแกน "เรื่องทั้งหมดเริ่มขึ้นเมื่อพระองค์มาที่นี่ และสื่อต้องการให้เรื่องนี้ดำเนินต่อไป"

อย่างไรก็ตาม ก็เป็นเรื่องยากที่จะมองข้ามเรื่องเชิงลบเกี่ยวกับดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง "เราได้เห็นว่าเมแกนเรียกร้องมากมายเพียงใด เราได้เห็นว่าพระองค์ทรงพระสำราญกับการใช้เงินในแบบที่พระองค์ต้องการ สิ่งเหล่านี้ประกอบกับข้อเท็จจริงที่ว่าพระองค์มาจากพื้นเพอื่น จึงทำให้ภาพลักษณ์ในปัจจุบันของพระองค์ออกมาเช่นนี้" ผู้สื่อข่าวสายราชสำนักของบีบีซีกล่าว

และแม้ว่าเจ้าชายแฮร์รีจะทรงเป็นเพียงองค์รัชทายาทลำดับที่ 6 ของราชบัลลังก์อังกฤษ แต่เมแกนก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงที่จะถูกนำไปเปรียบเทียบกับ แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์

ยุแยงตะแคงรั่ว

การยุแยงตะแคงรั่วระหว่างคนในครอบครัวคือหนึ่งเทคนิคที่บรรดาแท็บลอยด์มักใช้สร้างความบาดหมางระหว่างสมาชิกราชวงศ์

ในอดีตมีเรื่องทำนองนี้ให้ได้เห็นหลายครั้ง เช่น ระหว่างทศวรรษที่ 1960 - 1980 สื่อมักนำเสนอภาพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ในฐานะราชินีผู้ปฏิบัติพระราชกรณียกิจได้อย่างสมบูรณ์ไร้ที่ติ ในขณะที่เจ้าหญิงมาร์กาเรต พระขนิษฐา (น้องสาว) ทรงถูกสื่อนำเสนอภาพลักษณ์ในฐานะเจ้าหญิงผู้อื้อฉาว ผู้มีคู่รัก ทรงพระโอสถมวน (สูบบุหรี่) เสวยน้ำจัณฑ์ (สุรา) เสด็จร่วมงานปาร์ตี้ หรือแม้แต่ทรงถูกฉายพระรูปในชุดว่ายน้ำ

Princess Margaret and Elton John in 1974

Hulton Archive/Getty Images เจ้าหญิงมาร์กาเรต ทรงโปรดงานเลี้ยงสังสรรค์ (ในภาพซึ่งถ่ายขึ้นเมื่อปี 1974 พระองค์กำลังมีพระปฏิสันถารกับนักร้องดัง เอลตัน จอห์น)

ทศวรรษที่ 1980 สื่อมวลชนต่างตกหลุมรักพระจริยวัตรอันเรียบง่ายของไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ แต่ไม่ปลื้มซาราห์ เฟอร์กูสัน พระสหายของพระองค์ที่ต่อมาได้เสกสมรสกับเจ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ก และกลายเป็นดัชเชสแห่งยอร์ก

ดัชเชสแห่งยอร์ก ทรงตกเป็นเป้าการโจมตีถึงชาติกำเนิดจากครอบครัวสามัญชน ไม่ได้มาจากตระกูลขุนนางเก่าแก่เช่น ไดอานา

แม้ในช่วงแรก บรรดาแท็บลอยด์จะยกย่องให้ดัชเชสแห่งยอร์กเป็น "เจ้าหญิงของประชาชน" แต่ในเวลาต่อมาพระองค์ได้ถูกโจมตีเรื่องมีกิริยามารยาทที่ไม่งดงาม ปรากฏตัวในที่สาธารณะกับชายอื่น รวมทั้งเรื่องน้ำหนักตัวขึ้นหลังมีพระประสูติการพระธิดา

ในเวลาต่อมา ดัชเชสแห่งยอร์ก ได้ยอมรับว่าทรงมีภาวะซึมเศร้าอย่างรุนแรงหลังจากหนังสือพิมพ์พากันเรียกขานพระองค์ว่า Duchess of Pork (ดัชเชสหมู)

ปัจจุบัน แท็บลอยด์เหล่านี้กำลังยุแยงคู่ของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน กับคู่ของเจ้าชายวิลเลียมและพระชายา ให้เกิดความบาดหมางกัน

โดยดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ มักถูกสื่อนำเสนอในฐานะสตรีผู้สมบูรณ์แบบ และ "เกิดมาเพื่อเป็นแม่" ในขณะที่เมแกนมักถูกวิพากษ์วิจารณ์ พร้อมกับมีการอ้างอิงสิ่งที่เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี มักตรัสเอาไว้ว่า "คนเราควรแค่คบหากับดารา ไม่ใช่แต่งงานกับพวกเขา"

สายสัมพันธ์ที่ขาดสะบั้นครั้งล่าสุดระหว่างสองครอบครัวเกิดขึ้นเมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา เมื่อเจ้าชายแฮร์รีและพระชายาประกาศยุติบทบาทในมูลนิธิ Royal Foundation ที่เจ้าชายแฮร์รีทรงก่อตั้งร่วมกับเจ้าชายวิลเลียม เพื่อที่ทั้งคู่จะไปก่อตั้งมูลนิธิส่วนพระองค์ซึ่งมุ่งทำงานด้านอื่นแทน

นี่ไม่ใช่แค่เรื่องของเมแกนอีกต่อไป ทว่าได้กลายเป็นความขัดแย้งระหว่างพี่น้อง และระหว่างสองครอบครัวในราชวงศ์วินด์เซอร์

DO NOT DELETE - DIGIHUB TRACKER FOR [48966125]

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ราชวงศ์อังกฤษ : เหตุใดแท็บลอยด์อังกฤษจึงชิงชัง เมแกน “ดัชเชสเรื่องเยอะ”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง