Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

เสริมเต้านม : หญิงอังกฤษ 20 คน ฟ้องร้องผู้ผลิตซิลิโคน หลังพบเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดหายาก

18 ส.ค. 2562 - 15:16 น.

เสริมเต้านม : หญิงอังกฤษ 20 คน ฟ้องร้องผู้ผลิตซิลิโคน หลังพบเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดหายาก - BBCไทย

หญิงอังกฤษ 20 คน กำลังดำเนินคดีทางกฎหมายผู้ผลิตซิลิโคน หลังจากพวกเธอถูกพบว่าเป็นมะเร็งชนิดที่หาได้ยาก โดยเชื่อมโยงกับการเสริมเต้านมเทียม

ลินซี่ บรอมฟิลด์ วัย 50 ปี เป็นหนึ่งในผู้หญิงกลุ่มนี้ ที่กำลังฟ้องร้องบริษัทผู้ผลิตเต้านมเทียมซิลิโคน เธอเข้ารับการเสริมเต้านมในปี 2005 หลังจากคลอดลูก 2 คน ตอนนั้นขนาดหน้าอกของเธอเพิ่มจากคัพบีเป็นคัพดี

ลินซี่พึงพอใจในขนาดหน้าอกใหม่ของเธอมาก แต่อีก 13 ปีต่อมา เธอสังเกตเห็นว่าเต้านมด้านขวาบวมใหญ่ขึ้นจนสวมเสื้อชั้นในไม่ได้ หลังจากนั้นเธอเข้ารับการถ่ายของเหลวทิ้งออกจากเต้านมที่โรงพยาบาล ก่อนแพทย์วินิจฉัยในเวลาต่อมาว่าการเสริมเต้านมเทียมของเธอสัมพันธ์กับการเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

"ฉันร้องไห้เลย ร้องไห้หนักมาก ฉันโกรธมากและเจ็บปวด ตอนแรกฉันรับเรื่องนี้ไม่ได้เลย ฉันกังวลว่าฉันกำลังจะตาย" เธอกล่าว "เมื่อได้ยินคำว่ามะเร็ง นั่นแปลว่าฉันกำลังจะตายใช่ไหม"

ลินซี่เข้ารับการผ่าตัดเอาเต้านมเทียมทั้งสองข้างออก และแพทย์รักษามะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้หายขาด อย่างไรก็ตาม หญิงบางคนที่มีอาการลักษณะนี้ ยังต้องเข้ารับการรักษาด้วยเคมีบำบัดอยู่

เสริมเต้านม
BBC

อังกฤษเร่งสำรวจหญิงที่ได้รับผลกระทบ

นอกจากหญิงชาวอังกฤษ 20 รายที่ฟ้องร้องบริษัทผู้ผลิตแล้ว ยังมีผู้หญิงอังกฤษอีกกว่า 50 คน ที่แพทยืวินิจฉัยว่ามีอาการลักษณะเดียวกันในสหราชอาณาจักร และอีกหลายร้อยคนทั่วโลก

หนึ่งในผู้ผลิตเต้านมเทียมรายสำคัญของโลกเรียกคืนเต้านมเทียมบางชนิดที่พบว่าสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลืองในผู้ป่วยที่เสริมเต้านมเทียมหลายกรณีด้วยกัน

องค์กรกำกับควบคุมยาและผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ของสหราชอาณาจักร กำลังอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลของผู้หญิงอังกฤษเสริมเต้านมและป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด anaplastic large cell lymphoma (BIA-ALCL)

มีการประเมินว่า ในทุก ๆ เต้านมเทียม 27,000 ชิ้นที่ขายในท้องตลาด จะมี 1 ชิ้น ที่เสี่ยงต่อการเป็นสาเหตุที่สัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนี้

ในสหราชอาณาจักร แต่ละปีมีผู้หญิงที่เข้ารับการศัลยกรรมเสริมเต้านมจำนวนหลายพันคน ส่วนมากเป็นการผ่าตัดในคลินิก

ในไทยขายไปแล้ว 14,000 ชิ้น

ส่วนในไทย เมื่อวันที่ 6 ส.ค. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ประกาศเรียกคืนเต้านมเทียมซิลิโคนชนิดขรุขระ 7 รุ่นของบริษัทผู้ผลิต 2 บริษัท ได้แก่ บริษัท แอลเลอร์แกน (ประเทศไทย) และนีโอฟาร์ม หลังจากได้รับแจ้งจากทั้งสองบริษัทว่าขอเรียกคืนผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์เต้านมเทียมซิลิโคนชนิดผิวขรุขระ ซึ่งมีชื่อทางการค้าว่า "นาเทรล"

บริษัทให้เหตุผลการเรียกคืนว่า พบข้อมูลว่ามีผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด Non-Hodgkin's Lymphoma ที่สัมพันธ์กับการเสริมเต้านมด้วยวัสดุนี้ 800 คนจากทั่วโลก โดยเป็นคนไทย 1 คน

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า ประเทศไทยใช้วัสดุนี้ตั้งแต่ปี 2554 ประมาณ 29,000 ชิ้น ใช้ไปแล้ว 14,000 ชิ้น และได้ประสานการเรียกคืนไปยังโรงพยาบาล คลินิก สถานพยาบาลต่างๆ ที่ใช้วัสดุนี้

ส่วนผู้ที่เสริมเต้านมด้วยวัสดุนี้ไปแล้วไม่ต้องกังวล ให้สังเกตอาการ หากมีอาการบวม เต้านมผิดรูป ควรรีบพบแพทย์ทันที อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้นำเต้านมเทียมออก หากไม่พบอาการผิดปกติใด ๆ

ดูรุ่นของซิลิโคนที่ อย. เรียกคืน ได้ที่นี่

มะเร็มต่อมน้ำเหลืองชนิดที่สัมพันธ์กับการเสริมเต้านมเทียม คืออะไร

รศ.นพ.ศิรชัย จินดารักษ์ นายกสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทย อธิบายว่า BIA - ALCL เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด Non-Hodgkin's lymphoma

มะเร็งชนิดนี้เกี่ยวข้องกับการใช้เต้านมเทียมฝังในร่างกายที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะที่แตกต่างจากมะเร็งต่อมน้ำเหลืองทั่วไปที่พบเฉพาะเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด T-cell เท่านั้น

แม้ว่า BIA-ALCL เป็นมะเร็งที่มีอุบัติการณ์การเกิดต่ำ แต่อาจร้ายแรงจนนำไปสู่การเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการวินิจฉัยและรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่ตอบสนองต่อการรักษาได้ดี มีโอกาสหายขาดได้ด้วยการผ่าตัดโดยไม่ต้องใช้ยาเคมีบำบัด

ศัลยแพทย์ของอังกฤษว่าอย่างไรบ้าง

ไนเจล เมอร์เซอร์ นายกสมาคมศัลยแพทย์ความงามของสหราชอาณาจักร ระบุว่า "การศัลยกรรมเสริมเต้านมมีมาแล้วกว่า 30 ปี แต่เราเพิ่งเริ่มเห็นการเชื่อมโยงกับมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเมื่อเร็ว ๆ นี้ ดังนั้น ดูเหมือนว่าจะเป็นโรคที่อุบัติขึ้นใหม่"

โดยปกติแล้ว เซลล์มะเร็งจะพบที่เนื้อเยื่อของเต้านมหรือของเหลวใกล้บริเวณที่ผ่าตัดปลูกถ่าย แต่ในบางกรณีที่พบได้ยาก อาจเกิดการแพร่กระจายได้

หากตรวจพบแต่เนิ่น ๆ สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดเอาออก นอกจากนี้ที่ผ่านมาพบว่า ตรวจพบอาการในผู้ป่วยได้ตั้งแต่ 3-14 ปี หลังการศัลยกรรม

อย่างไรก็ตาม แพทย์ไม่สามารถระบุสาเหตุของการเกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนี้ แต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า อาจเกี่ยวกับการทำปฏิกิริยาระหว่างพื้นผิวของซิลิโคนเต้านมเทียมและการติดเชื้อแบคทีเรีย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เสริมเต้านม : หญิงอังกฤษ 20 คน ฟ้องร้องผู้ผลิตซิลิโคน หลังพบเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดหายาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง