ฮ่องกง : เสื้อยืดของแบรนด์หรูเวอร์ซาเช่มีปัญหาอะไรถึงทำจีนโกรธ

การแสดงแฟชั่นโชว์ของเวอร์ซาเช่นปี 2019

Getty Images
เวอร์ซาเช่ เป็นบริษัทต่างชาติรายล่าสุดที่เผชิญกับกระแสตีกลับจากการไม่ได้ยึดปฏิบัติในต่อเรื่องดินแดนของจีน

แบรนด์เสื้อผ้าหรูเวอร์ซาเช่ ออกมาขอโทษจีน จากเหตุที่ภาพบนเสื้อยืดของแบรนด์มีสัญลักษณ์ที่สื่อเป็นนัยว่า ฮ่องกงและมาเก๊า เป็นรัฐอิสระ

การออกมาขอโทษครั้งนี้เกิดขึ้นหลังเกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างดุเดือดบนโซเชียลมีเดียของจีน ด้านเวอร์ซาเช่ ออกมาบอกว่าเป็นความผิดพลาดและยุติการขายเสื้อยืดรุ่นนี้แล้ว

เวอร์ซาเช่ เป็นบริษัทต่างชาติรายล่าสุดที่เผชิญกับกระแสตีกลับจากการไม่ได้ยึดปฏิบัติในต่อเรื่องดินแดนของจีน สร้างความโกรธเคืองในจีนแผ่นดินใหญ่ และยิ่งเป็นปัญหาเมื่อขณะนี้มีการชุมนุมประท้วงของกลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง

เสื้อยืดที่เป็นปัญหา สกรีนข้อความชื่อเมืองและประเทศของหลาย ๆ แห่ง เช่น มิลาน-อิตาลี ลอนดอน-สหราชอาณาจักร รวมถึง “ฮ่องกง-ฮ่องกง” และ “มาเก๊า-มาเก๊า”

ที่ผ่านมา จีนได้เพิ่มความเข้มข้นในการสอดส่องว่าบริษัทต่างชาติจะอธิบายสถานะของฮ่องกงอย่างไร ซึ่งจีนถือว่าฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีนและมีสถานะที่พิเศษกว่า เนื่องจากให้ความเป็นอิสระแก่ประชาชนกว่าคนในจีนแผ่นดินใหญ่ ส่วนมาเก๊าเป็นเขตบริหารพื้นที่พิเศษของจีน

หยางมี่

Getty Images
หยางมี่ แบรนด์แอมบาสเดอร์เวอร์ซาเช่ในจีน ประกาศยกเลิกสัญญา

ข้อความที่โพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์เว่ยป๋อ (Weibo) ระบุว่า แบรนด์เสื้อผ้าอิตาลีได้ยุติการขายเสื้อยืดรุ่นนี้และทำลายสิ้นค้าตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค.

“เราขอโทษที่ทำให้เกิดความขัดแย้ง เรารักประเทศจีนและเคารพในอำนาจอธิปไตยและเขตแดนของจีน” แถลงการณ์ของเวอร์ซาเช่ระบุ

ดอนนาเทลลา เวอร์ซาเช่ หัวหน้าศิลปินนักออกแบบ ได้กล่าวคำขอโทษในอินสตาแกรมเช่นกันว่า เธอไม่ต้องการที่จะแสดงความไม่เคารพต่ออธิปไตยของชาติจีน เธอต้องการขอโทษในนามส่วนตัวต่อความไม่ถูกต้องและความกังวลใจที่เกิดขึ้น

จากเหตุดังกล่าว ยังทำให้ หยางมี่ นักแสดงสาวชื่อดังของจีนและเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ ยกเลิกสัญญากับเวอร์ซาเช่ โดยต้นสังกัดออกแถลงการณ์ว่า อธิปไตยในเขตแดนของจีนเป็นสิ่งหวงห้ามและไม่สามารถล่วงละเมิดได้ กระแสนี้ทำให้แฮชแท็ก #YangMiStopsWorkingWithVersace มีจำนวนมากถึง 860 ล้านครั้งในสื่อสังคมออนไลน์เว่ยป๋อ

เมื่อปีที่แล้ว บริษัทเสื้อผ้ายี่ห้อแก๊ปของสหรัฐอเมริกา ออกมาขอโทษที่วางขายเสื้อยืดซึ่งสกรีนภาพ “แผนที่ที่ไม่ถูกต้อง” ของจีน ภาพที่เสื้อมีเพียงแผนที่ของจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ไม่มีไต้หวัน เขตแดนที่จีนอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของจีน ซึ่งจีนถือว่าเขตปกครองตนเองไต้หวันเป็นจังหวัดหนึ่้งของจีน

นอกจากนี้ เมื่อปี 2018 หลาย ๆ บริษัท ได้แก่ แมริออท เดลต้าแอร์ไลน์ส ได้ออกคำขอโทษในลักษณะเดียวกันหลังจากข้อมูลบนเว็บไซต์มีข้อความที่ขัดกับการอ้างอำนาจอธิปไตยของจีน ซึ่งทำให้รัฐบาลปักกิ่งเรียกร้องให้สายการบินต่างชาติเคารพอำนาจอธิปไตยของจีนและเปลี่ยนการกล่าวอ้างถึงไต้หวัน ฮ่องกง และมาเก๊าเสียใหม่

บทความก่อนหน้านี้สาวคลอดลูกบนรถ ดีใจได้ลูกชายรับวันแม่ ชาวบ้านแห่ส่องทะเบียน เชื่อให้โชควันมงคล
บทความถัดไปไต้ฝุ่นเลกิมาแรงฤทธิ์ คร่าจีนครึ่งร้อยแล้ว กระทบชีวิต 6 ล้านคน