ประท้วงในฮ่องกง : ยอมรับเพราะถูกจับได้ ตร. ฮ่องกงบอกปลอมตัวเพื่อสกัดหัวโจก

Getty Images

ประท้วงในฮ่องกง : ยอมรับเพราะถูกจับได้ ตร. ฮ่องกงบอกปลอมตัวเพื่อสกัดหัวโจก – BBCไทย

ตำรวจฮ่องกงยอมรับว่าได้ส่งเจ้าหน้าที่ที่ปลอมตัวแฝงไปในกลุ่มผู้ประท้วงในเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อวันอาทิตย์ ด้านผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเตือนผู้ชุมนุม อย่าผลักให้ฮ่องกงตกอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้าย

โฆษกสำนักงานตำรวจฮ่องกง เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่บางคนปลอมตัวในชุดที่ใส่ต่าง ๆ กันไป และ “ปฏิบัติการลับลวงพราง” นี้พุ่งเป้าไปที่ผู้ประท้วงที่หัวรุนแรงสุดโต่ง

การปลอมตัวของเจ้าหน้าที่เริ่มถูกจับได้ หลังจากมีคลิปวิดีโอของเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบที่แต่งกายเหมือนกับผู้ชุมนุมเข้าจับกุมประชาชนในเหตุปะทะเมื่อวันที่ 11 ส.ค. เผยแพร่ส่งทางสื่อสังคมออนไลน์ ด้วยเหตุนี้ผู้ชุมนุมได้เรียกร้องให้ทางการตรวจสอบการกระทำของตำรวจ

ในการแถลงข่าวของทางการ รองอธิบดีกรมตำรวจฮ่องกง แก้ต่างต่อกรณีการใช้ “ตำรวจลับลวงพราง” ว่าปฏิบัติการที่เจ้าหน้าที่ปลอมตัวแฝงไปกับผู้ชุมนุม ไม่ได้มีการยั่วยุหรือปลุกระดมผู้ชุมนุมให้ก่อความรุนแรง แต่ต้องการเข้าควบคุมผู้ชุมนุมที่ใช้หนังสติ๊กเป็นอาวุธและผู้ที่ขว้างปาระเบิดขวด

สตีเฟ่น แมคโดเนลล์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีที่ปักหลักรายงานอยู่ที่ฮ่องกง รายงานว่า ตำรวจที่ปลอมตัวใช้วิธีจับตัวผู้ชุมนุมขณะกำลังเกิดจลาจล จากนั้นทุ่มร่างของผู้ชุมนุมลงกับพื้นแล้วกดให้ไม่สามารถหนีไปได้เพื่อรอตำรวจอีกคนเข้ามาควบคุม

ประท้วงในฮ่องกง

Reuters
ผู้ชุมนุมใช้ผ้าพันแผลพันตาหนึ่งข้างเพื่อเป็นสัญลักษณ์รำลึกถึงหญิงที่ถูกอาวุธยิงที่ตา

นอกจากนี้ตำรวจระดับสูงของฮ่องกงยังปฏิเสธกรณีภาพหญิงผู้ชุมนุมถูกยิงที่ตาจนเลือดไหลออกเป็นจำนวนมากที่แพร่ทางโซเชียลมีเดีย ว่าไม่มีหลักฐานใด ๆ ว่าเป็นการถูกยิงโดยอาวุธของตำรวจ

ภาพของหญิงรายนี้ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ที่ผู้ชุมนุมใช้ประท้วงที่สนามบินฮ่องกง โดยใช้ผ้าพันแผลปิดตาหนึ่งข้างเพื่อเป็นรำลึกถึงเหตุการณ์

ในการปะทะระหว่างตำรวจและผู้ชุมนุมเมื่อวันอาทิตย์ ตำรวจใช้กระสุนยาง แก๊สน้ำตา เพื่อสลายการชุมนุมในหลายจุด นอกจากนี้ยังปรากฏภาพวิดีโอที่แพร่ทางโซเชียลมีเดียว่า ตำรวจเข้าจู่โจมผู้ชุมนุมบริเวณทางเข้าสถานีรถไฟแห่งหนึ่งและใช้แก๊สน้ำตายิงใส่กลุ่มผู้ชุมนุมตามมาด้วยใช้กระบองทุบตี

ตำรวจฮ่องกง ชี้แจงถึงการใช้ปืนกระสุนพริกไทยในระยะประชิดว่า เจ้าหน้าที่ใช้เวลาตัดสินใจเพียงเสี้ยววินาทีในการยิงไปยังผู้ชุมนุมที่กำลังพยายามหนี

ด้านรัฐบาลจีน ประณามความรุนแรงในการชุมนุมเมื่อวันอาทิตย์และชี้ว่าผู้ชุมนุมที่ใช้ความรุนแรงมีความเชื่อมโยงกับการก่อการร้าย

ความเคลื่อนไหวในเช้าวันนี้ นางแครี แลม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ได้แถลงข่าวเตือนผู้ชุมนุมว่า “อย่าผลักให้เมืองทั้งเมืองตกอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้ายไปกว่านี้” และชี้ว่า “ฮ่องกงได้มาถึงจุดที่ตกอยู่ในสถานการณ์เลวร้าย ความรุนแรงจากการประท้วงจะทำให้ฮ่องกงไม่มีวันเดินถอยหลังกลับมาได้อีก”

สนามบินนานาชาติฮ่องกงกลับมาเปิดใช้แล้ว

ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง กลับมาเปิดให้บริการแล้วในช่วงเช้าวันนี้ (13 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น แต่สายการบินบางส่วนยังมีการยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวในวันนี้

ส่วนคนไทยในฮ่องกงบางส่วนที่ตกค้างจากการยกเลิกเที่ยวบินวานนี้ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง แจ้งว่าได้ทยอยเดินทางกลับไทยแล้ว โดยเที่ยวบินแรกที่ให้บริการกลับไทยคือ สายการบินฮ่องกงแอร์ไลน์ส และคาเธ่ย์แปซิฟิก ส่วนการบินไทยกลับมาให้บริการเที่ยวบินปกติเมื่อเวลา 12.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น

บทความก่อนหน้านี้เมอร์เรย์ แพ้ตกรอบเทนนิส ซินซินเนติ – เผยปีนี้ไม่แข่งยูเอสโอเพ่น
บทความถัดไปเจ้าขุน เผยความในใจหลังมวยจบดราม่าไม่จบ ยอมรับควบคุมอารมณ์ไม่ได้