เที่ยวฮ่องกง : การประท้วงกระทบท่องเที่ยวอย่างไรบ้าง

Getty Images ฮ่องกงเป็นหนึ่งในเมืองที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุดในโลก

เที่ยวฮ่องกง : การประท้วงกระทบท่องเที่ยวอย่างไรบ้าง – BBCไทย

ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงเริ่มปักหลักชุมนุมยืดเยื้อ 3 วัน ที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงในช่วงสุดสัปดาห์นี้ สำหรับนักท่องเที่ยวไทย สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ได้ออกประกาศเตือนว่าในวันที่ 9-11 ส.ค. จะมีการชุมนุมอย่างสงบที่สนามบินนานาชาติฮ่องกง บริเวณอาคารผู้โดยสารขาเข้า ขอให้ผู้ที่ต้องเดินทางไปยังสนามบิน เผื่อเวลาเดินทางและตรวจสอบสถานะเที่ยวบินก่อนการเดินทาง

หลายประเทศได้ยกระดับคำแนะนำแก่นักท่องเที่ยวของชาติตัวเอง ได้แก่ ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น ส่วนสหรัฐฯ ออกคำเตือนพลเมืองโดยระบุว่า อาจเป็นการชุมนุมที่เกิดการปะทะขึ้น

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้ประท้วงใช้สนามบินเป็นชัยภูมิในการชุมนุม เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ผู้ชุมนุมสนับสนุนประชาธิปไตยและพนักงานสายการบินหลายพันคน ชุมนุมด้วยการนั่งในสนามบิน เพื่อส่งสารไปยังนักท่องเที่ยวถึงจุดประสงค์ของการชุมนุม

ฮ่องกง เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่มีผู้มาเยือนมากที่สุดในโลก แต่การชุมนุมต่อเนื่องกินเวลาหลายสัปดาห์ในช่วงนี้ กำลังทำให้ภาคการท่องเที่ยวและบริการของฮ่องกงกำลังแย่ลง

อัตราจองการเดินทางตกลงอย่างหนัก

การชุมนุมบนท้องถนนของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลที่ผ่านมาจนถึงสัปดาห์ที่ 9 หลายครั้งจบลงด้วยการปะทะกับตำรวจ นั่นทำให้นักท่องเที่ยวมีความกังวลว่าการมาเที่ยวฮ่องกงอันตรายกว่าที่ผ่าน ๆ มา

ข้อมูลจากกูเกิลเทรนด์ ชี้ให้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นของการค้นหาคำว่า “Hong Kong safe ” ตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ก.ค. ส่วนใหญ่เป็นการค้นหาจากยุโรปและบางส่วนของเอเชีย

สายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิก

Getty Images

คณะกรรมการการท่องเที่ยวฮ่องกง ระบุว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวครึ่งเดือนหลังของเดือน ก.ค. ลดลงเป็นตัวเลขสองหลัก (double-digit decline) นอกจากนี้ตัวเลขของนักท่องเที่ยวที่จองล่วงหน้าในเดือน ส.ค. ก็ลดลงอย่างมาก รวมถึงการจองตั๋วเครื่องบิน

สายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในฮ่องกง ปฏิเสธที่จะเปิดเผยตัวเลข แต่ระบุว่า “กำลังติดตามผลกระทบจากความไม่สงบทางการเมือง”

“สถานการณ์ทางการเมืองทำให้ยอดจองตั๋วเครื่องบินในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้า ตกลงอย่างรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางขาเข้า” ประธานกรรมการคาเธ่ย์ แปซิฟิค กรุ๊ป ระบุ

นอกจากนี้ ในภาคของธุรกิจโรงแรม เครือโรงแรมข้ามชาติชื่อดังแลงแฮม ระบุเช่นกันว่า อัตราการจองโรงแรมชะลอตัวลง อย่างไรก็ตาม เห็นว่าการชุมนุมประท้วงแม้จะกระทบทางจิตวิทยาและภาคธุรกิจค้าปลีก แต่ในระยะยาวจะไม่กระทบกับเศรษฐกิจฮ่องกงในภาพรวม ในฐานะที่เป็นปลายทางการท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของโลก

ฮ่องกงชุมนุม

Getty Images
การชุมนุมที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงวันที่ 9 ส.ค. วันแรกของการนัดชุมนุมยืดเยื้อ 3 วัน ช่วงสุดสัปดาห์

การท่องเที่ยวในเกาะฮ่องกง

การท่องเที่ยวเป็นภาคเศรษฐกิจหลักที่ทำรายได้ให้กับฮ่องกง คิดเป็น ร้อยละ 5 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี)

นักท่องเที่ยวกลุ่มหลักที่เดินทางมาฮ่องกง ได้แก่ ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ เฉพาะเดือน ก.ค. มิ.ย. ปีนี้ คนจีนมาเที่ยวที่นั่นสูงถึง 27 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม ผู้ชุมนุมชาวฮ่องกงก็ดูเหมือนตระหนักในจุดนี้

ช่วงต้นเดือน ก.ค. กลุ่มผู้ชุมนุมพยามขยายเป้าหมายการชุมนุมเพื่อส่งสารให้นักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ ด้วยการไปแจกใบปลิวในย่านจิม ซา จุ่ย (Tsim Sha Tsui) แหล่งช้อปปิ้งชื่อดัง

นั่นเป็นเพราะว่าในจีนมีการจำกัดการรับรู้ข่าวสารอย่างหนัก สื่อของรัฐหลายสำนักต่างประโคมข่าวผู้ชุมนุมฮ่องกงกำลัง “ทำลาย” เมืองฮ่องกง ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ทางการจีนใช้เพื่อให้ผู้คนส่วนใหญ่ในจีนโกรธเคืองต่อการชุมนุม

บริษัททัวร์แห่งหนึ่งในเขตเสิ่นเจิ้น บอกกับเรดิโอฟรีเอเชียของอเมริกาว่า นักท่องเที่ยวหลายคนในจีนยกเลิกการเดินทางมายังฮ่องกง บางคนบอกว่า กังวลเรื่องความปลอดภัย บางคนเปลี่ยนจุดหมายไปเที่ยวญี่ปุ่น เกาหลีใต้แทน

ทัวร์ไทยปรับตัวอย่างไร

ส่วนบริษัททัวร์ของไทยที่นำเที่ยวฮ่องกงรายหนึ่ง บอกกับบีบีซีไทยเช่นกันว่า นักท่องเที่ยวไทยที่มีแผนไปเที่ยวในช่วงใกล้ ๆ ตัดสินใจเปลี่ยนจุดหมายท่องเที่ยวไปที่อื่นแทน

“คนที่มีตั๋วเครื่องบินอยู่แล้วยังคงเดินทางไป ส่วนน้อยที่ทิ้งตั๋ว แต่คนที่วางแผนว่าจะไปตั้งแต่ต้นเดือน ถึงสิ้นปีจะลังเลหรือเลือกเดินทางไปที่เมืองอื่น”ผู้ดูแลหน้าเพจ “ลุงเด้ง ป้าไก่ ฮ่องกง แฟนคลับ (HKFC)” เอเยนต์ท่องเที่ยว กล่าวกับบีบีซีไทย ผ่านทางเฟซบุ๊ก

บริษัททัวร์เจ้านี้ เปิดเผยอีกว่า ช่วงเดือน ต.ค.- ม.ค. เป็นฤดูกาลท่องเที่ยวของฮ่องกง หากเป็นช่วงสถานการณ์ปกติ ตอนนี้ทัวร์จะเริ่มโปรโมทการท่องเที่ยวแล้ว เพราะคนไทยวางแผนก่อนเดินทาง 3 เดือน แต่ตอนนี้คนเที่ยวจะเลือกไปประเทศอื่นแทนในงบปะมาณที่ใกล้เคียงกัน

เที่ยวฮ่องกง

Getty Images

“ถ้าลูกค้าที่กำลังวางแผนซื้อทัวร์ช่วงนี้ เพื่อเดินทางในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า จะไม่ซื้อทัวร์ฮ่องกง แต่เลือกไปเกาหลี หรือ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น แทน”

ส่วนการปรับแผนการท่องเที่ยว ฮ่องกง แฟนคลับ ระบุว่า ส่วนใหญ่เน้นกลุ่มเที่ยวเองลูกค้าจึงเลือกพักโรงแรมที่ไม่อยู่ในเขตที่ได้รับผลกระทบ แต่การเที่ยวในรูปแบบทัวร์ หากเลื่อนไม่ได้ก็ต้องปรับแผนหน้างานว่าสถานที่ที่กำลังจะไปมีเหตุชุมนุมหรือไม่ ซึ่งลูกค้าเข้าใจถึงสถานการณ์

“ถ้าประท้วงในตัวเมือง หรือรอบ ๆ ตัวเมือง อย่างที่ผ่านมา ไม่น่ากลัวในสายตานักท่องเที่ยว แต่เช่นวันนี้ (9 ส.ค.) ชุมนุมที่สนามบินพอเป็นข่าว นักท่องเที่ยวกลัวมาก”

ร้านค้าซบเซา

หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่า สมาคมผู้ค้าปลีกฮ่องกง เผยถึงรายได้ที่ตกลงของร้านค้าปลีก 8,000 แห่งทั่วเกาะฮ่องกง และเตรียมปรับลดประมาณการรายได้ของปีนี้ลงไปสองจุด จากที่ประเมินเมื่อต้นปีว่าจะเติบโตหนึ่งจุด

สวอตช์ นาฬิกาสัญชาติสวิส ซึ่งมีฮ่องกงเป็นตลาดสำคัญ บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า เหตุการณ์ทางการเมืองทำให้ยอดขายนาฬืกาสว็อตช์ในฮ่องกงตกลงสองจุด

แองเจลา เฉิง ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจจากซีไอเอ็มบี อินเตอร์เนชั่นแนล แคปปิตอล กรุ๊ป คาดการณ์ว่า ยอดขายของร้านค้าปลีกในปีนี้จะตกลงไปถึง 15%

“ธุรกิจค้าปลีกจะได้รับผลกระทบทั้งจากยอดขายจากในและนอกเกาะฮ่องกง”

บทความก่อนหน้านี้ส้มเช้ง ถอยป้ายแดง หลวงพ่อราม เจิมให้โชค แห่ส่องทะเบียน คันที่แล้วเจิมไปหวยก็ออก
บทความถัดไปမြေပြိုမှု သေဆုံးသူ ၂၉ ဦးထိ ရှိလာ အပါအဝင် မနက်ခင်းသတင်းများ