โลกร้อน : เกรียตา ทุนแบร์ย นักรณรงค์สิ่งแวดล้อมชาวสวีเดนล่องเรือแทนนั่งเครื่องบินไปประชุมโลกร้อนที่สหรัฐฯ

16 ส.ค. 2562 - 11:09 น.

โลกร้อน : เกรียตา ทุนแบร์ย นักรณรงค์สิ่งแวดล้อมชาวสวีเดนล่องเรือแทนนั่งเครื่องบินไปประชุมโลกร้อนที่สหรัฐฯ – BBCไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกรียตา ทุนแบร์ย นักรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดน วัย 16 ปี ผู้ริเริ่มการหยุดเรียนประท้วงปัญหาโลกร้อนบริเวณด้านหน้ารัฐสภาสวีเดน เมื่อปีที่แล้ว ออกเดินทางจากสหราชอาณาจักรแล้วเมื่อ 14 ส.ค. ด้วยเรือยอชต์หรู ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกไปยังสหรัฐอเมริกาเพื่อร่วมประชุมกับสหประชาชาติเรื่องปัญหาโลกร้อน ในนครนิวยอร์ก ในเดือน ก.ย. นี้

การเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกของ น.ส. เกรียตา จะใช้เวลาราว 2 สัปดาห์ ด้วยเรือยอชต์ที่ชื่อว่า “มาลิเซีย ที่ 2” (Malizia II) ขนาด 60 เมตร ขับเคลื่อนด้วยพลังลม และไฟฟ้าจากแผงพลังแสงอาทิตย์บนใบเรือ และกังหันใต้น้ำ เรือลำนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการแข่งขันเรือยอชต์ระดับโลกในฤดูกาล 2016-2017

เกรียตา กล่าวที่ท่าเรือพลิมมิธ ก่อนออกเดินทางว่า จะทำทุกวิถีทางที่ทำได้ เพื่อต่อสู้กับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ อันเป็นปัญหาที่ใหญ่โตมาก เธอบอกกับบีบีซีว่าการเดินทางด้วยเรือ เป็นการบอกให้รู้ว่า วิกฤตของการเปลี่ยนสภาพภูมิอากาศเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วจริง ๆ

นักรณรงค์ชาวสวีเดนปฏิเสธที่จะนั่งเครื่องบินเนื่องจาก คาร์บอนที่ปล่อยออกมาส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และส่งสารถึงผู้ที่ยังสงสัยปัญหาสภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงว่า ยังคงมีผู้ที่ไม่มีความเข้าใจหรือยอมรับเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ของปัญหาสิ่งแวดล้อม “แต่ฉันจะไม่สนใจคนเหล่านี้ ฉันออกมาเรียกร้องและสื่อสารบนพื้นฐานของวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์แล้ว”

เธอคิดว่า ความคิดของผู้คนเปลี่ยนไปแล้ว “แต่แม้ว่ามันยังไม่เพียงพอ และไม่เร็วพอ ก็ยังได้อะไรอยู่บ้าง ไม่ใช่ไม่ได้อะไรเลย”


การเดินทางครั้งนี้ จะไม่ปล่อยคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศ ที่เรียกว่า zero-carbon voyage เพราะพลังงานและไฟฟ้าที่ได้มาจากแสงอาทิตย์และกังหันใต้ท้องเรือ

โลกร้อน : เกรียตา ทุนแบร์ย
GETTY IMAGES
น.ส. เกรียตา โบกมือแก่ผู้สนับสนุนที่มาส่งเธอที่ท่าเรือ

นักเคลื่อนไหวคนรุ่นใหม่ ยังบอกอีกว่า การเดินทางครั้งนี้ท้าทายเธอเป็นอย่างยิ่ง เช่น อาการเมาเรือ แต่เธอยืนยันว่า คนหลายคนบนโลกนี้กำลังทุกข์ทรมานกว่านั้นมาก เธอต้องการออกไปเห็นว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในมหาสมุทรและมันน่าตื่นเต้นเอามาก ๆ

“ฉันทดลองล่องเรือเป็นเวลาหลายชั่วโมงเมื่อสองวันก่อน ฉันไม่ได้รู้สึกแย่หรือกังวล แต่รู้สึกเมาเรืออยู่ประมาณ 1-2 นาที”

เกรียตา เริ่ม “การหยุดเรียนประท้วงเพื่อสภาพภูมิอากาศ” ที่ด้านหน้าอาคารรัฐสภาของสวีเดนในกรุงสต็อกโฮล์ม เมื่อเดือน ส.ค. ปีที่แล้ว จากนั้นก็มักหยุดเรียนไปประท้วงทุกวันศุกร์

เธอเริ่มเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก จากการขึ้นกล่าวสุนทรพจน์บนเวทีประชุมของสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกครั้งที่ 24 หรือ COP24 ที่ประเทศโปแลนด์ เมื่อเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา

การหยุดเรียนประท้วงของเธอได้สร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนทั่วโลก

เกรียตา
Getty Images

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โลกร้อน : เกรียตา ทุนแบร์ย นักรณรงค์สิ่งแวดล้อมชาวสวีเดนล่องเรือแทนนั่งเครื่องบินไปประชุมโลกร้อนที่สหรัฐฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง