Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

อบไอน้ำจุดซ่อนเร้น จำเป็นหรือไม่สำหรับผู้หญิง

11 ส.ค. 2562 - 23:24 น.

อบไอน้ำจุดซ่อนเร้น จำเป็นหรือไม่สำหรับผู้หญิง - BBCไทย

สูตินรีแพทย์ของอังกฤษออกมาเตือนถึงความเสี่ยงของการอบไอน้ำอวัยวะเพศหรือจุดซ่อนเร้นของคุณผู้หญิง หลังจากหญิงชาวแคนาดาใช้บริการอบไอน้ำผิดพลาดจนทำให้จุดซ่อนเร้นพองไหม้

เหตุการณ์นี้ทำให้เกิดคำถามว่า การอบไอน้ำจุดสำคัญของผู้หญิงมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน แล้วอะไรคือความเสี่ยง

เรื่องของหญิงชาวแคนาดาวัย 62 ปี รายนี้ ถูกตีพิมพ์เป็นกรณีศึกษาในวารสารด้านสูตินรีแพทย์ของแคนาดา เธอคนนี้มีปัญหาช่องคลอดหย่อนคล้อยไม่กระชับและเชื่อว่าวิธีการอบไอน้ำจะทำให้หลีกเลี่ยงการใช้วิธีการผ่าตัดได้

บทความที่ตีพิมพ์ในวารสารฉบับนี้ เผยว่า หญิงแคนาดาไปรับการอบไอน้ำซึ่งแนะนำโดยแพทย์แผนจีน เธอเล่าว่า ได้นั่งคร่อมลงบนน้ำที่เดือดนาน 20 นาที เป็นเวลาสองวันติดต่อกัน ก่อนต้องไปรักษาตัวในห้องฉุกเฉินจากการบาดเจ็บ โดยเป็นบาดแผลไหม้รุนแรงระดับสอง

ข้อมูลจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ระบุว่า แผลไหม้ระดับที่สองหากเป็นชนิดตื้นจะเกิดการไหม้ขึ้นที่ชั้นหนังกำพร้าตลอดทั้งชั้น และหนังแท้ ส่วนที่อยู่ตื้น ๆ ยังมีเซลล์ที่สามารถเจริญทดแทนส่วนที่ตายได้ มักเป็นบาดแผลที่เกิดจากการถูกของเหลวลวกหรือถูกเปลวไฟ

วิธีการอบไอน้ำจุดซ่อนเร้น ผู้หญิงจะต้องนั่งคร่อมเหนือน้ำร้อนที่ต้มกับสมุนไพรหลากชนิดเพื่อรับไอน้ำที่ระเหยขึ้นมา

เกทตี้
Getty Images

ความนิยมของการอบไอน้ำจุดซ่อนเร้นปรากฏเป็นครั้งแรกในรายงานข่าวของแอลเอไทมส์เมื่อปี 2010 เมื่อนักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง กวินเน็ธ พัลโทรว์ ออกมาแนะนำการอบไอน้ำ ขณะที่ปัจจุบันการทำทรีทเมนต์ที่จุดซ่อนเร้นและปากมดลูกมีให้บริการในร้านสปาและร้านทำผมของผู้หญิงหลายแห่งในอังกฤษ

ธุรกิจสปาโฆษณาว่า การอบไอน้ำเฉพาะส่วนของผู้หญิงหรือ "วี-สตีมมิ่ง" มีมาแต่ดั้งเดิมในประเทศแถบเอเชียและแอฟริกา เชื่อว่าวิธีการนี้หรือเรียกอีกอย่างว่า "โยนีสตีมมิ่ง" เป็นวิธีการดีท็อกซ์อวัยวะเพศของผู้หญิง

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาโรคเกี่ยวกับผู้หญิงได้เตือนถึงอันตรายและระบุว่า ไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ใด ๆ ที่ยืนยันว่าการอบไอน้ำจุดซ่อนเร้นมีผลดีต่อสุขภาพของอวัยวะ รวมทั้งความเชื่อที่อ้างว่าช่วยบรรเทาอาการปวดเวลามีประจำเดือนหรือช่วยเรื่องภาวะการเจริญพันธุ์

ดร. วาเนสซา แมคเคย์ ที่ปรึกษาและโฆษกราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์ ระบุว่า ไม่มีอะไรยืนยันว่าอวัยวะเพศหญิงจำเป็นต้องมีการทำความสะอาดหรือการดูแลด้วยวิธีพิเศษ เธอแนะนำว่าแค่ใช้สบู่ที่มีความอ่อนโยนต่อผิวทำความสะอาดก็เพียงพอแล้ว

อบไอน้ำจุดซ่อนเร้น
Getty Images

โฆษกราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์ ระบุว่า อวัยวะเพศหญิงเป็นที่อยู่ของแบคทีเรียชนิดดี ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการป้องกันเชื้อโรคในตัวเอง การอบไอน้ำที่จุดนั้นอาจกระทบต่อความสมดุลของแบคทีเรียและค่าพีเอช ทำให้เกิดการระคายเคือง หรือบางกรณีอาจเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อจากแบคทีเรียบางชนิดในช่องคลอด

นอกจากนี้ความร้อนของไอน้ำอาจทำให้ผิวหนังที่บอบบางบริเวณอวัยวะปากมดลูกถูกลวกหรือพองไหม้ได้

แล้วในไทยมีแบบนี้หรือไม่

กรณีที่เกิดขึ้นกับหญิงชาวแคนาดา ผศ.นพ.ธนพันธ์ ชูบุญ อาจารย์แพทย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อธิบายกับบีบีซีไทยว่าเป็นการจุ่มมดลูกที่โผล่ออกมาเหรือน้ำที่อุณหภูมิสูงจนเกิดการลวกขึ้น ซึ่งเป็นอันตราย

ส่วนการอบไอน้ำมดลูกหรือจุดซ่อนเร้นของผู้หญิง ผศ.นพ.ธนพันธ์ กล่าวว่า เท่าที่ทราบตอนนี้ยังไม่มีเทรนด์ในไทย แต่การใช้น้ำอุ่น น้ำร้อน อบสมุนไพร หรือกระทั่งการเลเซอร์เพื่อยกกระชับช่องคลอดที่กำลังได้รับความนิยมในไทยขณะนี้ ยังไม่มีผลวิจัยที่รองรับ

สำหรับการเลเซอร์ยกกระชับช่องคลอดที่กำลังมาแรง ผศ.นพ.ธนพันธ์ ระบุว่า องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเตือนว่ายังไม่มีข้อมูลวิจัยที่แน่ชัด ที่จะบอกถึงประโยชน์ของการใช้เลเซอร์ในช่องคลอด และพบภาวะแทรกซ้อนตามมามากมาย แต่หมอผิวหนัง หมอสูติฯ หลายคน ได้นำมาใช้แล้ว

อย่างไรก็ตาม การใช้เลเซอร์กับช่องคลอดที่เป็นที่ยอมรับในทางการแพทย์เป็นการใช้ในช่องคลอดที่มีอาการระคายเคืองจากการขาดฮอร์โมนในวัยทอง แต่ปัจจุบันก็มีการทำในเชิงพาณิชย์ที่โฆษณากับกลุ่มเป้าหมายผู้หญิงที่ไม่มั่นใจในช่องคลอดตัวเอง

อาจารย์แพทย์ด้านสูตินรีเวช ยังระบุอีกว่า การใช้วิธีการใด ๆ เพื่อบำรุงช่องคลอดจะทำให้สมดุลของช่องคลอดเปลี่ยนไป และอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนได้เช่นที่พบบ่อย ๆ เป็นประเภทการเกิดเชื้อรา

"ต้องทราบว่า ในช่องคลอดมีสมดุลของมัน คือการมีจุลินทรีย์ในปริมาณที่เหมาะสม และมีความเป็นกรดอ่อนๆ

อะไรก็ตามที่ทำให้สมดุลนี้เสียไป จะทำให้เกิดปัญหาได้ เช่น การกินยาปฏิชีวนะ การสวนล้างช่องคลอด การใช้สบู่เข้าไปล้างในช่องคลอด การใช้น้ำอุ่นเข้าไปล้าง ล้วนทำให้ความสมดุลของจุลินทรีย์เสียไป ทำให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อ หรือการระคายเคืองตามมา"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อบไอน้ำจุดซ่อนเร้น จำเป็นหรือไม่สำหรับผู้หญิง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง